รีวิว Honda Rebel 500 Bobber แบบ 1st Impression ขี่ Bobber สุดเท่ ลุยงาน Gypsy Carnival 2017

0

เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา Honda Rebel ใหม่ ได้ถูกแนะนำครั้งแรกในโลกที่งาน Motorcycles Lives ณ ประเทศอังกฤษ และหลังจากนั้นเพียงไม่ถึง 10 วัน ทาง A.P.Honda ก็ได้เปิดตัวจำหน่ายในไทยเป็นแห่งแรกในโลกเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งได้รับกระแสตอบรับอย่างดีเยี่ยมแก่บรรดานักบิด ที่ไม่จำกัดกฎเกณฑ์อยู่แต่ในกรอบ

Honda-Rebel-500_29
เมื่อวันที่ 18-19 กุมภาพันธ์ ทาง MotoRival เราได้มีโอกาสร่วมทริปทดสอบ Honda Rebel 500 ใหม่ ในงาน Rebel Exclusive Trip เส้นทาง กทม.-ราชบุรี สวนผึ้ง เพื่อเดินทางไปร่วมงาน Gypsy Carnival ดังนั้น ทางเราจะขอมารีวิว Rebel 500 ใหม่ ให้เพื่อนๆ ผู้สนใจรับชมกันครับ

Honda-Rebel-500_15
รูปลักษณ์ Honda Rebel 500 รถมอเตอร์ไซค์สไตล์ Bobber จากค่ายปีกนก ใช้พื้นฐานจาก Honda 500 Series ที่ทำตลาดในบ้านเรามานานหลายปี ได้พัฒนาปรับแต่งรูปลักษณ์ใหม่ได้เป็น Honda Rebel 500 คันนี้ขึ้นมา สำหรับรูปทรงภายนอก และ สเปคแบบเจาะลึก ทางเราได้เคยเขียนแบบละเอียดไว้แล้ว สามารถอ่านได้ >>>ที่นี่<<< ครับ

Honda-Rebel-500_25มาตรวัดถ้วยกลม แบบดิจิตอลบอกความเร็วเป็น กม./ชั่วโมง น่าเสียดายไม่มีมาตรวัดรอบเครื่องยนต์ ด้านซ้ายสเกลวัดน้ำมัน ขวาบนนาฬิกา ด้านล่างตัวเลขบอกจำนวนตัวเลขไมล์ที่วิ่ง สามารถเซ็ต Trip 1 และ 2 ได้ ในส่วนของรอบนอกด้านล่างจะเป็นไฟบอกเกียร์ว่าง ไฟเตือนน้ำมันเครื่องพร่อง ไฟบอกการทำงานของ ABS ด้านบน ไฟแสดงการใช้ไฟสูง และ ไฟเลี้ยว

Honda-Rebel-500_06
สวิทช์ไฟซ้าย มีปุ่มไฟสูง-ต่ำ ซึ่งใช้เป็นไฟ Pass ได้ในตัว มอบความสะดวก

Honda-Rebel-500_07
สวิทช์ไฟขวา มีไฟ Hazard ให้ด้วย

Honda-Rebel-500_08ในส่วนของท่านั่ง ด้วยความสูงเบาะเพียงแค่ 690 มม. Rebel 500 จังดูเป็นมิตรกับผู้ขับขี่ทุกเพศ ทุกวัย อาจจะมีปัญหาสำหรับผู้มีความสูงประมาณ 180+ เวลาเดินทางไกลด้วยตำแหน่งพักเท้าเดิมอาจเมื่อยขานิดหน่อย สำหรับใช้งานในเมืองทำได้สบาย

Honda-Rebel-500_31ตัวถังน้ำมันมีความเพรียวบางทำให้นั่งแนบเข่าได้ค่อนข้างกระชับ และทำให้ตัวรถมีความคล่องตัวมากพอสมควร

Honda-Rebel-500_09ตำแหน่งแฮนด์ก็ดีไซน์ออกมาขี่สบาย แฮนด์ไม่ยาวไม่กว้างเกินไป เดินทางไกลไม่เมื่อย แต่ในช่วงความเร็วสูงๆ จะพบแรงปะทะลมอยู่บ้าง ซึ่งก็ถือเป็นปกติสำหรับสไตล์นี้ อาจมีเมื่อยก้นบ้างเมื่อต้องขี่กันยาวนาน แต่โดยรวมเบาะก็ถือว่านิ่มพอควรไม่แข็งจนเกินไปนัก

Honda-Rebel-500_22
เครื่องยนต์ความจุ 471cc. แบบ 2 สูบเรียง บล็อกนี้ เป็นที่ประจักษ์กันดีในด้านของสมรรถนะ ที่พบใน Honda 500 Series โมเดลอื่นๆ เพราะมันได้ถูกปรับจูนใหม่ให้เข้ากับรถ Rebel 500 แม้ว่าแรงม้าสูงสุดจะลดลงเล็กน้อย แต่ก็ปรับจูนให้ได้แรงบิดเพิ่มขึ้นอีกหน่อย จากการทดสอบผู้เขียนรู้สึกว่าอัตราเร่งช่วง ต้น-กลาง นั้นทำได้ดี มีแรงบิดให้ใช้งานในย่านการเดินทางอย่างเพียงพอ เมื่อขี่ในรูปแบบขบวนที่ใช้ความเร็วเฉลี่ย 100-120 กม./ชม. และมีบางจังหวะหวดความเร็วสูงไปถึงระดับ 160 กม./ชม. ซึ่งก็พบว่าไม่ต้องรีดเค้นกันมากนัก ผู้เขียนพบว่าอาการเครื่องเริ่มตื้อๆ ช่วง 170+ และที่ความเร็วสูงๆ จะพบอาการสั่นของเครื่องบล็อกนี้ขึ้นมาให้สัมผัสกันถึงบริเวณแฮนด์อยู่บ้าง

Honda-Rebel-500_26แต่ก็ยังรู้สึกเช่นเคยว่าตระกูล Honda 500 นี้ อาจไม่เร้าใจในช่วงรอบเครื่องยนต์ปลายนัก จากการที่รอบมาไวหมดไว เพราะมี Redline เพียง 8,500rpm แต่ข้อดีคืออัตราสิ้นเปลืองที่อยู่ในเกณฑ์น่าประทับใจ

Honda-Rebel-500_21
ขณะที่ซุ่มเสียงพบว่า Rebel 500 นั้น มีเสียงที่ฟังดูหนักแน่น Honda 500 Series โมเดล อื่นๆ ฟังดูดุดันกำลังดีเลยสำหรับท่อเดิม

ส่วนท่อตัวแต่งนั้น เสียงค่อนข้างดัง แต่อยู่ในระดับที่กำลังดี และยังคงความสุภาพไม่ดังลั่น หรือดังแบบดุๆ อย่างพวกตระกูลสูบวี

Honda-Rebel-500_12สำหรับระบบกันสั่นสะเทือน ของ Rebel 500 ถูกยกมาจาก CBR500R ด้านหน้าเป็นแบบ Telescopic Forks 41 มม. แต่ถูกปรับระยะยุบให้เพิ่มขึ้นเป็น 121 มม. และ มีการปรับองศาแผงคอใหม่ให้มีองศามากขึ้น เพื่อเพิ่มเสถียรภาพในทางตรง ระบบกันสะเทือน ด้านหลัง Twin shocks  ที่สามารถปรับได้ถึง 5 ระดับ ยึดระหว่างตัวซับเฟรมและสวิงอาร์มแบบใหม่ ถูกปรับรูปทรงให้มีความโค้งมนมากยิ่งขึ้น ส่วนระยะยุบของตัวโช้กนั้นอยู่ที่ 95 ม.ม. จากการทดสอบช่วงล่างถือว่าหนึบกำลังดี ขึ้นอยู่กับน้ำหนักที่ โหลด ณ ขณะวิ่งด้วย ผู้เขียนขี่เพียงคนเดียวไม่มีผู้ซ้อน ถือว่ามั่นใจได้ดี แต่ถ้ามีน้ำหนักโหลดเพิ่มเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นผู้ซ้อน หรือ บรรทุกสัมภาระหนักๆ ก็อาจต้องปรับความแข็งเพิ่มอีกหน่อย เพราะการเซ็ทเดิมๆ ตามมาตรฐานโรงงาน อาจจะนิ่มนวลไปนิด

Honda-Rebel-500_18นอกจากนี้การเข้าโค้งนั้น ก็ทำได้ง่ายดาย ด้วยตัวรถที่เพรียวเบา เตี้ย จุดศูนย์ถ่วงต่ำ ทำให้พลิกโค้งได้ง่ายดาย ไม่ยากเหมือนรถครุยเซอร์ขนาดใหญ่ รวมถึงตำแหน่งพักเท้าที่ใกล้เคียงกับรถสไตล์ Naked ทั่วไป (ไม่ยื่นไปด้านหน้าเหมือนรถครุยเซอร์ อื่นๆ) จึงทำให้การจัดท่าเข้าโค้งทำได้ง่ายด้วย

Honda-Rebel-500_05ด้านระบบเบรก ปั๊มเบรกหน้า-หลัง Nissin ระบบเบรกด้านหน้านั้นเป็นแบบจานเดี่ยวขนาด 296 mm ทำงานคู่กับคาลิปเปอร์ 2 ลูกสูบ ส่วนด้านหลังเลือกใช้จานเบรกขนาด 220 mm ทำงานร่วมกับคาลิปเปอร์ 1 ลูกสูบ มาพร้อมกับระบบ ABS เป็นออพชั่นพื้นฐานทั้งด้านหน้าและด้านหลัง หยุดชะลอรถได้มั่นใจหายห่วง ก้านเบรกปรับระดับได้ 5 ระดับ เข้ากับมือของแต่ละคน แต่น่าเสียดาย ฝั่งก้านคลัชน่าจะปรับระดับได้ด้วย

Honda-Rebel-500_11สรุป Honda Rebel 500 รถ Bobber สุดเท่ที่ออกแบบผสมผสาน ได้อย่างลงตัวสะท้อนไลฟ์สไตล์ นักบิดนอกกรอบ อีกทั้งยังสามารถ Custom ได้ตามความชอบส่วนตัวของผู้ขับขี่ได้อีกด้วย ด้วยกำลังเครื่องยนต์ 2 สูบเรียงขนาด 471cc กับน้ำหนักตัวรถเมื่อรวมของเหลวนั้นอยู่เพียง 185 กิโลกรัม ซึ่งถือว่าไม่หนักเลยเมื่อเทียบกับรถตระกูล 500 Series คันอื่นๆ ทำให้อัตราเร่งนั้นรีดทอร์คออกมาได้ดี ท่านั่งการขับขี่สบายสไตล์ Honda เป็นมิตรต่อผู้ขับขี่มากที่สุดตลอดจนสามารถใช้เป็น Everyday Bike ได้สบาย และขี่รถท่องเที่ยวเดินทางก็ทำได้ครอบคลุม

Honda-Rebel-500_20จุดเด่น

  • น้ำหนักเบา เตี้ย ถังน้ำมันเพรียว จึงเป็นรถ Bobber ที่ขี่ง่าย ใช้งานได้ในทุกๆวัน
  • รูปลักษณ์ที่ดูสวยงาม คลาสสิค แต่พร้อมคัสตอม แต่งหล่อได้ในทุกสไตล์
  • ขุมพลังเครื่องยนต์ 500 Series ที่รีดทอร์คได้ที่รอบต่ำ มอบอัตราเร่งที่ดี อัตราสิ้นเปลืองในเกณฑ์ที่ใกล้เคียง Entry Bike

Honda-Rebel-500_33
ข้อสังเกต

    • มาตรวัดถ้วยกลมไม่มีวัดรอบเครื่องยนต์
    • ก้านเบรกปรับระดับได้ แต่ก้านคลัชปรับไม่ได้ เช่นเดียวกับ Honda 500 Series โมเดล อื่นๆ

Honda-Rebel-500_10Honda Rebel 500 มีให้เลือกทั้งหมด 3 สี ได้แก่ สีเทาด้าน, สีแดง และสีดำ โดยมีราคาจำหน่ายที่ 220,000 บาท พร้อมรุ่นพิเศษ Rebel Uncommon Edition ซึ่งเป็นล็อตแรกของโลกที่ผลิตออกจำหน่ายด้วยจำนวนจำกัด 200 คัน สนนราคาที่ 237,000 บาท

Honda-Rebel-500_34ขอขอบคุณ A.P.Honda และ Honda BigWing สำหรับทริปทดสอบในครั้งนี้
Amphol Moolthongsuk Test Driver & Photo
ภณ เพียรทนงกิจ Writer & Editor


Special Thanks

Chisa Panitimond
Toshsaporn Wong Yongtawichachart 
Kiattipohn Leelawanthanaphan

อ่านข่าว Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!