ส่องไลน์อัพ โรงงาน BMW Motorrad ผลิตมอไซค์ 9 รุ่น นำทัพโดย S1000RR

0

อย่างที่เพื่อนๆทราบกันว่าโรงงานผลิตสินค้าของบริษัทระดับโลกนั้น ถือเป็นพื้นที่หวงห้ามที่น้อยคนนักจะได้เข้าไป หากไม่มีความเกี่ยวข้อง แต่ล่าสุดเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ทางทีมงาน MotoRival ได้รับเชิญจาก BMW Motorrad Thailand เป็นหนึ่งในแขกพิเศษที่ได้เข้าไปเยี่ยมชมโรงงานประกอบรถมอเตอร์ไซค์ของทางค่ายอย่างเป็นทางการครั้งแรก

BMW-F800R-Location_03_resize
โรงงาน BMW Manufacturing (Thailand) ตั้งอยู่ในนิคมอุตสหากรรม อมตะนคร จ.ระยอง กินพื้นที่ทั้งโรงงานประมาณ 115 ไร่ และเป็นโรงงานของ BMW ที่ก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2543 (ค.ศ. 2000) หรือประมาณ 20 ปีก่อนพอดีจากตอนนี้ โดยเริ่มจากการประกอบรถยนต์ BMW Series-3 ก่อนเป็นรุ่นแรก และขยายไลน์ผลิตเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ จนปี พ.ศ. 2557 (ค.ศ. 2014) ก็ถึงเวลาที่โรงงานแห่งนี้จะได้เริ่มประกอบรถมอเตอร์ไซค์ของทางค่ายนั่นคือ BMW F800-Series

รีวิว BMW R1250GS
และสำหรับในตอนนี้ ทาง BMW Manufacturing (Thailand) ก็ได้มีการประกอบรถมอเตอร์ไซค์ BMW ทั้งหมด 9 รุ่นด้วยกัน ได้แก่ R1250GS Adventure, R1250GS, F900XR, F900R, F850GS Adventure, F850GS, F750GS, S1000R, และ S1000RR ซึ่งหลักๆแล้วจะมีการตัดสต็อกมาไว้สำหรับส่งมอบและจำหน่ายให้กับลูกค้าในประเทศไทยเพียงแค่ราวๆ 30% เท่านั้น นอกนั้นจะส่งออกไปขายในประเทศต่างๆของทวีปเอเชีย คือ จีน (ตลาดใหญ่สุด), มาเลเซีย, เวียดนาม, ฟิลลิปปินส์, และอินเดีย

BMW-Manufacturing-Thailand-tour-05
ส่วนการทำงานของไลน์ประกอบรถมอเตอร์ไซค์ BMW Motorrad นั้น หลักๆแล้วจะมีทั้งหมดราวๆ 13 สถานีด้วยกัน ซึ่งในแต่ละสถานี จะมีพนักงานประกอบตัวหลักๆเพียง 1-2 คนเท่านั้น เพื่อไม่ให้สับสนกันในระหว่างทำงาน และในขณะเดียวกันก็หมายความว่าพนักงานคนดังกล่าวเป็นผู้เชี่ยวชาญพิเศษในด้านนั้นๆโดยเฉพาะ แต่อย่างน้อยก็จะมีพนักงานสำรองอีก 3-4 คน ซึ่งจะมีความเชี่ยวชาญสูงขึ้นไปอีก และสามารถทำงานตามมาตรฐานได้ในทุกสถานี มาเป็นตัวสลับกรณีพนักงานตัวหลักขอพักไปทำธุระส่วนตัว เรียกได้ว่าวางแผนมาเป็นอย่างดี เพื่อให้การทำงานมีความต่อเนื่องสุดๆ (จากข้อมูล BMW เปิดเผยว่า 1 วันพนักงานเหล่านี้จะประกอบรถมอเตอร์ไซค์ได้เฉลี่ยสูงสุดราวๆ 40 คัน)

BMW-Manufacturing-Thailand-tour-10
ขณะที่ขั้นตอนการประกอบรถมอเตอร์ไซค์ในแต่ละสถานี ก็จะเริ่มตั้งแต่การให้พนักงานในสถานีแรกนั่นก็คือ สถานีเลือกชิ้นส่วนที่พาร์ทเนอร์ต่างๆทั้งในประเทศและนอกประเทศส่งเข้ามา ซึ่งพนักงานจะต้องจัดการนำชิ้นส่วนเหล่านั้นมาจัดเรียงเป็นชุดๆบนรถเข็นสำหรับประกอบเป็น รถมอเตอร์ไซค์ 1 คัน ให้ครบตั้งแต่แรก แต่จะเป็นรุ่นไหนก็ขึ้นอยู่กับว่าชั่วโมงนั้น ทาง BMW อยากให้พนักงานประกอบรถมอเตอร์ไซค์รุ่นใด ซึ่งจังหวะที่พวกเราได้เข้าไปก็เป็นช่วงการประกอบ F900GS, F900R กับ F900XR พอดี

Review-2020-BMW-S1000RR_3
ซึ่งที่จริง จะมีการผลิตไลน์อัพตัว 1000 อย่าง S1000RR (อ่านรีวิวได้ที่นี่) และ S1000R รวมไปถึง S1000XR อีกด้วย

รีวิว BMW R1250GS
ขณะที่ ขุมพลังเครื่อง Boxer ก็จะมีตระกูล RNineT กับ R1250GS (อ่านรีวิว ได้ที่นี่)

BMW-Manufacturing-Thailand-tour-07
หลังจากนั้นพนักงานก็จะเลื่อนรถขนชิ้นส่วนไปยังสถานีต่อไปเพื่อให้พนักงานอีกคนเริ่มประกอบรถ (หรือในสถานีหลังๆจากมีรถหุ่นยนต์มาเป็นตัวช่วยขนย้ายรถชิ้นส่วนให้ นั่นก็คือรถสีเหลืองๆคันแบนๆที่อยู่ตรงข้างสถานี ที่จะทำงานด้วยเซนเซอร์และระบบอัตโนมัติ) เลื่อนตั้งแต่สถานีรวมเครื่องยนต์เข้ากับชุดเมนเฟรม, สถานีประกอบระบบกันสะเทือนและระบบส่งกำลัง, สถานีเดินระบบสายไฟ

BMW-Manufacturing-Thailand-tour-12
สถานีประกอบระบบเซนเซอร์และกล่องควบคุม, สถานีประกอบชิ้นส่วนหลักภายใน, สถานีเติมของเหลว (น้ำมันเครื่อง น้ำมันเบรก น้ำมันเชื้อเพลิง), สถานีประกอบชุดสีหลัก

BMW-Manufacturing-Thailand-tour-09
ส่วนสถานีทดสอบรถ ทาง BMW จะไม่มีการนำรถที่ประกอบเสร็จแล้วไปทดสอบนอกโรงงาน แต่จะทดสอบในห้องปิดทั้งหมด เพื่อให้ได้ค่าการทดสอบที่ต้องการจริงๆ และเพื่อให้ลูกค้ามั่นใจว่ารถที่ลูกค้าได้ไป เจ้าของได้ขี่เป็นคนแรก แม้แต่เบาะนั่งที่ใช้คร่อมรถตอนขี่รถบนเครื่องทดสอบ ก็ยังต้องเป็นเบาะที่พนักงานทดสอบเตรียมแยกมาเอง

BMW-Manufacturing-Thailand-tour-08
หลังจากนั้นก็จะเข้าสู่สถานีตรวจสอบคุณภาพสินค้า (แผนก Inspection หรือถ้าแบบที่คุ้นหุหน่อยคือ Quality Control) เช่น ความเสมอของรอยต่อชิ้นส่วนกับ แรงขันน็อตในแต่ละจุด เป็นต้น ซึ่งหากรถคันไหนผ่านการตรวจสอบว่าผ่านตามมมาตรฐานสุดเข้มงวดได้อย่างสมบูรณ์แล้ว ตัวรถก็จะถูกเข็นต่อไปยังสถานีเก็บงานรถขั้นสุดท้าย นั่นคือแพ็คใส่กล่องเตรียมส่งไปยังศูนย์บริการ และส่งมอบให้กับลูกค้าต่อไปนั่นเอง

อ่านข่าว BMW เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!