เริ่มแล้ว! Honda ประกาศฆ่า มอเตอร์ไซค์สันดาป 2040

0

Honda ค่ายผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ประกาศแผนยกเลิกการจำหน่ายมอเตอร์ไซค์ ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในอย่างเป็นทางการในปี 2040 พร้อมดันระบบขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ เพื่อเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอน หลังเทคโนโลยีเชื้อเพลิงสังเคราะห์ยังไม่ตอบโจทย์

Honda Dax e

ก่อนหน้านี้ในปี 2021 ค่ายรถรายนี้เคยประกาศแผนในอนาคตของพวกเขา ว่าจะทำการลดจำนวนรุ่นของรถที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน ทั้งในฝั่งของมอเตอร์ไซค์และรถยนต์ลง แล้วไปเพิ่มจำนวนรุ่นของรถที่ใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ หรือฟิวเซลล์แทนในอนาคต ซึ่งแผนในตอนแรกที่มีการประกาศไปก่อน คือการยกเลิกการจำหน่ายรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายในทั่วโลกภายในปี 2040

Honda Cub e

ส่วนฝั่งของรถมอเตอร์ไซค์ที่มีข้อจำกัดในด้านของขนาดแบตเตอรี่และระยะทางขับเคลื่อน อาจจะถูกยกเลิกตามไปหลังจากนั้นเล็กน้อย แต่ในประกาศล่าสุดของค่ายปีกนกก็มีการยืนยันอย่างเป็นทางการ ว่ารถมอเตอร์ไซค์เครื่องยนต์สันดาปทั่วโลก ก็จะถูกแทนที่ด้วยรถพลังงานทางเลือกทั้งหมดในปีเดียวกัน

Honda Zoomer e

โดยทาง Honda ได้มีการแถลงว่า “Honda ไม่เคยเปลี่ยนความเชื่อมั่นว่า EV คือทางออกที่ดีที่สุดสำหรับยานพาหนะส่วนบุคคลเช่น รถมอเตอร์ไซค์ และ รถยนต์ และเป้าหมายของพวกเราในการเปลี่ยนรถทั้งหมดให้กลายเป็น EV หรือ FCEV(Fuel Cell Electric Vihecle) ภายในปี 2040 นั้นยังคงเหมือนเดิม Honda ต้องวางเป้าหมายทั้งในระยะกลางและระยะยาวในการเป็นแบรนด์ EV ที่แข็งแรง”

2023 Honda EM1 E:

และถึงแม้ว่าตอนนี้เราจะยังไม่ได้เห็นรถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้าจาก Honda ถูกวางจำหน่ายในวงกว้าง แต่เทคโนโลยีแบตเตอรี่ Mobile Power Pack e: หรือชุดแบตเตอรี่ที่สามารถถอดสลับกันใช้งานข้ามไปมาได้กับอุปกณ์หลายชนิด ก็ถือเป็นเทคโนโลยีที่น่าสนใจ

นอกจากนี้ Honda ยังได้ทำข้อตกลงร่วมกับ Yamaha Kawasaki Suzuki KTM Piaggio ในการพัฒนาชุดแบตเตอรี่แบบถอดได้ที่สามารถใช้งานแบบข้ามค่ายกันได้ภายในอนาคตอีกด้วย

MUJI x Honda MS01

สุดท้ายคือเทคโนโลยีเชื้อเพลิงสังเคราะห์ที่ทาง Honda ก็กำลังศึกษาอยู่ แต่พวกเขามองว่าเทคโนโลยีดังกล่าวยังไม่พัฒนาไปไกลมากพอในตอนนี้ จึงยังไม่สามารถเอามาใช้วางแผนระยะยาวได้ ทำให้เรายังไม่สามารถยืนยันได้ว่าเครื่องยนต์สันดาปภายในจะมีอนาคตอยู่ไหมในค่ายปีกนก

ที่มา rideapart

อ่านข่าวสาร Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!