Royal Enfield Scram 450 เรนเดอร์แพะแคระ ปีนเขาก็ได้ ขี่เมืองก็ดี

0

Royal Enfield Scram 450 ภาพเรนเดอร์ของรถมอเตอร์ไซค์แนวสแครมเบลอร์ไฟกลมสายลุยจาก Royal Enfield เป็นภาพที่เราอยากให้ทุกคนได้เห็นกัน หลังจากการเปิดตัวแพะภูเขารุ่นใหม่หมดจดอย่าง Himalayan 450 ที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์และชุดเฟรมใหม่ แน่นอนว่ารถที่มีแนวโน้มจะถูกเปิดตัวตามมาก็ต้องเป็นรถฝาแฝดที่ถูกทำให้เหมาะสมกับการใช้งานในเมืองมากขึ้น ที่อาจจะเปิดตัวตามมาในปีหน้า

d0YW7Nn.jpeg

Royal Enfield Scram 450 นั้นเป็นแค่ชื่อที่เราใช้เรียกรถปริศนารุ่นใหม่นี้เท่านั้น เนื่องจากเรายังไม่รู้แน่ชัดว่าแพะแคระรุ่นนี้จะใช้ชื่อทางการค้าว่าอะไร เพราะดูจากฝาแฝดที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้อย่าง Himalayan 450 แท้จริงแล้วชื่อที่ทางค่ายเรียกรถรุ่นนี้ก็มีแค่ชื่อของรุ่นรถว่า Hiamlayan ไม่มีรหัสตัวเลขความจุเครื่องยนต์ต่อท้าย

ตัวรถจะมาพร้อมเครื่องยนต์ลูกใหม่หมดจดที่มีชื่อว่า Sherpa 450 โดยตั้งชื่อตามชาวพื้นเมืองแถบเทือกเขาหิมาลัย ที่มีจุดเด่นด้านความสามารถในการใช้ชีวิตบนที่สูง และมักรับหน้าที่เป็นไกด์พานักท่องเที่ยวขึ้นไปพิชิตยอดเขาหิมาลัย ซึ่งเครื่องยนต์ลูกใหม่นี้ก็เป็นของใหม่สำหรับค่ายรถรายนี้เนื่องจากเป็นครั้งแรกที่ผู้ดีภารตะพัฒนาเครื่องยนต์แบบระบายความร้อนด้วยน้ำ(ถึงแม้ว่าค่ายรถอื่นจะทำกันมานานแล้ว)

d0YWSUg.jpeg

Sherpa 450 เป็นเครื่องยนต์แบบระบายความร้อนด้วยน้ำ 1 สูบ DOHC 4 วาล์ว ปริมาตรกระบอกสูบ 452 ซีซี กำลังอัด 11.5:1 ให้พละกำลังสูงสุด 40.02 PS ที่ 8,000 รอบ/นาที และแรงบิดสูงสุด 40 Nm ที่ 5,500 รอบ/นาที ซึ่งมากขึ้นกว่าเครื่องยนต์แบบระบายความร้อนด้วยอากาศและน้ำมันแบบก้าวกระโดด ส่งกำลังด้วยเกียร์ 6 จังหวะ พร้อมคลัทช์แบบ Assist & Slipper ขับเคลื่อนล้อหลังด้วยโซ่ เครื่องยนต์ติดตั้งอยู่ในเฟรมเหล็กท่อคู่แบบใหม่ที่ทันสมัยขึ้นกว่าเดิม

ทางด้านรูปทรงของตัวรถนั้นก็จะเป็นแนวโมเดิร์นคลาสสิกแบบ Scrambler ที่เป็นรถไฟกลมซึ่งถูกยกสูงขึ้นจากรถแนว Roadster ให้ลุยได้มากขึ้นเล็กน้อย แต่ยังสามารถใช้งานในเมืองได้อย่างไม่ติดขัด แต่ก็ไม่สามารถลุยแบบจัดเต็มได้เท่า Himalayan ทางด้านระบบไฟส่องสว่างรอบคันก็คาดว่าจะมาเป็นแบบ LED ส่วนหน้าจอแสดงผลแบบสี TFT จะตามมาด้วยไหมก็ต้องรอดูกันอีกที

d0YWY8W.jpeg

Royal Enfield Scram 450 คาดว่าจะถูกเปิดตัวอย่างเป็นทางการภายในปีหน้า เนื่องจากตอนนี้รถทดสอบรุ่นดังกล่าวถูกจับภาพให้เราได้เห็นบ้างแล้ว โดยคู่แข่งที่ใกล้เคียงของมันก็จะเป็น Honda CL500 และ Triumph Scrambler 400X

ที่มา rushlane

อ่านข่าวสาร Royal Enfield เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!