วิเคราะห์ 4 มอเตอร์ไซค์ All-New Yamaha ในปี 2022 มีแนวโน้มเป็นรุ่นไหนบ้าง ?

0

นอกจากการประกาศความสำเร็จในปี 2021 ของทาง Yamaha เมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน อันที่จริงแล้ว พวกเขายังมีการเปิดเผยข้อมูลสำคัญ นั่นก็คือการระบุว่าในปี 2022 นี้ พวกเขาจะทำการเปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์โมเดลใหม่ถึง 4 รุ่นอีกด้วย แต่มันจะเป็นโมเดลใดกันบ้าง ? ในวันนี้เรามาลองวิเคราะห์ไปพร้อมๆกันดีกว่าครับ

Yamaha YZF-R15 2022
Yamaha YZF-R15
– YZF-R15 ถือเป็นหนึ่งในตัวเต็งสำคัญที่สุด ที่ทาง Yamaha จะต้องทำการเปิดตัวโฉมใหม่ของมันในปีนี้ เนื่องจากตัวรถ R15 รุ่นล่าสุด ได้ถูกเผยโฉมครั้งแรกในโลกตั้งแต่ช่วงปลายปีก่อนแล้วที่ประเทศอินเดีย และอินโดนีเซียซึ่งเป็นฐานการผลิตหลักของสปอร์ตไบค์รุ่นนี้ ก่อนที่จะส่งออกมาเพื่อวางจำหน่ายในประเทศไทยของเรา และด้วยความที่ตัวรถ R15 โฉมปัจจุบันซึ่งยังคงวางจำหน่ายในบ้านเรา ณ ตอนนี้เอง ก็ถูกเผยโฉมเป็นครั้งแรกในช่วงเวลาไล่เลี่ยกับการจัดงาน Motor Show ปี 2017 ดังนั้นกำหนดการเปิดตัวโฉมใหม่ของมัน ก็ไม่ควรที่จะหนีไปจากรุ่นพี่เท่าไหร่นัก หรือว่าๆง่ายๆก็คือ เราอาจได้เห็นมันภายในช่วงเวลาไม่เกินสิ้นเดือนหน้านี้แล้วก็เป็นได้

yamaha-xmax-300-2022-005
Yamaha Xmax 300 (350 ?)
– Xmax 300 บิ๊กสกู๊ตเตอร์ยอดนิยมของไทยที่วางจำหน่ายลากยาวมาตั้งแต่ปี 2017 เช่นเดียวกับสปอร์ตไบค์คันก่อนหน้า รถมอเตอร์ไซค์คันนี้เองก็เป็นอีกหนึ่งโมเดลที่ใครหลายๆคนตั้งหน้าตั้งตารอกันเหลือเกินที่จะให้มันถูกปรับโฉมสักที อย่างน้อยๆก็เพื่อที่มันจะได้สู้กับคู่แข่งอย่าง Honda Forza ที่ลงทุนอัพความจุเครื่องยนต์แข่งไปก่อนหน้านี้ตั้งแต่ช่วงกลางปี 2020 อย่างไรก็ดี ด้วยความที่เมื่อปลายปี 2021 ที่ผ่านมา ทาง Yamaha Europe พึ่งมีการเปิดตัวโฉมสีใหม่ประจำปี 2022 ออกมา ดังนั้นช่วงเวลาอย่างเร็วที่สุด ที่เราจะได้เห็นตัวรถ Xamx โฉมใหม่แบบปรับ All-New จึงอาจจะต้องรอกันจนถึงช่วงปลายปีนี้กันเลยก็ได้

2020-yamaha-finn-highlight-004
Yamaha Finn
– รถมอเตอร์ไซค์แม่บ้านยอดนิยม ที่ทาง Yamaha กล้าการันตียื่นข้อเสนอรับประกัน 5 ปี แบบไม่จำกัดระยะทางเป็นครั้งแรก แท้จริงแล้ว เจ้า Finn รุ่นนี้เอง ก็ไม่ได้รับการปรับโฉมใหญ่ใดๆมาตั้งแต่ปี 2017 ด้วยเช่นกัน ดังนั้นแม้ว่ามันจะยังคงสามารถทำยอดขายได้อย่างต่อเนื่อง แต่จากการที่คู่แข่งสำคัญอย่าง Honda Wave 110i ได้รับการปรับโฉมครั้งใหญ่ไปแล้วเมื่อต้นปีก่อน ฝั่งเจ้า Finn เอง ก็ควรที่จะได้รับการปรับโฉมแข่งด้วยเช่นกัน หากทางค่ายอยากที่จะดันยอดขายมันให้สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องมากกว่านี้

2020-yamaha-gt125-02
Yamaha GT125
– สปอร์ตสกู๊ตเตอร์ที่ใครหลายคนอาจจะลืมชื่อของมันไปแล้ว และอันที่จริงมันถือเป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่ถูกทำตลาดมาอย่างยาวนานมากที่สุดในปัจจุบันของ Yamaha เนื่องจากตัวรถโฉมปัจจุบันนั้น ได้ถูกเปิดตัวเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2015 เพราะฉะนั้นหากทางค่ายยังอยากที่จะทำตลาดมันต่อไปจริงๆ มันก็ควรถึงเวลาได้แล้วที่พวกเขาจะต้องปรับโฉมใหม่ให้มันสักที เว้นเสียแต่ว่าพวกเขาจะยอมแพ้ตลาดสปอร์ตสกู๊ตเตอร์ 125cc ให้กับ Honda Click 125i ไปแล้ว (หรือไม่แน่ว่าพวกเขาอาจจะมีตัวตายตัวแทนใหม่เตรียมเปิดตัวในปีนี้ ?)

yamaha-yzf-r3-2022-008
Yamaha YZF-R3
– สปอร์ตไบค์ไซส์ 321cc เพียงหนึ่งเดียวของตลาด และเป็น R-Series เพียงรุ่นเดียวที่ยังไม่ได้รับการปรับโฉมใดๆทั้งสิ้นในช่วงระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา นอกจากการปรับสี แต่หากมองจากการที่คู่แฝดของมันในประเทศอินโดนีเซียอย่าง YZF-R25 กำลังรับศึกหนักกับทั้ง Honda CBR250RR SP และ Kawasaki ZX-25R จึงมีความเป็นไปได้สูงมากที่ทาง Yamaha Indonesia จะต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อให้สปอร์ตไบค์ไซส์ 250cc ของพวกเขาสามารถสู้กับรถจากคู่แข่งค่ายแดงและเขียวได้อย่างสมน้ำสมเนื้อมากยิ่งขึ้น ซึ่งแน่นอนว่ามันก็ต้องมีผลถึงการปรับโฉมของ R3 ในบ้านเราด้วยเช่นกัน เนื่องจากมันเองก็เป้นรถที่ถูกนำเข้ามาจากประเทศอินโดนีเซีย

แน่นอนว่ารายชื่อรถแต่ละคัน หากไม่นับ YZF-R15 ที่เราค่อนข้างมั่นใจเกือบ 100% ว่ามันจะต้องถูกเผยโฉมภายในช่วงต้นปีนี้ ที่เหลือล้วนเป็นรถมอเตอร์ไซค์โมเดลที่จัดว่าอยู่ในระดับ “มีแนวโน้ม” ที่จะได้รับการปรับโฉมใหม่ เท่านั้น ทั้งสิ้น ซึ่งมันอาจจะคลาดเคลื่อนไปจากสิ่งที่เราวิเคราะห์ไว้ก็ได้ หรือหากเพื่อนๆมีควาคิดเห็นที่ต่างออกไป ก็ลองคอมเมนท์กันเข้ามาได้เลย เพราะเราเองก็อยากจะรู้เช่นกันว่า รถมอเตอร์ไซค์ร่าง All-New ของ Yamaha ทั้ง 4 รุ่น ที่จะถูกเปิดตัวในปีนี้ในสายตาเพื่อนๆ ควรเป็นรุ่นใดบ้าง ?

อ่านข่าวสาร Yamaha เพิ่มเติมที่ได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!