เปิดประวัติ Honda Monkey ลิงน้อย ที่เกิดแบบไม่ตั้งใจ

0

Honda Monkey รถมอเตอร์ไซค์มินิไบค์ชื่อดัง เจ้าของฉายาลิงน้อยในตำนานของค่ายปีกนก Honda รถที่หลายคนอยากจะเป็นเจ้าของเพราะความน่ารัก คลาสสิกแต่ร่วมสมัย รถที่เรายอมควักเงินร่วมแสนมากจ่ายเพื่อได้ครอบครอง โดยใช้ความรู้สึกเป็นตัวตั้งมากกว่าเหตุผล แต่รู้หรือไม่ว่าแรกเริ่มเดิมที ค่ายปีกนกไม่ได้วางแผนที่จะขายรถรุ่นนี้แต่แรก

Honda Z100

รถคันแรกที่ถูกใช้ชื่อ Monkey คือ Honda Z100 รถมินิไบค์ไซส์จิ๋วที่ใช้เครื่องยนต์ขนาด 49 ซีซี (ไม่รู้ทำไมใช้ชื่อ Z100) เป็นรถที่ถูกสร้างขึ้นโดยพนักงานสวนสนุก Tamatech ในปี 1961 ซึ่งเป็นสวนสนุกของ Honda เพื่อนำมาขับเล่นใช้เองในที่ทำงาน แต่บังเอิญรถคันนั้นดันขับสนุก ซึ่งต่อมามันก็ได้รับความสนใจมากขึ้นจากนักท่องเที่ยว จนกลายเป็นเครื่องเล่นชิ้นนึงในสวนสนุกไปโดยปริยาย และด้วยท่านั่งที่คุดคู้ตัวงอบนรถขนาดเล็กนี้เองจึงเป็นที่มาของชื่อ Monkey

Honda CZ100

ความนิยมของรถรุ่นนี้ก็ไม่ได้หยุดแค่ตรงนั้น เพราะผู้คนมากมายต่างเรียกร้องให้ Honda พัฒนารถคันนี้ออกมาเพื่อขายจริง ทำให้ในปี 1963 ค่ายปีกนกก็ได้ทำการเข็นรถรุ่นโปรดักชั่นของ Monkey ออกมาในชื่อ CZ100 ซึ่งเป็นรุ่นที่ถูกทำให้สามารถใช้บนถนนสาธารณะได้ แต่ถึงอย่างนั้นรถรุ่นนี้ก็เป็นแค่รถที่ทำมาขายในจำนวนจำกัด ภายในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น เรียกได้ว่าเป็นรถที่ซื้อกันเพราะความชอบตั้งแต่แรกเลย

Honda Z50M

ต่อมาในปี 1967 ก็ได้มีการเปิดตัวรถ Monkey โฉมใหม่อีกครั้งในรหัส Z50M กับเครื่องยนต์ขนาดเท่าเดิมที่ 49 ซีซี โดยรถรุ่นนี้คงจะเป็น Monkey ที่เป็นภาพจำในสายตาของคนส่วนใหญ่มากที่สุด เนื่องจากเป็นรุ่นแรกที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อผลิตและจำหน่ายในวงกว้าง มีการส่งออกไปต่างประเทศ และชูจุดขายเรื่องขนาดที่เล็กและสามารถพับเก็บพกพาง่าย ซึ่งรุ่นนี้ถือเป็นรุ่นที่ผลิตต่อเนื่องยาวนานที่สุด พร้อมปล่อยรุ่นย่อยออกมาขายอีกนับไม่ถ้วน จนเลิกผลิตไปในปี 2007

Honda Monkey 50th Anniversary

จนเมื่อไม่นานมานี้ในปี 2017 Honda ก็ได้ทำการเปิดตัวรถรุ่นใหม่ในชื่อ Honda Monkey 50th Anniversary ภายใต้รหัส Z50 ที่เป็นรถรุ่นฉลองครบรอบ 50 ปี และเป็นลิงน้อยตัวสุดท้ายที่ใช้เครื่องยนต์ขนาด 50 ซีซี เพราะยุคนี้แทบไม่มีรถเครื่องยนต์ขนาดนี้อยู่ในตลาดแล้ว ถ้าจะผลิตเครื่องประเภทนี้ต่อไปเพื่อรถที่ยอดขายไม่สูง ก็คงจะไม่คุ้มค่าเท่าไร

Honda Monkey Cherry Custom

และในที่สุดก็ถึงเวลาของ Honda Monkey 125 ลิงน้อยโฉมล่าสุดสุดที่ถูกเปิดตัวในปี 2017 ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ขึ้น สมเหตุสมผลมากขึ้น แต่ก็ยังขายได้เพราะความชอบเหมือนเดิม และถึงแม้จะไม่ได้คลาสสิกแบบรถโฉมก่อน แต่มันก็มาพร้อมฟังก์ชั่นทันสมัยอย่างระบบไฟรอบคันแบบ LED โดยเฉพาะหน้าจอดิจิตอลทรงกลมที่มีดีไซน์น่ารักสุดจัด ที่สำคัญคือรถรุ่นนี้ถูกผลิตขึ้นในประเทศไทยและส่งออกไปจำหน่ายทั่วโลก พร้อมสีสันให้เลือกมากมาย กับรุ่นพิเศษที่ถูกเปิดตัวใหม่ทุกปี ซึ่งเราก็ได้ทำการรีวิวรถลิงน้อยรุ่นนี้ไว้เรียบร้อยแล้ว สามารถชมได้ที่นี่

ที่มา realtime car magazine, sandwish media

อ่านข่าวสาร Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!