Yamaha เตรียมทดสอบ “ระบบช่วยออกตัว” แบบ Ducati ที่เซปัง ต้นเดือนหน้า

0

ระบบกลไกช่วยออกตัว หรือ Holeshot ถือเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่เริ่มมีให้เห็นในศึก MotoGP ได้พักใหญ่แล้ว โดยเฉพาะกับทาง Ducati ที่เลือกติดตั้งระบบกลไกนี้เข้ามาเป็นรายแรกในศึก JapaneseGP ปี 2018 หลังจากนั้น Aprilia เองก็เอาบ้างในศึก CzechGP ปี 2019 ที่ผ่านมา และล่าสุด ทาง Yamaha เองก็ดูเหมือนจะเอาด้วยเช่นกันสำหรับการแข่งขันในปี 2020 นี้

mv12-qatartest-vinales
เกี่ยวเรื่องดังกล่าว เป็นทาง Marverick Vinales ที่ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า แม้การท็อปสปีดของตัวแข่ง YZR-M1 จะเป็นเรื่องที่ด้อยกว่าคู่แข่งอยู่บ้าง ทว่าสิ่งที่ตนและนักบิดคนอื่นๆต้องการจะแก้ปัญหาก่อนก็คือเรื่องการออกตัว “สำหรับผม, สิ่งที่อยากจะให้มีการปรับปรุงมากที่สุดคือการออกตัว, การออกตัวมันสำคัญมาก, เพราะ (นักบิด) Yamaha ทั้งหมดแพ้ในหลายๆสนามเพราะการออกตัว (กดเวลาในรอบซ้อมและควอลิฟายได้ดี แต่พอแข่งจริง อันดับร่วงรัวๆเวลาออกสตาร์ท)”

“ดังนั้นเราเลยทำงานหนักมากๆที่โรงงาน, บางทีมันอาจจะเป็นอุปกรณ์ช่วยออกตัวเหมือนอย่างที่คู่แข่งคันอื่นๆมี หรือไม่ก็เป็นอะไรใหม่ๆ, และเราจะลองใช้มันในมาเลเซีย (การเทสต้นเดือนหน้า)”

“ฉะนั้นผมคิดว่าสิ่งที่เราควรโฟกัสก่อนคือการออกตัว หลังจากนั้นค่อยไปจัดการเรื่องความเร็วสูงสุด (เพราะมันยังพอจัดการได้อยู่)”


โดยหากกล่าวถึงระบบกลไกช่วยออกตัวใน Ducati นั้น ทางค่ายไม่ได้มีการระบุว่าพวกเขาออกแบบลักษณะกลไกไว้อย่างไร แต่หากสังเกตุจากคลิปการแข่งขันหลายๆครั้ง จะเห็นได้ว่า เมื่อนักบิดเลือกใช้ชุดกลไกนี้แล้ว มันก็จะทำงานด้วยการกดช่วงท้ายตัวรถลงให้ต่ำมากที่สุดเท่าที่ได้ เพื่อเป็นการลดจุดศูนย์ถ่วงลง ช่วยให้รถมีอาการล้อลอยได้ยากขึ้นเวลาออกตัว ซึ่งทาง Aprilia เองก็ใช้หลักการนี้ด้วยเช่นกัน เพียงพวกเขาเลือกที่จะไปกดช่วงหน้าตัวรถลงแทน

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!