ไม่สำคัญว่า Top Speed จะเป็น 340 หรือ 360 เพราะคนดูก็แยกไม่ออกอยู่ดี

0

Marc Marquez เป็นอีกหนึ่งนักแข่งในรายการ MotoGP ที่แสดงออกอย่างชัดเจนว่าเขาไม่ชอบการพัฒนาปีก Winglets บนรถมอเตอร์ไซค์ตั้งแต่ช่วงที่รถแข่งยังไม่กลายร่างเป็น Formular 1 แบบในปัจจุบัน และถึงแม้ว่าตอนนี้เขาจะย้ายทีมมาอยู่กับ Ducati Gresini ที่เด่นในเรื่องของเทคโนโลยีอากาศพลศาสตร์ แต่จุดยืนเรื่องนี้ของเขาก็ยังคงไม่เปลี่ยนแปลง

marc-marquez-age-problem-001ab1757c6c6f0f5dc.jpeg

Marc Marquez ถูกนักข่าวถามถึงเรื่องกติกาในอนาคตที่ตั้งเป้าเพื่อลดการใช้งานของ Winglets ซึ่งความเห็นของนักแข่งคนนี้ก็ชัดเจน “ขั้นแรกเลยคือเราต้องลดเรื่องแอโร่ไดนามิค สำหรับอนาคตของ MotoGP ไม่ว่าตอนนั้นผมจะยังแข่งอยู่หรือไม่ แต่ภายใน 2 หรือ 3 หรือ 4 ปี เราจำเป็นต้องลดการใช้งานแอโร่ไดนามิค”

“สิ่งนี้จะทำให้รถแข่งช้าลงเมื่อเทียบกับตอนนี้ เพราะปีกมันช่วยให้เราเร่งได้มากขึ้นโดยที่ล้อไม่ลอย และยังเบรกได้ช้ากว่าเดิม มันทำให้เราสู้กับรถไม่ได้ และทำให้การแซงคู่แข่งเกิดได้ยากขึ้น” เขากล่าว “เมื่อเราแก้ปัญหาตรงนี้จนรถแข่งช้าลง การแข่งขันก็จะสนุกขึ้น(เพราะนักแข่งจะแซงกันได้มากขึ้น) สุดท้ายคนที่ดูผ่าน TV ก็แยกไม่ออกอยู่ดีระหว่างความเร็ว 360 หรือ 340 เพราะยังไงมันก็ยังเร็วทะลุ 300 กิโลเมตร/ชั่วโมง”

marc-marquez-age-problem-002.jpeg

“แต่พวกเขาต้องรีบเปลี่ยนกติกา เพราะในแต่ละปีจะมีชิ้นส่วนแอโร่ไดนามิคใหม่โผล่มามากขึ้น ปีนี้เราจะเห็นได้เลยว่ารถทุกค่ายเริ่มดูเหมือน Formular 1 ตอนนี้มีการเพิ่มปีกหลังที่ช่วยสร้างแรงกดให้เบรกได้อย่างเต็มที่เข้ามาด้วย ไม่ใช่แค่ปีกหน้าอย่างเดิม แปลว่าตอนนี้เราต้องเริ่มคิดเรื่องนี้ได้แล้ว” Marc Marquez กล่าว

ที่มา crash

อ่านข่าวสาร MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!