รีวิว Nightster 975 น้องเล็กครุยเซอร์ล่าสุด ขี่ดีนะ แต่สายอนุรักษ์คงไม่ชอบ

0

รีวิว Nightster 975 รถรุ่นล่าสุด จากค่ายมะกัน ต่อยอดด้วยการ ดาวน์ไซส์เครื่อง Revolution Max 1250 เหลือ 975

รีวิว Nightster 975 หลังจากที่ก่อนหน้านี้ทางทีมงาน MotoRival เราได้ทำ พรีวิว พาชมคันจริงไปแล้ว ดังนั้นใน คอนเท้นต์นี้ จะขอเข้าเรื่องที่ฟีลลิ่งกันเลยครับ ถ้าใครยังไม่ได้รับชม ดีเทล พรีวิวตัวรถ รับชมได้ที่นี่

Harley-Davidson-Nightster-975-Ride-Position
เริ่มกันที่ ท่านั่ง Nightster 975 ด้วยความที่เบาะเตี้ยเพียง 705 มม. ใครก็สามารถนั่งลงเหยียบเต็มเท้าได้สบายๆ แต่ตัวแฮนด์แอบดูจะไกลช่วงตัวไปสักหน่อย ทำให้ผมเองที่ช่วงตัวไม่ยาวมากยังต้องโน้มลำตัวไปทางด้านหน้าอยู่ พอสมควรถ้าขี่ยาวเดินทางไกล น่าจะเมื่อยได้ และตัวแฮนด์ทรงกลาง แต่จับใต้มาตรวัดเลยดูตำแหน่งออกจะต่ำๆ และช่วงแฮนด์ยาว รวมถึงองศากางตรง ทำให้ขี่มุดการจราจรยากอยู่แล้ว แต่กระจกมองข้างทรงกลมติดปลายแฮนด์ที่ยื่นเกะกะออกมาอีกทั้ง 2 ข้าง ยิ่งทำให้ลำบากมากเพราะจะไปเกี่ยวกระจกพวกรถ 4 ล้อ อยู่ตลอด เป็นจุดที่ต้องระวังมากๆ

ตำแหน่งวางเท้าเป็นแบบ Mid Control ที่ดูจะแอบเยื้องไปด้านหน้าสักนิดหน่อย ทำให้เราวางลง นน. เท้าได้ตรง ไม่เมื่อยขา และการวางมิดคอนโทรล ทำให้ควบคุมรถได้ง่ายกว่าพวก Forward Control อยู่มาก

Harley-Davidson-Nightster-975-Hand-Position
ส่วนตัวครอบถัง (หลอก เพราะถังน้ำมันจริงอยู่ใต้เบาะ) ทำให้มันดู Slim และแคบ สามารถนั่งหนีบถังได้ แต่ เนื่องจากฝั่งขวาติดฝาครอบกรอง เลยอาจต้องนั่งแบะขาออกมาสักหน่อย ตามสไตล์แบบพวก Bobber แต่โดยรวมผมว่าก็ยังนั่งได้ไม่อึดอัด

Harley-Davidson-Nightster-975-F-R
ขณะที่ตัวรถหนักเพียง 221 นน. wet weight ถือว่าค่อนข้างเบา เมื่อเทียบกับสไตล์รถ ซึ่งก็ทำให้การคอนโทรล หรือ การขี่ควบคุมต่างๆ ไม่ลำบากนัก ร่วมกับวงล้อหน้า 19″ หลัง 16″ ทำให้การพลิกรถทำได้ง่ายขึ้นกว่า Sportster S อย่างชัดเจน

Harley-Davidson Nightster 975
แต่จุดที่ดูลำบากหน่อย คือ ด้วยความที่เป็นรถสไตล์ Low Ride คือ เตี้ย ถ้าเข็นรถจะทำได้ลำบาก เพราะด้านหลังมือจับไม่มี และตำแหน่งรถเตี้ยเกินไป การนั่งคร่อมและค่อยจูงรถเอาดูจะทำได้ง่ายกว่า

Harley-Davidson Nightster 975
ขุมพลังเครื่องยนต์ V-Twin Revolution Max 975 บล็อกใหม่ ที่ต้องบอกว่าให้กำลัง และแรงบิดสูงสุดออกมาที่รอบสูงมาก นั่นจึงไม่เหมือนสไตล์ คาแรกเตอร์ของรถ Harley ดั้งเดิม ที่ใช้เครื่องตระกูล Milwaukee-Eight ซึ่งส่วนตัวผม ถือว่าชอบนะกับเครื่องบล็อกใหม่นี้ เพราะเวลาเปิดคันเร่งช้าๆ รอบต่ำๆ ดูยังไม่ค่อยมีเรี่ยวแรงนัก แต่มันดูสมูท ไม่ค่อยกระชากเท่าไร ทำให้คุมคันเร่งง่าย
แต่ถ้ากระแทกคันเร่งก็ต้องบอกว่า แรงพอเหมาะกับการขี่ใช้งานในเมืองแล้วเหลือๆ เพียงแต่มันไม่ดิบสักเท่าไร และนี่คือสิ่งที่ผมบอกว่าน่าจะไม่ถูกใจสายอนุรักษ์นิยม แต่ถ้าใครชอบขี่แบบเครื่องยุคใหม่ สไตล์สปอร์ตอาจจะชอบแบบผม ด้านความเร็วปลายก็ตันโดนล็อกไว้

Harley-Davidson-Nightster-975-L-Engine
ขณะที่ความร้อนนั้นแม้เป็นเครื่องบล็อกเล็กที่ดาวน์ไซส์ ลงจาก Sportster S ผมขี่ในเมืองวันที่แดดไม่ได้แรงมาก แต่ก็อาจเพราะขี่ได้ไม่เร็วเนื่องจากการจราจรค่อนข้างคับขั้ง รู้สึกว่าไอร้อนจากคอท่อที่มาจากลูกสูบด้านหลัง แผ่มาบริเวณข้อเท้าตาตุ่มขวา แบบร้อนมากๆ ขนาดผมใส่กางเกงยีน สวมรองเท้าบู๊ทยังรู้สึกว่ามันร้อนระอุเลย ถ้าใส่ขาสั้น หรือ รองเท้าที่ไม่ได้รัดส้น น่าจะพองได้

โดยรับชม การทดสอบอัตราเร่ง 0-TopSpeed ได้ที่นี่

สำหรับคลิปเสียงท่อ ฟังได้ที่นี่

Harley-Davidson-Nightster-975-R-Shock
ระบบกันสะเทือน ต้องบอกว่าแม้จะดูด้วยตาแล้ว Degrade ลงจาก Sportster S แต่ ผมกับชอบการใช้งานจริงของ Nightster 975 คันนี้ มากกว่า แม้อาจจะยังดูติดแข็งๆอยู่บ้าง แต่ใช้งานจริงมันทำได้ดีกว่า ในถนนเมืองไทย เวลาผมขี่ผ่านรอยต่อถนน หรือ ลูกระนาด ไม่กระเด้งกระแทก เหมือน Sportster S ก็ส่วนหนึ่งของคุณที่มันใช้โช้กหลังคู่ ขณะที่ด้านหน้า แม้จะเป็นโช้กหัวตั้ง แต่มันยังมีความหนืดที่ดี และไม่แทกกระทั้นจนขึ้นฝ่ามือ ขณะที่การยึดเกาะนั้นภาพรวมยังแน่นเฟิร์มดี แม้จะขี่ด้วยความเร็วสูง

Harley-Davidson Nightster 975
ระบบเบรก เป็นอีกจุดที่ต้องบอกว่าดูด้วยตาแล้ว ลดสเป็กลงชัดเจน แต่จากที่ผมได้ลองใช้งานดู
ยังพบว่าเบรก Brembo 4 pot ทางด้านหน้า แม้เป็นจานเดี่ยวแต่ก็ยังตอบสนองได้ดี ทั้งปั๊มบนและล่าง ยังไล่น้ำหนักความหนืดได้เหมาะสม
ถือว่าเพียงพอที่จะหยุดกำลังรถได้โดยไม่ยากเย็น

Harley-Davidson-Nightster-975-R-Brake
ส่วนเบรกหลัง ผมรู้สึกตำแหน่งขาเบรกมันองศาสูงไปหน่อย ทำให้เวลาวางเท้า รถสไตล์ Bobber ครุยเซอร์ มิดคอนโทรล เท้าเราต้องวางลงตรงกลางฝ่าเท้า ไม่สามารถวางจิกปลายเท้าแบบสปอร์ตได้ เพราะ ส้นเท้าจะไปติดกับช่วงคอท่อ จึงทำให้ปลายเท้ามีโอกาสไปแตะโดนขาเบรกสูง ซึ่งก็เป็นข้อสังเกตุ แต่ก็อาจแก้ไขได้โดยการขันปรับองศาขาเบรกให้มันต่ำลง

Harley-Davidson-Nightster-975-R-Back
สรุป รีวิว Nightster 975 แบบสั้นๆ สัมผัสแรกขี่ใช้งานในเมือง ผมพบว่ามันขี่ดีกว่าที่คิดนะ ที่ชอบ คือ นน.ตัวเบา และเตี้ยทำให้ ขี่ควบคุมได้ง่าย ส่วนเครื่องยนต์ สำหรับผมถือว่าชอบนะเป็นสไตล์เครื่องยุคใหม่ แต่ อย่างที่บอก มันหมดความเป็นเอกลักษณ์ดั้งเดิมไป และมาดูที่ราคานี้ หลายคนอาจมองว่าเพิ่มอีกสัก แสนกว่าๆ เอาตัวท็อป Sportster S ไปเลย หรือ เอาพื้นฐาน Sportster แท้ๆ อย่าง Forty Eight หรือ Iron ก็อาจจะดูเป็น Harley มากกว่า อันนี้ก็แล้วแต่ชอบแล้วล่ะ

ราคา Nightster 975 เริ่ม 6.41 แสนบาท ในสีดำ คันนี้
และ สีแดง กับเทา แพงขึ้นมาที่ 6.45 แสนบาท

อ่านรีวิว เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!