155, 300 ก็มีแล้ว ? ข้อมูลใหม่เผย Yamaha เตรียมออก Tmax 3 ล้อ บ้าง….

0

หลังจากที่ทาง Yamaha ได้พัฒนารถมอเตอร์ไซค์ 3 ล้อมาแล้วค่อนข้างจะครบเกือบทุกคลาส ไล่ตั้งแต่ Tricity 125/150, Tricity 300, รวมถึง Niken ทว่านั่นกลับอาจจะยังไม่ครอบคลุมมากพอเท่าไหร่นักในสายตาของพวกเขา จึงทำให้ล่าสุดพวกเขาเตรียมทำให้เจ้า Tmax 3 ล้อ ซึ่งเป็นสกู๊ตเตอร์รุ่นใหญ่สุดของตนมีร่างแยกที่เป็นแบบ LMW (Lean Multi Wheel) ด้วย

yamaha-tmax-3-wheel-patent-01
อย่างไรก็ดี แม้เราจะบอกว่าทาง Yamaha กำลังมีแผนที่จะทำ Tmax 560 ให้กลายเป็น Tmax 3 ล้อ ดังที่เห็นว่าโครงสร้างหลักของตัวรถอ้างอิงในสิทธิบัตร คือโครงสร้างเดียวกันกับเจ้าบิ๊กสกู๊ตเตอร์ตันดังกล่าว แต่ถ้าสังเกตุที่ช่วงหน้าตัวรถให้ดี เราก็จะพบว่าระบบบังคับเลี้ยวของมันนั้น กลับไม่ใช่แบบ LMW เหมือนที่ทางค่ายเคยใช้ในรถมอเตอร์ไซค์ 3 ล้อทั้ง 3 คันที่พวกเขาทำขายไปแล้วก่อนหน้านี้เลยสักนิด แต่เป็นระบบบังคับเลี้ยวล้อคู่หน้าที่มาพร้อมกับชุดระบบกันสะเทือนแบบปีกนก 2 ชั้น และมีโช้กอีก 2 ต้นเอาไว้ซับแรงสั่นสะเทือนจากล้อฝั่งละข้างเหมือนกับที่เราคุ้นชินกันในรถยนต์แทน


ทว่าเพื่อให้ชุดล้อทั้ง 2 ฝั่ง สามารถพลิกหรือเอียงรับกับมุมโค้ง หรือองศาการเอียงของตัวรถได้โดยที่ไม่ส่งผลกระทบต่อการทำงานของตัวโช้ก ดังนั้นแท่นยึดโช้กของชุดระบบบังคับเลี้ยวนี้ จึงเป็นแบบที่สามารถโยกเอียงไปมาได้อย่างอิสระไม่ผันแปรไปกับองศาของชุดเฟรมที่เลี้ยวไป แต่จุดที่จะทำให้ล้อเอียงจริงๆก็คือชุดปีกนกล่างเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ที่จะขยับไปตามองศาการเอียงของเฟรมหลัก


ซึ่งหากเพื่อนๆงง แนะนำให้ดูคลิปของรถมอเตอร์ไซค์ Brudeli ที่เราแนบเอาไว้ เนื่องจากนี่คือเทคโนโลยีระบบกันสะเทือนที่ Yamaha ขอซื้อสิทธิบัตรมาจากแบรนด์ดังกล่าวเป็นต้นแบบนั้นเอง แต่จะมีความแตกต่างอยู่เล็กน้อยคือของ Yamaha จะยึดหูโช้กล่างกับปีกนกตัวบน ไม่ใช่ปีกนกตัวล่าง และอันที่จริงมันก็คือรูปแบบระบบกันสะเทือนที่พวกเขาเคยนำมาเผยโฉมให้เห็นกันจริงๆแล้วที่งาน Tokyo Motor Show 2019 กับคอนเซปท์ Yamaha MW-VISION ในคลิปด้านบนนี้

yamaha-tmax-3-wheel-patent-02
นอกจากนี้ หากอิงจากแผนการทำตลาดรถมอเตอร์ไซค์ 3 ล้อ ของ Yamaha ดูเหมือนว่าพวกเขาจะมีแผนเปิดตัวผลิตภันฑ์ใหม่ในช่วงปลายปีนี้ไม่ก็ปลายปีหน้าด้วย ซึ่งมันอาจจะเป็นเวอร์ชันโปรโตไทป์ของเจ้า Yamaha Tmax 3 ล้อ ยังไงก็มารอติดตามข้อมูลกันต่อไปด้วยกันครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก Visordown, Cycleworld

อ่านข่าว Yamaha เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!