CFMoto MT-X ต้นแบบสายลุยแดนมังกร สอดไส้ KTM 790 Adventure

0

CFMoto MT-X รถมอเตอร์ไซค์แอดเวนเจอร์ยกสูงตัวต้นแบบจาก CFMoto ค่ายรถยักษ์ใหญ่โตเร็วจากแดนมังกร ที่หันเข้าสู่ตลาดรถคลาสใหญ่ในระดับโลกได้อย่างรวดเร็ว ผ่านความร่วมมือกับกับค่ายรถไร่ส้ม KTM ซึ่งรถต้นแบบรุ่นล่าสุดนี้ก็เหมือนจะเป็นรุ่นปรับโฉมของ 800MT สายลุยรุ่นปัจจุบันที่ได้รับการอัพเกรดให้สามารถลุยได้มากขึ้นกว่าเดิม และรอวันขายจริงในอนาคตอันใกล้

d0NqDRN.jpeg

CFMoto MT-X เป็นรถที่สร้างอยู่บนพื้นฐานของลุยคลาสกลางรุ่นขายจริงของค่ายอย่าง 800MT ที่พัฒนาต่อยอดมาจาก KTM 790 Adventure ที่เป็นรถของคู่ธุรกิจอีกทีนึง โดยมันมาพร้อมกับเครื่องยนต์แบบระบายความร้อนด้วยน้ำ 2 สูบเรียง 799 ซีซี รหัส LC8c ที่มีใช้อยู่ในรถหลายรุ่นภายในเครือเดียวกัน ให้พละกำลังสูงสุด 94 Hp และแรงบิดสูงสุด 88 Nm แต่ในฝั่งของรถจีนจะตอนแรงบิดลงเหลือ 77 Nm

d0NqAuV.jpeg

จุดแตกต่างสำคัญในรุ่นรถต้นแบบคันใหม่ที่ต่างออกไปจากรุ่นขายจริงที่เปิดตัวไปแล้ว คือการที่ใช้ชิ้นส่วนจำนวนมากขึ้นที่ยืมมาจากรถร่างต้นอย่าง 790 Adventure เห็นได้ชัดเจนที่สุดคือถังน้ำมันขนาด 20 ลิตร ที่ย้อยลงมาอยู่ด้านข้างเพื่อลดศูนย์ถ่วงของตัวรถ, มีงานเปลี่ยนชุดแฟริ่งด้านข้างใหม่เพื่อให้รับกับถังน้ำมันดังกล่าว และเพิ่มความสดใหม่ให้กับตัวรถ, สไตล์ภายรวมของตัวรถก็ถูกเปลี่ยนจากสายลุยท่องเที่ยว กลายเป็นสายลุยโดดเนินเต็มตัว, ชุดไฟส่องสว่างรอบคันแบบ LED ยังคงเป็นของเดิม, หน้าจอแสดงผลแบบสี TFT ถูกเปลี่ยนจากแนวนอนเป็นแนวตั้งตามสูตรรถ Rally

d0NqPMQ.jpeg

สเปครอบคันส่วนอื่นนั้นยังไม่ถูกเปิดเผยออกมาอย่างเป็นทางการ แต่สิ่งที่พอจะสามารถบอกได้จากสายตาคือ ระบบกันสะเทือนด้านหน้าแบบหัวกลับ และด้านหลังแบบสปริงเดี่ยว ที่อาจมีการเพิ่มความสูงจากเดิมเล็กน้อย, ระบบเบรกด้านหน้าแบบดิสก์คู่ ทำงานร่วมกับคาลิเปอร์เรเดียลเม้าท์จาก Brembo พร้อมการ์ดกับฝั่นทราย ด้านหลังแบบดิสก์เดี่ยว ทำงานร่วมกับคาลิเปอร์แอ็กเซียลเม้าท์จาก Brembo, ชุดล้อแบบซี่ลวดที่เปลี่ยนจากขนาด 19 นิ้ว และ 17 นิ้ว เป็น 21 นิ้ว และ 18 นิ้ว เพื่อให้สามารถใช้ลุยได้มากขึ้น, เบาะนั่งแบบ Rally ตอนเดียว, บังโคลนหน้าแบบปากนก

d0Nq21S.jpeg

CFMoto MT-X ในตอนนี้ยังเป็นแค่รถมอเตอร์ไซค์ต้นแบบเท่านั้น แต่ในอนาคตก็มีโอกาสสูงมากที่รถคันนี้จะถูกเปิดตัวเป็นรุ่นปรับโฉม หรือรุ่นย่อยใหม่ของ CFMoto 800MT ซึ่งเราคาดหวังให้เป็นอย่างหลังมากกว่า โดยที่อุปกรณ์บางชิ้นอย่างการ์ดกับดิสก์เบรก หรือท่อไอเสียจาก Akrapovic คงไม่ได้ติดมาด้วยในรุ่นขายจริง

ที่มา cycleworld

อ่านข่าวสาร CFMoto เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!