fbpx

จริง หรือ เท็จ? วิศวกร KTM อินเดีย บอกไม่มี 390 Adventure เพราะไม่เหมาะสม…

0

เมื่อวันที่ 23 เม.ย. ที่ผ่านมา ทาง Burn Rubbers ผู้แทนจำหน่าย KTM ในประเทศไทย ได้จัดงาน KTM Duke It Weekend พร้อมเปิดตัว KTM 1290 Super Duke R Special Edition ซึ่ง MotoRival ของเราได้รับเชิญให้เข้าร่วมในครั้งนี้

KTM-1290-SuperDuke-R-SE-Duke-It_15
โดยในครั้งนี้นอกจากได้รับเกียรติจาก Jeremy McWilliams นักพัฒนารถ KTM แล้วยังมีทีมงาน KTM จากต่างประเทศ ซึ่งเป็นวิศวกรชาวอินเดียเข้าร่วมด้วย
แน่นอน! MotoRival เราไม่พลาดที่จะยิงคำถามในประเด็นที่เป็นข่าวลือหนาหูเกี่ยวกับ KTM 390 Adventure ใหม่ ที่สื่ออินเดียต่างคาดการณ์กันว่าจะเปิดตัวภายในสิ้นปีนี้

ในทีแรกทางทีมวิศวกร ได้แจ้งกับเราว่า เขาไม่สามารถพูดอะไรได้มาก ก่อนที่จะมาพูดเท้าความกันต่อว่า ถ้ายึดตามหลักเกณฑ์ในการพัฒนารถ KTM เจ้า 390 Adventure ตามข่าวลือจะไม่มีทางเกิดขึ้น

ktm-390-adventure
เนื่องจากทีมงานให้เหตุผลว่า การพัฒนารถของ KTM จะยึดหลัก PURITY ซึ่งจะดีไซน์รถที่เพียบพร้อมฟังก์ชั่นการใช้งานที่เหมาะสมกับรถรูปแบบนั้นๆ รวมไปถึง PERFORMANCE ซึ่งเป็นจุดตั้งของ Brand Position ของ KTM ที่จะต้องมีสมรรถนะที่โดดเด่นเหนือคู่แข่ง

แต่ถ้ามี KTM 390 Adventure ขึ้นจริง มันอาจจะไม่เข้าเกณฑ์ของ PERFORMANCE ของทางบริษัทฯ เพราะรถในสไตล์ Adventure จะต้องพร้มอลุยอย่างสมบุกสมบัน ทุกการเดินทาง ทั้งผู้ที่ใช้รถแนวนี้ มักจะใช้เดินทางไกล ซึ่งจะมีการติดตั้งกระเป๋า หรือ ที่เก็บสัมภาระอีกมาก ถ้า KTM พัฒนารถ Adventure โดยใช้เครื่องยนต์บล๊อกเล็กนี้ กำลังจะมีไม่เพียงพอต่อการใช้งาน แก่บรรดาคอ Adventure อย่างแน่นอน

KTM-390-Adventure-render
รวมไปถึงการใช้ เฟรม และแชสซีส์ขนาดเล็กในรถ Adventure ก็ไม่ใช่สิ่งที่เหมาะสมเช่นเดียวกัน ทั้ง RC และ Duke ในพิกัดเล็ก ตั้งแต่ 390 ลงมา จะมีมิติและขนาดตัวที่เล็ก เพื่อให้เป็นรถที่มีความคล่องแคล่วและขี่สนุก
ซึ่งถ้านำเฟรมและแชสซีส์ขนาดเล็กนี้มาใช้ใสรถ Adventure คงไม่ใช่เรื่องที่เหมาะสมอีก

KTM-1290-SuperDuke-R-SE-Duke-It_41
อย่างไรก็ดี ถ้ามองตลาดในปัจจุบัน Royal Enfield Himalayan นับเป็นรถ Adventure ที่มีพิกัดน้อยสุดเพียง 411cc ซึ่งหากเทียบกับพิกัดจริงของเครื่องบล๊อก 390 จะอยู่ที่ 373cc เท่านั้น
และนอกจากนี้ BMW ยังได้ยืนยันผลิต Mini GS รถ Adventure พื้นฐาน G310R อีกด้วย
รวมไปถึงข่าวลือ Kawasaki Versys 250 (300) และ Suzuki V-Strom 250 (G-Strom) ที่มีข่าวลือมาเป็นปีแล้ว

MotoRival เรามองว่ามีความเป็นไปได้ที่ 390 Adventure จะมีจริง เพื่อมาต่อกร กับบรรดาคู่แข่งข้างต้น
เพียงแต่ทีมวิศวกร อาจจะไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลให้กับเราได้ เอาเป็นว่าเราคงต้องรอชมกันต่อไปว่าจะมีความคืบหน้าต่อไปอย่างไร

อ่านข่าวสาร KTM เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010