Honda CBR300R ร่าง All-New หายไปไหน ?

0

Honda CBR300R ถือเป็นสปอร์ตไบค์อีกหนึ่งรุ่นที่ใครหลายๆคนรอคอยให้มันมาพร้อมกับโฉมใหม่สักที เพราะมันไม่ได้รับการปรับโฉมใดๆเลยทั้งสิ้นมาตั้งแต่การเผยโฉมครั้งแรกในโลกเมื่อปลายปี 2013 และอันที่จริงมันก็ถือเป็นหนึ่งในตัวเต็งที่จะถูกเปิดตัวโฉมใหม่ในปี 2020 ที่ผ่านมาด้วยแต่สุดท้ายมันก็ไม่ได้ถูกเผยโฉมออกมา พร้อมทิ้งคำถามเอาไว้ว่า เกิดอะไรขึ้นกับมัน ? และในวันนี้เราจะพาเพื่อนๆมาวิเคราะห์ไปพร้อมๆกันครับ

honda-cbr300r-2021-002
โดยสำหรับสาเหตุที่ทำให้ CBR300R ยังคงไม่สามารถเปิดตัวในปี 2020 ได้นั้น ทีมงาน MotoRival มองว่าหลักๆแล้ว ก็จะต้องเกี่ยวข้องกับสถานการณ์เชื้อไวรัส COVID-19 ที่ระบาดในประเทศไทยรวมถึงทั่วโลกอย่างหนักหน่วงตั้งแต่ต้นปี 2020 จนทำให้แผนการเปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์ทั้งหมด 10 รุ่นของ A.P. Honda ต้องคลาดเคลื่อนไปแบบยกแผง และมากองเปิดตัวกันแบบเกือบจะรวดเดียวในช่วงสิ้นปี จนทำให้เจ้าปสอร์ตไบค์คันนี้ไม่สามารถหาที่ลงหรือช่องว่างในการเปิดตัวได้ในปีดังกล่าว เพราะไม่งั้นมันก็อาจจะไปแย่งหรือกลบกระแสรถมอเตอร์ไซค์รุ่นอื่นๆที่เปิดตัวไปก่อนหน้านั้นแทน

Honda CBR300R 2021 USA
ไม่เพียงเท่านั้นหากเป็นสถานการณ์ปกติ ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเปิดตัว CBR300R รุ่นใหม่มากที่สุด เอาจริงๆแล้วก็คงหนีไม่พ้นช่วงการแข่งขัน ThaiGP ของศึก MotoGP 2020 เนื่องจากทาง A.P. Honda สามารถดึงนักบิดสังกัด Repsol Honda Team มาช่วยเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ได้ แต่สุดท้ายงานดังกล่าวก็ถูกยกเลิกไป เพราะบ้านเรายังไม่มีนโยบายเปิดประเทศ และทาง Dorna เองก็เห็นมองว่าพวกเขาควรจัดการแข่งขันเฉพาะในทวีปยุโรปที่สามารถคุมต้นทุนและความปลอดภัยต่อตัวบุคลากรที่เกี่ยวข้องการแข่งขันได้มากกว่า

2016-cbr300r-red-black
นอกจากนี้ ด้วยสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการระบาดของเชื้อไวรัสตัวดี จึงทำให้กลุ่มลุกค้าที่เป็นเป้าหมายของ CBR300R รุ่นใหม่นั้น อาจตัดสินใจที่จะชะลอการซื้อรถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตไบค์ไปก่อนเนื่องจากแม้มันจะเป็นแนวรถมอเตอร์ไซค์ที่ถูกใจวัยรุ่นวัยทำงานช่วงเริ่มต้น แต่ยังไงมันก็ยังไม่ใช่รถที่ดูคุ้มค่าในการใช้งานจริงๆกับยุคเศรษฐกิจซบเซาในช่วงเวลาดังกล่าวลากยาวมาจนถึงตอนนี้อยู่ดี

2016-cbr300r-orange-black
อย่างไรก็ดี สำหรับในปี 2021 ด้วยสถานการณ์เชื้อไวรัส COVID-19 ที่เริ่มกลับมาดีขึ้นเรื่อยๆ จึงทำให้ CBR300R รุ่นใหม่ยังพอมีหวังที่จะถูกเปิดตัวในปีนี้อยู่ (ซึ่งอันที่จริงมันก็ควรจะเป็นเช่นนั้น) แต่มันก็อาจจะไม่เกิดขึ้นในเร็วๆนี้ก็ได้เนื่องจากทางค่ายพึ่งมีการเปิดตัว PCX160/PCX e:HEV รวมถึง CRF450RL เอนดูโรสเปคเทพไปหมาดๆ ดังนั้นการเว้นระยะเพื่อไม่ให้รถมอเตอร์ไซค์แย่งพื้นที่สื่อกันจึงยังเป็นสิ่งที่ต้องทำอยู่ในช่วงนี้ ส่วนมันควรจะเปิดตัวเมื่อไหร่กันแน่ ? ไว้เดี๋ยวเรามาวิเคราะห์กันต่อไปอีกทีครับ

อ่านข่าว Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!