TVS พัฒนารถเล็กพลังงานไฮโดรเจน BMW อาจได้ใช้ไปด้วย?

0

TVS ค่ายรถมอเตอร์ไซค์จากประเทศอินเดียที่คนไทยอาจไม่คุ้นหู แต่ค่ายรถรายนี้มีส่วนสำคัญในการช่วยค่ายรถบาวาเรียอย่าง BMW พัฒนารถคลาสเริ่มต้นในตระกูล G310 ออกมาได้เป็นผลสำเร็จ แต่ล่าสุดค่ายรถรายนี้ก็ได้เตรียมการขั้นต่อไปเพื่อเข้าสู่ตลาดยุคใหม่ที่ไร้คาร์บอน โดยการพัฒนารถที่ใช้พลังงาน Hydrogen แต่ถ้าเป็นแบบนี้ BMW ที่เป็นพันธมิตรจะเอาด้วยไหม์?

TVS Hydrogen scooter

โดยหากเราดูจากภาพสิทธิ์บัตรแล้วจะเห็นได้ว่ารถมอเตอร์ไซค์แบบ Hydrogen Fuel Cell คันใหม่ของ TVS นั้นจะถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานของ iQube มอเตอร์ไซค์สกู๊ตเตอร์พลังงานไฟฟ้าคันแรกของค่ายที่จะเตรียมขายในเดือนนี้ แต่จะถูกนำมาดัดแปลงให้สามารถรอบรับเชื้อเพลิง Hydrogen ที่ยังคงเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แต่ไม่ต้องประสบปัญหาการชาร์จนานแบบรถไฟฟ้าแบตเตอรี่ ซึ่งเป้าหมายของรถพลังงานไฮโดรเจนรุ่นนี้ก็ชัดเจนคือ “ต้องมีราคาถูกและซ่อมแซมง่าย” ตามสไตล์ยานพาหนะที่ใช้สำหรับการตีตลาดประเทศอินเดีย

TVS BMW hydrogen

ปัญหาที่น่าติดตามคือ การที่เทคโนโลยีบางอย่างจะได้รับการยอมรับนั้น ตัวแปลที่สำคัญไม่ใช่แค่ด้านราคา แต่เป็นความสะดวกในการใช้งาน เนื่องจากสถานะบริการเชื้อเพลิงไฮโดรเจนนั้นมีค่าใช้จ่ายสูงในการสร้าง ราคาเชื้อเพลิงก็แพง พลังงานที่ให้ได้ต่อหนึ่งหน่วยเชื้อเพลิงก็ต่ำ ขั้นตอนในการขนส่งและจัดเก็บเชื้อเพลิงก็ยุ่งยากวุ่นวายกว่าทั้งน้ำมันและไฟฟ้า ไหนจะเรื่องวิธีการผลิตไฮโดรเจนที่ต้องใช้พลังงานไฟฟ้ามหาสาร ซึ่งถ้าแหล่งที่มาของพลังงานไฟฟ้ามันไม่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ค่ามลพิษเชื้อเพลิงที่ได้มาก็จะไม่ดีด้วยเช่นกัน

BMW Hydrogen car

แต่จากสิ่งที่เราว่ามาเราก็คงรู้สึกตงิดในใจขึ้นมาบ้าง เพราะภาพจำของประเทศที่ผลักดันเชื้อเพลิงประเภทนี้ในสายตาคนทั่วไปก็ไม่น่าจะใช่อินเดีย แต่เป็นประเทศญี่ปุ่น ซึ่งก็ดูเหมือนว่าจะเริ่มหันไปหาการใช้ไฟฟ้าจากแบตเตอรี่เต็มตัวเช่นเดียวกับค่ายรถเจ้าอื่นบนโลก เพราะแม้แต่ BMW ซึ่งเป็นพันธมิตรสำคัญ ก็ดูจะไม่ได้เอาจริงเรื่องการพัฒนารถพลังงานไฮโดรเจนเพื่อจำหน่ายเลยแม้แต่น้อย

เพราะอย่างที่รู้กันว่าเทคโนโลยีแบตเตอรี่ในยุคนี้มันพัฒนาไปเร็วมากแบบก้าวกระโดด ราคาแบตเตอรี่ก็ถูกลงเรื่อย ๆ ค่าใช้จ่ายในการสร้างจุดชาร์จไฟก็ต่ำ แถมยังสามารถนำพลังงานที่สร้างมาไปใช้ขับเคลื่อนรถได้โดยตรงเลย ไม่ต้องใช้พลังงานไฟฟ้าในการผลิตไฮโดรเจน เพื่อนำไปผลิตไฟฟ้าในการขับเคลื่อนรถอีกรอบ

อ่านข่าวสาร BMW เพิ่มเติมได้ที่นี่

อ่านข่าวสาร TVS เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!