เปิดประวัติ 25 ปี Honda Wave เจ้าตลาดรถครอบครัว

0

Honda Wave รถมอเตอร์ไซค์ตระกูล Moped หรือที่คนไทยมักจะเรียกว่า “รถครอบครัว” หรือ “รถแม่บ้าน” เจ้าคลื่นน้ำสามัญประจำบ้านแห่งค่ายปีกนก Honda คันนี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่รถที่เป็นเจ้าตลาดเท่านั้น แต่มันกุมตลาดของตัวเองอย่างแน่นหนา จนคนทั่วไปแทบจะนิยามรถที่มีทรงเดียวกันกับมันทั้งหมดด้วยชื่อ “Wave” ไม่ต่างจากที่เราเรียกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทุกยี่ห้อในประเทศด้วยชื่อของเจ้าตลาด(ไปคิดกันเอาเองว่ายี่ห้ออะไร)

Honda Wave History

เรื่องมันเริ่มต้นในปี พ.ศ.2540 Honda รับรู้ถึงความต้องการของตลาดรถมอเตอร์ไซค์ประเภท Moped ที่ถือได้ว่าเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดของรถมอเตอร์ไซค์ในประเทศไทย จากความนิยมของรถประเภทเดียวกันที่ขายอยู่ก่อนอย่าง Honda Dream ทางค่ายจึงตัดสินใจผลิตรถรุ่นใหม่ที่มีความทันสมัยมากขึ้น ตรงกับความต้องการของตลาดมากขึ้น จนออกมาเป็น Honda Wave100 ที่ใช้เครื่องยนต์ 4 จังหวะ 100 ซีซี จ่ายน้ำมันแบบคาบูเรเตอร์

Honda Wave History

ในปี พ.ศ.2542 ก็ได้มีการปล่อยรุ่นขยายความจุให้ใหญ่ขึ้นจนเต็มลิมิตข้อกำหนดทางกฏหมาย ออกมาเป็น Honda Wave110 ที่ใช้เครื่องยนต์ขนาด 110 ซีซี

Honda Wave History

ในปี พ.ศ.2545 มีการเปิดตัวรถครอบครัวรุ่นใหญ่ที่แรงกว่าเดิมนั่นคือ Honda Wave125 เครื่องยนต์ใหญ่ขึ้นไปอีก ทำตลาดควบคู่กับ Honda Wave110 ทำให้ตอนนี้ผู้บริโภคมีรถ Wave ให้เลือกซื้อตามความต้องการถึง 2 รุ่น ทำให้ยอดจองพุ่งกระฉูดไปถึง 65,000 คัน

Honda Wave History

ในปีถัดมา พ.ศ.2546 รถรุ่นใหม่จากค่ายที่สามารถยกระดับตลาดรถประเภทนี้ไปเลยก็ได้ถูกเปิดตัว Honda Wave125i รถรุ่นแรกในตลาดที่ยัดระบบหัวฉีดที่มีชื่อคุ้นหูมาถึงทุกวันนี้อย่าง PGM-FI ทำให้รถรุ่นใหม่นี้ประหยัดขึ้น สะอาดขึ้น แถมตอบสนองดีขึ้นด้วย ภายในปีเดียวกันนั้นเอง Honda Wave Z ที่มาพร้อมระบบคลัทซ์มือ และเกียร์วน ที่มีลูกเล่นและการมีส่วนรุ่มกับผู้ขี่ก็ถูกเปิดตัว เหมาะกำตลาดกลุ่มวัยรุ่นในยุคนั้น ก่อนที่จะมีการเพิ่มฟังก์ชั่นเปิด-ปิดไฟหน้าอัตโนมัติในปีถัดมา จัดเต็มยอดขาย 1.2 ล้านคัน

Honda Wave History

ตั้งแต่ พ.ศ.2550 เรื่อยมาทางค่ายได้ทะยอยเปิดตัว Wave รุ่นย่อยใหม่หลายรุ่น ไม่ว่าจะเป็น Honda Wave X ในคลาส 100 และ 125 รวมถึงรถรุ่นเกียร์อัตโนมัติอย่าง Honda Wave110i AT

Honda Wave History

ก่อนที่จะมีการเปิดตัวรถโฉมใหม่หมดจดในปี พ.ศ.2556 กลายเป็ฯรถที่มองจากหางตาก็รู้ว่าเป็น All-New ทั้งในรุ่น Honda Wave110i และ Honda Wave125i ตัวรถมีการปรับเปลี่ยนดีไซด์รอบคันให้ดูทันสมัยมากขึ้น คนกลายเป็นนิยามของรถบ้านยุคใหม่

Honda Wave History

ส่วนตัวรถโฉมปัจจุบันที่มาพร้อมความทันสมัย ระบบไฟหน้าและไฟท้ายแบบ LED ที่มีขายอยู่ในตอนนี้ถูดเปิดตัวในปี พ.ศ.2561 กับ Honda Wave125i ที่ใหม่ขึ้น สวยขึ้นจนแทบจำไม่ได้ แต่ในตอนนั้นยังเป็นการเปิดตัวแบบหมดจดแค่ในรุ่นรุ่นใหญ่เท่านั้น เพราะน้องเล็กโฉมใหม่จะตามมาในปีถัดไป

Honda Wave History

รถรุ่นเล็กโฉมใหม่ Honda Wave110i ในรูปแบบที่ทันสมัยขั้นสุดนั้นถูกเปิดตัวในปี พ.ศ.2562 พร้อมสโลแกน “ความสุขหมายเลขหนึ่ง” คำพูดที่ไม่มีค่ายไหนสามารถมาแย่งเอาไปใช้ได้อย่างเต็มปาก ซึ่งตัวรถในโฉมนี้ก็เพิ่งถูกเปิดตัวรุ่นปรับสีกันสำหรับปี พ.ศ.2565 ไปเมื่อไม่กี่วันก่อนนี้เอง

Honda Wave110i มาพร้อมราคาใหม่ มีให้เลือกทั้งหมด 4 รุ่น ประกอบด้วย

– รุ่นสตาร์ตมือ ดิสก์เบรกหน้า ล้อแม็ก มีให้เลือก 3 สี ได้แก่ สีแดง-เทา, สีน้ำเงิน-เทา และสีดำ-เทา ราคาแนะนำที่ 45,700 บาท

– รุ่นสตาร์ตมือและสตาร์ตเท้า ดิสก์เบรกหน้า ล้อซี่ลวด มีให้เลือก 4 สี ได้แก่ สีแดง-ดำ, สีน้ำเงิน-ดำ, สีดำ-เทา และสีเทา-ดำ โดยรุ่นสตาร์ตมือ ราคาแนะนำที่ 43,700 บาท และรุ่นสตาร์ตเท้า ราคาแนะนำที่ 40,800 บาท

– รุ่นสตาร์ตเท้า ดรัมเบรก ล้อซี่ลวด มีให้เลือก 2 สี ได้แก่ สีแดง-ดำ และสีดำ ราคาแนะนำที่ 37,100 บาท

ที่มา Thai Honda

อ่านข่าวสาร Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!