เผยตัวเลข Top Speed Kawasaki ZX-25R โดยผู้บริหารค่ายเขียว

0

เป็นเรื่องปกติที่พอรถคันใดคันหนึ่งถูกเปิดตัวอย่างเป็นทางการออกมาแล้วข้อมูลใหม่ๆของมันก็มักจะออกมาเพิ่มเรื่อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ Top Speed Kawasaki ZX-25R ที่หลายคนจะต้องอยากรู้แน่นอนว่าความเร็วสูงสุดที่เจ้าสปอร์ตไบค์คันนี้สามารถทำได้จะอยู่ที่เท่าไหร่กันแน่ ซึ่งในวันนี้เราก็มีคำตอบนั้นมาให้เพื่อนๆได้อัพเดทกันเป็นที่เรียบร้อย


โดยสำหรับเรื่องนี้จะมีข้อมูลทั้งผลทดสอบแบบเป็นคลิปจากการนำเจ้า ZX-25R ไปวิ่งบนไดโน่แล้ววัดความเร็วจนรอบตัด ซึ่งผลที่ได้ก็อย่างที่เพื่อนๆเห็นในคลิปว่ามันสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 197 กิโลเมตร/ชั่วโมง ที่ราวๆ 18,000 รอบ/นาที อันเป็นเรดไลน์สูงสุดของมัน นอกจากนี้ถ้าหากเพื่อนๆสังเกตลักษณะการกวาดรอบก็จะพบว่าเครื่องยนต์ของมันนั้น มีกำลังให้เรียกใช้ค่อนข้างจัดมากๆในช่วงราวๆ 15,000 ถึง 17,000 รอบ/นาที (เข็มกวาดผ่าน 16,000 รอบ/นาทีไวมากๆ)

2020-kawasaki-zx-25r-specs-sheet-09
ในขณะเดียวกัน จากการคำนวนความเร็วสูงสุดในทางทฤษฏีโดยอาศัยข้อมูลทั้งขนาดยางล้อหลัง, อัตราทดเกียร์, และรอบเครื่องยนต์ของ ZX-25R เราพบว่าหากเครื่องยนต์ 4 สูบเรียง DOHC ระบายความร้อนด้วยน้ำ ที่เคลมแรงม้าสูงสุดไว้ 50 PS ที่ 15,500 รอบ/นาที (หรือ 51 PS ที่ 15,500 รอบ/นาที หาก Ram-Air ทำงานเต็มที่) หรือมีแรงม้าลงล้อที่ 41.4 Whp ที่ 15,350 รอบ/นาที สามารถกวาดรอบไปจนถึงเรดไลน์คือ 18,000 รอบ/นาทีได้ มันก็จะสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 201 กิโลเมตร/ชั่วโมงเลยทีเดียว

kawasaki-zx-25r-top-speed-5th-gear-01
ส่วนผลที่ได้จากการทดสอบบนถนนจริง แม้จะยังไม่มีคลิปให้เห็น แต่หากอิงจากประโยคบอกเล่าโดยผู้บริหารของ Kawasaki Indonesia อย่าง Michael C. Tanadi (ผู้บริหารฝ่ายขาย) เขาก็ระบุไว้ชัดเจนว่าจากการทดสอบวิ่งจริงแบบภายในมันจะสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ที่ 187 กิโลเมตร/ชั่วโมง ซึ่งก็ถือว่าสูงอยู่ดี แต่น่าเสียดายที่เขาไม่ได้บอกว่ามันเกิดขึ้นที่รอบเครื่องยนต์เท่าไหร่ หรือเป็นการทดสอบแบบวิ่งจนหมดปลอกจริงหรือไม่ ? ทว่าจากการคำนวนจังหวะที่ได้ความเร็วนี้รอบเครื่องยนต์ก็จะอยู่ที่ราวๆ 16,700 รอบ/นาที

akrapovic-kawasaki-zx-25r-whp-leak-02
ดังนั้นหากย้อนกลับไปที่คลิปดังกล่าวอีกครั้ง จึงมีความเป็นไปได้สูงมากว่าเรดไลน์ของเจ้า Kawasaki ZX-25R คันนี้อาจจะไม่ได้ตัดที่ 18,000 รอบ/นาทีพอดี หรืออาจจะเกิดจากความละเอียดของกล่อง ECU จึงทำให้ความเร็วสูงสุดตามเรือนไมล์อยู่ที่ 197 กิโลเมตร/ชั่วโมงเท่านั้น ทว่าอย่างน้อยนี่ก็หมายความว่ามาตรวัดของมันถือว่าตรงใช้ได้เลยทีเดียว เพราะเพี้ยนไปจากการคำนวนในทฤษฏีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ส่วนตัวรถเวอร์ชันขายจริงสำหรับบางประเทศก็อาจจะถูกล็อครอบไว้แค่เพียงราวๆ 17,000 รอบ/นาที เพราะถ้าไม่เช่นนั้นการทดสอบภายในตามคำบอกล่าของผู้บริหารคงทำความเร็วสูงสุดได้มากกว่านี้ไปแล้ว เนื่องจากกำลังเครื่องยนต์ในรอบปลายค่อนข้างเหลือเฟือ

2020-kawasaki-zx-25r-autoby-01
อย่างไรก็ดี ข้อมูล Top Speed Kawasaki ZX-25R ทั้งหมดนี้ก็ยังเป็นเพียงข้อมูลที่ได้จากการวัดโดยตั้งรถบนไดโน่, คำนวนโดยทฤษฏี, และคำบอกเล่าปากเปล่าจากทางผู้บริหารเท่านั้น ยังไงหาก Kawasaki ZX-25R ได้อยู่ในมือพวกเราทีมงาน MotoRival เมื่อไหร่ เราจะทำการทดสอบตรงนี้เทียบกับ GPS ให้เพื่อนๆเห็นกันชัดๆอีกครั้งแน่นอน (แต่ตอนนี้ขอให้มันเปิดตัวในบ้านเราก่อนนะครับ)

อ่านข่าว Kawasaki เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!