บอส KTM : ไฮโดรเจนยังไม่พร้อม และคนจริงไม่ขี่รถไฟฟ้า!

0

Stefan Pierer ผู้บริหารของค่ายรถสายลุย KTM, Husqvarna, GASGAS ได้มีโอกาสพูดคุยกับสื่อ เกี่ยวกับแนวทางและแผนการของบริษัทในอนาคต ซึ่งมีทั้งข้อมูลที่เกี่ยวกับรถที่จะออกใหม่ รถที่จะไม่ได้ออก และรถพลังงานทางเลือกที่กำลังเป็นเทรนมาแรง โดยเฉพาะข้อมูลของรถพลังงานไฟฟ้าที่ถึงแม้ทางค่ายจะเตรียมรถใหม่ไว้แล้ว แต่ผู้บริหารคนนี้ก็ได้เปิดเผยตามตรงว่าทางค่ายไม่ได้คิดจะเอาจริงกับรถกลุ่มนี้มากขนาดนั้น

2013-ktm-e-speed-scooter-04

KTM นั้นมีโรงงานหลักอยู่ 3 แห่ง คือ โรงงานในบ้านเกิดอย่างออสเตรียที่จะทำหน้าที่ผลิตรถคลาสใหญ่ที่ใช้เครื่องยนต์ V-Twin 1,301 ซีซี ถัดมาคือโรงงานในจีนที่เกิดจากความร่วมมือกับ CFMoto จะทำหน้าที่ผลิตรถคลาสกลางที่ใช้เครื่องยนต์ Parallel-Twin 790-890 ซีซี และสุดท้ายคือโรงงานในอินเดียที่เกิดจากความร่วมมือกับ Bajaj ที่จะทำหน้าผลิตรถคลาสเล็กสูบเดียว 125-390 ซีซี โดยยังจะมีแผนย่อขนาดเครื่องยนต์ Parallel-Twin ให้เหลือ 690 ซีซี เพื่อมาผลิตขายในอินเดียเพิ่มอีกด้วย

KTM EV motor

และเมื่อถูกถามเกี่ยวรถรถพลังงานไฟฟ้า EV ทางผู้บริหารก็ได้ยืนยันแนวคิดที่เคยมีมาก่อนคือ จะไม่ผลิตรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่มีพละกำลังเกิน 15 แรงม้า เนื่องจากมองว่ายังไม่เหมาะสมกับยุคสมัย และความพร้อมของเทคโนโลยี เพราะเจ้าตัวมองว่ารถพลังงานไฟฟ้าเหมาะกับการใช้งานชีวิตประจำวันภายในเมือง ซึ่งมีระยะทางขับเคลื่อนไม่เยอะและคาดเดาได้มากกว่า แถมยังกล่าวด้วยว่า “นักขับมอเตอร์ไซค์ตัวจริง ไม่ซื้อรถไฟฟ้า”

Husqvarna Viktorr EV

ทั้งนี้ Stefan Pierer ยังมองว่ารถพลังงานไฮโรเจน ไม่ว่าจะเป็นการใช้เชื้อเพลิงไฮโดรเจนในการจุดระเบิด หรือใช้ผลิตไฟฟ้าผ่านเซลล์เชื้อเพลิงนั้นก็ไม่ใช่ทางออก เพราะยังขาดโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นในการขนส่งและจำหน่ายเชื้อเพลิงไฮโดรเจน โดยเขามองว่าทางออกที่ดีที่สุดควรเป็น “เชื้อเพลิงสังเคราะห์” ซึ่งเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และนำมาใช้กับรถเครื่องยนต์สันดาปแบบปกติได้เลย ถึงแม้จะมีราคาแพงกว่าเชื้อเพลิงปกติก็ตาม

ที่มา motorrad

อ่านข่าวสาร KTM เพิ่มเติมได้ที่นี่

อ่านข่าวสาร Husqvarna เพิ่มเติมได้ที่นี่

อ่านข่าวสาร GASGAS เพิ่มเติมได้ที่นี่

อ่านข่าวสาร EV เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!