Recall 2016-2017 Aprilia RSV4, Tuono V4 1100 ปัญหาปั๊มบน Brembo M50 (อาจกระทบถึงแบรนด์อื่นที่ใช้ปั๊ม M50 ด้วย)

0

ไม่บ่อยเท่าไหร่นักที่เราจะเห็นการรีคอลล์ตัวรถโดยมีสาเหตุมาจากระบบเบรก เนื่องจากชิ้นส่วนและระบบต่างๆตรงนี้ควรถูกทดสอบมาแล้วอย่างถี่ถ้วนก่อนออกจากโรงงานเนื่องจากมันส่งผลถึงความเป็นความตายของผู้ใช้ได้เลยทีเดียวหากทำงานผิดพลาด แต่จนแล้วจนรอดก็ได้มีจดหมายรีคอลล์ตัวรถเกี่ยวกับปัญหาตรงนี้ขึ้นมา โดยตัวรถที่ถูกเรียกกลับนั้นก็คือ Aprilia RSV4 และ Tuono V4 1100 ที่ใช้บริการชุดเบรกประสิทธิภาพสูงของ Brembo รุ่น M50

brembo-pr16-master-cylinder-01
ช้าก่อนครับ สำหรับตัวปัญหาจริงๆที่ทำให้เกิดการรีคอลล์ครั้งนี้ไม่ใช่ตัวปั๊มเบรกล่าง แต่เป็นปั๊มเบรกบนที่มักมาคู่กันกับปั๊ม M50 รุ่นดังกล่าว นั่นก็คือปั๊มบนรุ่น PR16 โดยสาเหตุของความบกพร่องครั้งนี้ก็คือตัวลูกสูบในแม่ปั๊ม ซึ่งใช้พลาสติกเกรด PPS (Polyphenylene Sulphide) ในการผลิต ประกอบกับวิธีการขึ้นรูปที่มีปัญหา ทำให้ดูเหมือนว่ามันไม่น่าจะแข็งแรงพอที่จะรับแรงดันภายในระบบได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการใช้งานในสนามที่ต้องเบรกหนักๆเป็นพิเศษ หรือแม้กระทั่งตอนที่ระบบ ABS ทำงานซึ่งในขณะนั้นแรงดันน้ำมันเบรกในระบบจะมีสภาวะไม่คงอย่างมากที่อีกด้วย

aprilia-tuono-v4-1100-master-cylinder-brake-01
ส่วนวิธีการแก้ปัญหานั้นแน่นอนว่าทาง Aprilia จะทำการเปลี่ยนตัวลูกสูบในปั๊มบนให้ใหม่ ซึ่งคราวนี้มันจะถูกผลิตจากวัสดุอลูมิเนียมอย่างดี (และแน่นอนว่างานนี้ทาง Brembo จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบในเรื่องชิ้นส่วนด้วยตัวเองทั้งหมด) โดยจำนวนรถที่ได้รับผลกระทบทั้งหมดอยู่ที่ 1,856 คันทั่วอเมริกา

Aprilia-Tuono_4
อย่างไรก็ตามสำหรับจำนวนตัวรถดังกล่าวนั้นนับรวมแค่เฉพาะตัว RSV4 RR, RF ,Factory กับ Tuono V4 1100 RR, Factory รุ่นปี 2016-2017 เท่านั้น และแม้ว่าตัวเลขของผู้ที่เกิดปัญหาจากสาเหตุดังกล่าวจะมีเพียง 1% เท่านั้น แต่จากข้อมูลล่าสุดระบุไว้ว่าในตอนนี้ทั้งทาง Ducati และ KTM ก็เตรียมที่จะประกาศรีคอลล์ในเร็วๆนี้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นหากเพื่อนคนไหนกำลังใช้รถที่มีชุดเบรกปั๊มเบรกบนรุ่น PR16 ที่ผลิตระหว่างปี 2016-2017 (หรืออาจจะรวมถึงรุ่นปี 2015) ไม่ว่าจะติดรถมาตั้งแต่ออกโรงงาน หรือซื้อมาจากร้านตกแต่งควรตรวจเช็คตัวลูกสูบปั๊มเบรกบนของตัวเองให้ดีว่ามีปัญหาหรือไม่ เพื่อที่จะแก้ปัญหาได้ทันท่วงที

ขอบคุณข้อมูลจาก Asphaltandrubber, NHTSA

อ่านข่าว Aprilia เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าวสาร Recall เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!