เผยโฉม Aprilia Tuono V4 X เนคเก็ทไบค์มหากาฬ ขุมกำลัง 221 แรงม้า !

0

หลังจากที่เคยมีภาพและคลิปหลุดออกมาเมื่อประมาณ 2 สัปดาห์ก่อน ล่าสุดในคืนที่ผ่านมา Aprilia Tuono V4 X ก็ได้รับการเผยโฉมอย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อย พร้อมชูจุดเด่นคือความเป็นเนคเก็ทไบค์ระดับไฮเอนด์ที่มาพร้อมกับสเปคแรงพร้อมลงสนามสุดๆ

Aprilia-tuono-v4-x-03
ใช่ครับ สำหรับเจ้า Tuono V4 X คันนี้นั้น จะเกิดมาด้วยคอนเซปท์เดียวกันกับ Aprilia RSV4 X คันก่อนหน้า นั่นก็คือขายความเป็นตัวรถสเปคพิเศษถูกอัดออพชันมาเพื่อเอาไว้ลงสนามโดยเฉพาะ และที่สำคัญคือจะมีการวางจำหน่ายแค่เพียงไม่กี่คันบนโลก นั่นก็คือเพียงแค่ 10 คันเท่านั้น เท่ากับฝาแฝดร่างสปอร์ตไบค์ของมันเป๊ะๆ

Aprilia-tuono-v4-x-07
ส่วนรายละเอียดตัวรถ Tuono รุ่นพิเศษคันนี้ก็มีอยู่ว่า ทาง Aprilia จะเคลมน้ำหนักแห้งของมันไว้แค่เพียง 166 กิโลกรัมเท่านั้น จากตัวปกติที่เคลมน้ำหนักแห้งไว้ 200 กิโลกรัม ซึ่งสาเหตุที่ทำให้น้ำหนักตัวของมันหายไปขนาดนั้นก็เพราะการไล่เบาด้วยวิธีถอดเอาชิ้นส่วนระบบไฟส่องสว่างทิ้งไป, ตามด้วยการเปลี่ยนไปใช้ชุดแฟริ่งคาร์บอนทั้งคัน

Aprilia-tuono-v4-x-08
นอกจากนี้ ถังน้ำมัน, ก้านเบรก, ก้านคลัทช์, พักเท้า และชิ้นส่วนยิ่งย่อยอื่นๆที่เป็นวัสดุอลูมิเนียมก็ถูกเซาะร่อง เพื่อเฉือนน้ำหนักส่วนเกินออกไปทั้งหมด

Aprilia-tuono-v4-x-06
แน่นอนว่าในส่วนของระบบกันสะเทือนเอง แม้ดั้งเดิมที่ติดรถมาจะเป็นของ Ohlins หน้า/หลัง อยู่แล้ว แต่ในตัวรถรหัส V4X คันนี้ ก็จะมาพร้อมกับระบบกันสะเทือนที่เป็นสเปคเดียวกับตัวแข่ง WSBK แม้แต่ระบบเบรกที่เป็นของ Brembo เองอยู่แล้วก็ยังเปลี่ยนไปใช้คาลิปเปอร์หน้ารุ่น GP4-MS ทำงานร่วมจานเบรกแบบ T-Drive เพื่อประสิทธิภาพการหยุดชะลอรถสูงที่สุด พร้อมอัพเกรดระบบอิเล็กทรอนิกส์ใหม่ ทั้งในฝั่งของ Traction Control, Wheelie Control, Launch Control, Power Mode และอื่นๆอีกมากมาย ให้สามารถทำงานในสนามแข่งขันได้อย่างชาญฉลาดมากขึ้น ด้วย

Aprilia-tuono-v4-x-09
และสุดท้ายคือเครื่องยนต์ ที่ได้รับการปรับจูนชุดใหญ่ เพราะจากเดิมที่จะเป็นบล็อค V4 ความจุ 1,077cc ธรรมดาๆที่สามารถทำแรงม้าได้เพียง 175 ตัว ใน Aprilia Tuono V4X คันนี้ ก็จะสามารถทำแรงม้าสูงสุดได้มากขึ้นเป็น 221 ตัวเลยทีเดียว

Aprilia-tuono-v4-x-01
ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่เราจะเห็นว่าทาง Aprilia เลือกออกแบบให้เนคเก็ทไบค์คันนี้มาพร้อมกับวิงเล็ทด้านหน้าเพื่อช่วยสร้างแรงกดป้องกันล้อหน้าลอยตอนออกตัว และเสริมความนิ่งของหน้ารถตอนขี่ด้วยความเร็วสูงๆ

Aprilia-tuono-v4-x-04
ด้านราคาของ Aprilia Tuono V4 X ก็จะสนนตัวเลขไว้ที่ 34,900 ยูโร หรือประมาณ 1.3 ล้านบาท ซึ่งถ้าหากเพื่อนๆคนไหนสนใจล่ะก็ อาจจะต้องรีบหน่อยนะครับ เพราะอย่างที่เราบอกไปในตอนต้นว่ามันจะถูกผลิตขึ้นมาแค่เพียง 10 คันเท่านั้น นั่นเอง

อ่านข่าวสาร Aprilia เพิ่มเติมที่ได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!