Yamaha USA เปิดตัวชุดแต่ง “XSR900 Yard Built – Type 11” ฝีมือสำนักดัง AutoFrabica

0

Yamaha USA ยังคงเปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์ตกแต่งพิเศษตามฉบับ Yard Built ออกมาให้เห็นเรื่อยๆ ซึ่งในวันนี้เราก็จะพาเพื่อนๆไปพบกับอีกหนึ่งคัสตอมไบค์พื้นฐาน XSR900 ที่ได้รับการปรับเปลี่ยนโฉมหน้าใหม่ในแบบ Cafe Racer ร่วมสมัยในคอนเซปท์ที่มีชื่อว่า “Type 11” จากฝีมือการออกแบบและสร้างโดยสำนัก Auto Frabica

Autofabrica_Yardbuilt_beauty_proto_1b
สำหรับงานออกแบบ Yamaha “Yard Built – Type 11” นั้นแท้จริงแล้วมีรถมอเตอร์ไซค์อยู่ในผลงานการตกแต่งนี้ด้วยกัน 3 คัน ได้แก่ Prototype I และ Prototype II จะใช้พื้นฐานตัวรถเป็น Yamaha XSR900, ส่วน Prototype III ที่ใช้พื้นฐานตัวรถเป็น Yamaha XS750 ซึ่งทั้ง 3 คันจะแบ่งลักษณะการออกแบบให้แตกต่างกันเล็กน้อย แต่จะมีจุดเด่นที่คล้ายๆกันอยู่หนึ่งอย่างนั่นก็คือดีไซน์การตกแต่งในภาพรวมแบบรถ Cafe Racer และชุดบอดี้พาร์ทด้านหน้าทรงกระสุนที่ลากยาวตั้งแต่ครอบไฟหน้ามาจนถึงตัวถังน้ำมัน

Autofabrica_Yardbuilt_beauty_proto_1
เริ่มจาก Yamaha XSR900 – Prototype I ที่ได้รับการตกแต่งให้ดูเป็นรถสนามมากที่สุด ดังนั้นหน้าตาโดยรวมจึงมีความดุดันมากที่สุดจาก 2 คันที่เหลือ โดยจุดสังเกตุหลักของเจ้าคันนี้ก็คือชุดแฟริ่งคาร์บอนด้านหน้าทรงกระสุนสีดำขลับที่ถูกผ่ากลางด้วยแถบไฟ LED ทั้งด้านหน้าและด้านหลังสีเข้มเหมือนกับหยิบยกมาจากตัวละครหุ่นยนต์ตำรวจชื่อดัง ส่วนชุดโช้กก็เป็นของที่คัสตอมขึ้นใหม่โดย Ohlins, ชุดระบบเบรกจัดเต็มด้วยคาลิปเปอร์จาก Brembo และจานเบรกจาก PFM, ชุดล้อก็เป็นแบบคาร์บอนจาก BST, ฝาถังน้ำมันเป็นแบบเติมเร็วตามฉบับรถมอเตอร์ไซค์เอนดูรานซ์, และที่เด็ดสุดคือชุดท่อไอเสียแบบแยกสูบเดินตรง 3 ออก 3 เดินลอดใต้ทองรถโยงไปขวา 2 และโยงไปซ้าย 1 ซึ่งชุดท่อไอเสียที่ว่ามานี้ถูกนำไปใช้กับทอีก 2 คันที่เหลือด้วย

Autofabrica_Yardbuilt_beauty_proto_3b
ต่อไปเป็น Yamaha XS750 – Prototype III ที่ยังคงดีไซน์แบบทรงกระสุน Cafe Racer เช่นกัน แต่มีภาพลักษณ์ที่เน้นไปที่ความคลาสสิคเป็นพิเศษตามอายุของตัวรถ แต่ในเรื่องของชิ้นส่วนเสริมต่างๆล้วนแต่เป็นของสมัยใหม่ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นชุดมาตรวัดจาก MotoGadget, ชุดจานและคาลิปเปอร์เบรกจาก Brembo, ชุดพาร์ทคาร์บอนรอบคัน

Autofabrica_Yardbuilt_beauty_proto_2
ปิดท้ายด้วย Yamaha XSR900 – Prototype II ที่เป็นเหมือนกับการผสมผสานระหว่าง Prototype I และ Prototype III เข้าไว้ด้วยกัน ดังนั้นเราจึงเห็นได้ว่าชุดบอดี้พาร์ทส่วนใหญ่นั้นมีลักษณะโดยรวมที่คล้ายกับ Prototype I แต่เพื่อให้มันเหมาะกับการใช้งานบนท้องถนนมากขึ้นจึงมีการเปลี่ยนชุดไฟหน้าใหม่ให้เป็นแบบโคมกลมปกติเช่นเดียวกับของ Prototype III

อ่านข่าว Yamaha เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!