พรีวิว มอไซค์ไฮบริดคู่แรกของโลก พร้อมประชันทดสอบจริงสัปดาห์หน้า คันไหนจะคุ้มราคา โดนใจชาวไทยมากกว่ากัน

0

โหมกันหนักมากขึ้นเรื่อยๆกับกระแสการเปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์ขุมกำลัง Hybrid ในสัปดาห์หน้า ซึ่งในตอนนี้ดูเหมือนว่า 2 ค่ายคู่กัดทั้ง Honda และ Yamaha เองต่างก็มีแผนที่จะเปิดตัวโมเดลดังกล่าวในเวลาไล่เลี่ยกันทั้งคู่ จะติดก็แค่เพียง ใคจะก่อน ใครจะหลัง แต่ใครจะงัดไม้ไหนออกมาก็เท่านั้น

Honda_PCX_TMS2017_02
โดยสำหรับทางฝั่ง Honda เพื่อนๆหลายคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่า โมเดล Hybrid ที่ทางค่ายจะเปิดตัวนั้นก็คือ All-New PCX Hybrid ที่เผยโฉมออกมาครั้งแรกเมื่อปลายปีที่แล้ว และชูจุดเด่นตรงที่ความเป็นรถมอเตอร์ไซค์ Hybrid คันแรกของโลก ซึ่งตอนนั้นเครื่องยนต์บล็อกที่ติดตั้งกับตัวรถยังคงเป็นขนาดความจุ 125cc

Honda_PCX_TMS2017_06
แต่สำหรับบ้านเราถือว่ามีความเป็นไปได้สูงมากที่ PCX รุ่นใหม่จะยังคงใช้เครื่องยนต์สูบเดียวขนาดพิกัด 150cc เช่นเดิม แล้วเพิ่มมอเตอร์ช่วยเสริมกำลังเข้ามา ตามฉบับของยานพาหนะแบบ Hybrid ซึ่งจะอาศัยไฟฟ้าจากแบตเตอร์รี่อีกหนึ่งชุดที่แยกออกมาจากแบตเตอร์รี่หลัก (สำหรับการสตาร์ทและระบบไฟต่างๆรอบคัน) ส่งกระแสมาปั่นมอเตอร์ไฟฟ้าที่เชื่อมต่อกับเพลาข้อเหวี่ยง หรือเฟืองเกียร์โดยตรง ซึ่งการทำงานของระบบทั้งหมดนี้จะอาศัยกล่อง PDU (Power Delivery Unit) เป็นตัวควบคุมทั้งหมด

Honda-PCX-EV-Hybrid-TMS2017_6
นอกจากนี้ยังมีความเป็นไปได้อีกว่า ตัว PCX Hybrid จะมีโหมดการขับขี่ให้เลือกใช้ทั้งหมด 3 แบบด้วยกัน อ้างอิงจากข้อมูลทั้งในประเทศญี่ปุ่นและอินโดนีเซีย ได้แก่ โหมด [D] ที่ทั้งเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าสามารถทำงานร่วมกันด้วยความแรงระดับกลางๆ สำหรับการขับขี่แบบชิลๆไม่รีบร้อนอะไร, โหมด [S] สำหรับรีดสมรรถนะตัวรถให้เต็มที่ โดยโหมดนี้ตัวกล่องควบคุมจะสั่งมอเตอร์ไฟฟ้าให้เสริมกำลังเครื่องยนต์เต็มเม็ดเต็มหน่วยมากกว่าเดิม เมื่อเทียบกับโหมดแรกเพื่อเพิ่มอัตราเร่งของตัวรถให้กระฉับกระเฉงมากยิ่งขึ้น, และ โหมด [-] หรือ “No Mode” ซึ่งเป็นโหมดที่จะปิดการทำงานระบบ Idiling Stop ทิ้งไป แต่สมรรถนะการรีดกำลังตัวรถจะเท่ากับโหมด D ส่วนฟีเจอร์อื่นๆนอกจากนั้นคาดว่าจะไม่ต่างจาก PCX 150 รุ่นปกติเท่าไหร่นัก

2018-Yamaha-NMAX155
ในขณะเดียวกันเองสำหรับทางฝั่ง Yamaha นั้นแทบไม่มีข้อมูลใดๆออกมาให้พูดถึงเลยซักนิด เว้นก็แค่เพียงความเป็นไปได้ที่ทางค่ายน่าจะเลือกติดตั้งระบบ Hybrid ให้กับรถสกูตเตอร์เหมือนกันกับของ Honda แต่ไม่ใช่ในรุ่น Nmax และ Aerox ที่พึ่งเปิดตัวสีใหม่สำหรับปี 2018 มาได้ไม่นานนัก แถมทั้งสองยังมีระบบวาล์วแปรผัน VVA มาให้ จึงไม่ต้องกังวลเรื่องเรี่ยวแรง ดังนั้นหวยจึงน่าจะไปตกอยู่กับสกูตเตอร์รุ่น 125cc ซึ่งอาจจะดูต่างคลาสกันไปบ้าง แต่ก็น่าจะเรียกความสนใจได้ไม่แพ้กัน เพราะราคาน่าจะถูกกว่า PCX มาหลัก 2-3 หมื่นบาท แต่ฟังก์ชั่นของระบบ Hybrid ยังมีมาให้ใช้เหมือนๆกัน (อาจจะด้อยว่าเล็กน้อยในเรื่องความจุแบตเตอร์รี่แต่ก็ไม่น่าแปลก เพราะขนาดตัวเล็กกว่า)

อย่างไรก็ดีทั้ง 2 คันที่เราว่ามานี้ยังไม่เคยมีใครได้ทดสอบและเจาะลึกข้อมูลทางเทคนิคแบบละเอียดๆเลยซักครั้ง ดังนั้นในสัปดาห์หน้า เมื่อถึงเวลาเปิดตัวในช่วงสัปดาห์หน้าไม่ว่าคันไหนจะเปิดก่อนก็ตาม ทางทีมงาน MotoRival ของเราก็ไม่พลาดที่จะนำเสนอข้อมูลเหล่านั้นให้เพื่อนๆได้ทราบกันอย่างฉับไวแน่นอน รอติดตามกันได้เลยครับ

อ่านข่าว Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าว Yamaha เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าว Hybrid เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author