วิเคราะห์ Honda ADV160 เครื่องใหม่ 160ซีซี eSP+ จะมาเมื่อไร ?

0

Honda ADV160 รถสกู๊ตเตอร์สายลุยของค่ายปีกนก Honda จะมาเมื่อไร? หลังจากที่รถออโตเมติกคันอื่นของค่ายในคลาสเดียวกันเริ่มทำการเปลี่ยนโฉม และอัพเกรดให้ใช้เครื่องยนต์ลูกใหม่รหัส eSP+ กันไปบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็น PCX160 หรือ Click 160 วันนี้เราจะมาวิเคราะห์กันว่าเมื่อไรที่ค่ายปีกนกจะปรับโฉมรถรุ่นนี้ตามบ้าง

Honda ADV150

ย้อนกลับไปในช่วงกลางปี 2019 Honda ได้ทำการเปิดตัว ADV150 เป็นครั้งแรก โดยตัวรถนั้นถูกพัฒนามาจากพื้นฐานของ PCX150 ในช่วงเวลาเดียวกัน ดังนั้นก็เท่ากับว่า ADV150 ตัวปัจจุบันนั้นอยู่ในตลาดมาได้ร่วม 2 ปีแล้ว ซึ่งยังถือว่าตัวรถโฉมนี้ค่อนข้างใหม่อยู่พอสมควร เนื่องจากรถมอเตอร์ไซค์มักจะมีการเปลี่ยนโฉมกันทุก 3-5 ปี

แต่เนื่องจากว่า Honda ได้ทำการพัฒนาเครื่องยนต์ลูกใหม่ในชื่อ eSP+ ขนาด 160cc แล้วนำมันไปใช้กับรถออโตเมติกรุ่นใหม่อย่าง PCX160 และ Click 160 ที่เพิ่งเผยโฉมไปไม่นาน ทำให้เราสามารถวิเคราะห์สถานะการณ์นี้ออกไปได้หลายแบบ คือ

– รอเปิดตัว ADV160 ตามรอบการเปิดตัวปกติ ซึ่งควรจะเป็นช่วงกลางปีหน้า เพื่อหลีกทางให้ Click 160 ที่เป็นรถใหม่คลาสเดียวกัน และ ADV350 ที่เป็นรถรุ่นพี่สไตล์เดียวกัน ได้มีพื้นที่สื่อภายในปีนี้อย่างเต็มที่ ป้องกันการแย่งยอดขายกันเองภายในค่าย เพราะถ้า ADV160 จะมาภายในปีนี้ มันจะต้องทำให้ลูกค้าชั่งใจก่อนซื้อรถทั้ง 2 รุ่นแน่นอน

– เปิดตัว ADV160 ตามรุ่นอื่นที่เปิดตัวไปแล้วด้วยความรวดเร็ว เนื่องจากจะช่วยสร้างความสดใหม่ให้กับสินค้า และจะลดต้นทุนจากการผลิตเครื่องยนต์ที่ต่างกัน แต่นั่นก็จะทำให้เงินทุนที่ลงไปกับ ADV150 รุ่นแรกนั้นไม่ได้ถูกใช้อย่างเต็มที่เพราะเวลาขายที่สั้นเกินไป ทั้งที่ตัวรถยังขายได้อยู่เรื่อย ๆ

– อีกทางเลือกคือการเปิดตัว ADV160 ที่มีหน้าตาภายนอนเหมือนเดิมทุกอย่าง แต่เปลี่ยนแค่เครื่องยนต์ให้เป็น eSP+ และยัดเทคโนโลยีเพิ่มเติมนิดหน่อยตามยุคสมัย แบบเดียวกับที่เกิดขึ้นใน Honda Lead 125 แถมถ้าทำแบบนี้มันยังจะช่วยให้สามารถต่ออายุรถไปได้อีก 2-3 ปีอีกด้วย

Honda ADV150

และจากมุมมองของผู้เขียน ความเป็นไปได้ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นคงจะเป็น ทางเลือกแรก หรือไม่ก็ทางเลือกสุดท้าย เนื่องจากผลประโยชน์ที่ได้จากการเปิดตัว ADV160 ใหม่ภายในปีนี้เลยมันไม่ดีพอเมื่อเทียบกับข้อเสียจากการแย่งยอดขายกันเองภายในค่าย เพราะยังไงในตอนนี้ Honda ก็สามารถผลิตเครื่องยนต์หลายแบบขายได้ตลอดอยู่แล้ว คู่แข่งโดยตรงของรถรุ่นนี้ก็ไม่มี ทำให้ไม่จำเป็นที่จะต้องรีบออกรถใหม่มาสู้ การหาช่องว่าให้สื่อและผู้ซื้อนั้นดูจะเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมากกว่าพอสมควร

และถ้าเลือกทางเลือกสุดท้ายที่จะทำการเปลี่ยนเครื่องยนต์และยัดเทคโนโยยีเฉย ๆ ก็จะยิ่งช่วยให้ประหยัดต้นทุนการพัฒนารถออกไปได้ถึง Generation นึงเลยทีเดียว แถมยังสามารถนำไปเปิดตัวใกล้กับ PCX รุ่นถัดไปเลยก็ได้ แต่ก็จะกลับมาที่ข้อเสียที่ว่ายอดขายในช่วงหลังอาจจะลดลงไปพอสมควร เนื่องจากถูกลากขายมานานเกินไป

ชมรีวิว Honda ADV150 ได้ที่นี่

อ่านข่าวสาร Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!