KTM 890 Adventure เตรียมปรับโฉมครั้งใหญ่ในปี 2022

0

แม้จะพึ่งมีการเปิดตัวครั้งแรกในโลกเมื่อปลายปี 2020 แต่ดูเหมือน KTM 890 Adventure จะได้รับการปรับโฉมแบบ “ครั้งใหญ่” เร็วกว่าที่คิด หลังจากที่จู่ๆก็มีคนพบเห็นร่างโปรโตไทป์รุ่นใหม่ของมันถูกนำมาวิ่งทดสอบบนถนนสาธารณะใกล้ๆโรงงาน

2021-ktm-890-adventure-r-10
โดยสำหรับความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นกับ 890 Adventure รุ่นใหม่ โดยอิงจากรูปลักษณ์ภายนอกของตัวรถต้นแบบที่ถูกถ่ายเอาไว้ได้นั้น หลักๆแล้วก็จะเริ่มจากชุดบอดี้พาร์ทภายนอกโดยเฉพาะกับชุดแฟริ่งหน้าตัวรถ ที่ในคราวนี้จะถูกออกแบบใหม่ให้ครอบยาวตั้งแต่ชิลด์หน้า เชื่อมต่อกรอบโคมไฟหน้าแล้วอ้อมแนวโช้กคู่หน้าลากยาวมาเป็นชิ้นเดียวกับแฟริ่งข้าง ไม่ได้เป็นชุดไฟหน้ากับชิลด์หน้าที่แยกออกมาโดดๆ ขาดจากกันกับชุดแฟริ่งข้างเหมือนในปัจจุบันแต่อย่างใด ซึ่งทั้งนี้ก็คาดว่าจะเพื่อให้มันช่วยแหวกลมตอนขี่ในช่วงความเร็วสูงๆได้ดียิ่งขึ้น

2021-ktm-890-adventure-r-11
นอกจากนี้ในส่วนของถังน้ำมัน แม้ดั้งเดิมในตัวรถ 890 Adventure รุ่นปัจจุบันจะใช้ถังน้ำมันแบบตัวแข่ง Dakar Rally ที่ไม่ได้เป็นแบบวางบนเฟรมทั่วๆไป แต่เป็นแบบพาดกลางเฟรมแล้วแหวกขนาบข้างชุดเฟรมเอาไว้เพื่อเพิ่มความจุให้มากกว่าเดิมและช่วยให้นักออกแบบสามารถขยับเบาะนั่งมาทางด้านหน้ามากขึ้นเพื่อเพิ่มแรงกดที่ล้อหน้าอยู่แล้ว แต่ในตัวรถโฉมใหม่จะมีการออกแบบถังน้ำมันให้มีความโหนกสูงขึ้นกว่าเดิมเพื่อเพิ่มความจุขึ้นไปอีก แต่นั่นก็หมายความว่ามันจะทำให้ศูนย์ถ่วงของรถสูงขึ้นไปด้วยแทน ซึ่งเราก็ได้แต่หวังว่าทาง KTM จะมีการออกแบบชิ้นส่วนในด้านอื่นๆเพื่อหักล้างข้อเสียตรงนี้ด้วย

2021-ktm-890-adventure-rally-10
ส่วนการปรับปรุงในฝั่งของเครื่องยนต์ ณ ขณะนี้ยังไม่มีสื่อรายใดสามารถระบุข้อมูลที่แน่ชัดได้ แต่อย่างน้อยสิ่งที่จะเกิดขึ้นแน่นอนก็คือการปรับจูนระบบการทำงานของเครื่องยนต์ใหม่ และคาดว่าไม่น่าจะมีการปรับขยายความจุเครื่องยนต์เพิ่ม เนื่องจากนี่ก็ถือว่าเพียงพอและเกินพอแล้วสำหรับการใช้งาน ขณะที่ระบบอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆเองก็คาดว่าจะได้รับการปรับปรุงใหม่ทั้งหมดเช่นกันเพียงแต่จะจัดเต็มขนาดไหนนั้น เรายังต้องรอการอัพเดทข้อมูลกันต่อไปครับ

อ่านข่าว KTM เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!