KTM EX-C Freeride EV การบ้านส่งอาจารย์ ของนักศึกษาออกแบบ

0

KTM EX-C Freeride งานออกแบบสุดล้ำจากนักศึกษาด้านการออกแบบ Julien Lecreux ทำการออกแบบรถ Enduro Rally ตัวลุยที่ใช้พลังงานจากไฟฟ้าล้วน ที่มีหน้าตาแหวกแนวมากจนเรานึกไม่ถึงเลยว่า “รถมันก็สามารถมีหน้าตาแบบนี้ได้”

KTM Freeride (KTM EX-C Freeride base)

 

KTM EX-C Freeride ที่เราเห็นในงานออกแบบชิ้นนี้ ได้แรงบันดาลใจมาจาก KTM E-XC Freeride รถเอนนดูโร่ตัวลุย ที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าตัวแรกจาก KTM ที่ถูกดัดแปลง ซึ่งเราขอย้ำไว้ก่อนว่านี่เป็นเพียงงานออกแบบจากนักศึกษาเท่านั้น ไม่ใช้รถคอนเซ็ปจาก KTM เองกรุณาอย่าคาดหวังว่าจะได้เห็นเจ้ารถคันนี้ออกมาทำตลาดในเร็ว ๆ นี้ แต่ทุกคนสามารถคาดหวังให้ KTM ทำรถไฟฟ้าใหม่ที่สามารถถอดแบตเตอรี่เปลี่ยนได้ โดยอ่านข่าวที่เราแนบมาที่นี่ได้เลย

KTM EX-C Freeride

โดยงานออกแบบใหม่ชิ้นนี้ นั้นแปลกตาจนจำเค้าเดิมของรถ Freeride คันเก่าไม่ได้ เนื่องจากไม่มีการใช้ชิ้นส่นร่วมกันเลย นอกจากระบบขับเคลื่อน เส้นสายที่เราเห็นก็ดูทันสมัยมากจนเราคาดไม่ถึงว่ามันยังเป็นรถมอเตอร์ไซค์อยู่ โดยเฉพาะแฟริ่งสีส้มที่เป็นแผ่นเรียวบาง ลากตั้งแต่ด้านหน้าถึงด้านหลัง ให้ความรู้สึกเหมือนรถกำลังลอยอยู่ระหว่างล้อหน้า-หลัง ส่วนนึงอาจเป็นเพราะการเปลี่ยนมาใช้ระบบบบังคับเลี้ยวแบบ Hun-Steering ที่ด้านหน้า แทนแผงคอแบบเดิม แถมสวิงอาร์มหน้า-หลังยังเป็นสวิงอาร์มแขนเดี่ยวทั้งคู่ด้วย

KTM EX-C Freeride

หน้าจอแสดงผลแบบ Heads-up display ที่ฉายจากแฮนด์บาร์ไปที่ชิลด์บังลมคล้ายกับรถยนต์พรีเมี่ยม และเกจแสดงปริมาณไฟฟ้าแบบเรียบง่ายที่ติดตั้งอยู่ในตำแหน่งที่เคยเป็นถังน้ำมัน

KTM EX-C Freeride

ความพิเศษของรถไฟฟ้าคันนี้คือ แบตเตอรี่ที่สามารถถอดเปลี่ยนเองได้ง่าย ๆ โดยของที่รูปร่างเหมือนกับกระเป๋าข้างติดรถที่ทุกคนเห็นกันอยู่นี้ คือแบตเตอรี่นั่นเอง

KTM EX-C Freeride

โดยตัวแบตเตอรี่(ที่ใครเห็นก็คิดว่าถังน้ำมัน) จะถูกติดตั้งอยู่กับด้านหน้าของเฟรมรถ ผู้ใช้สามารถติดตั้งเองแบบง่าย ๆ เหมือนการติดประเป๋าเดินทางได้เลย ไม่ต้องมีการเดินสายไฟให้วุ่นวาย เนื่องจากพอร์ตชาร์จนั้นจะเชื่อมต่อแบตเตอรี่กับตัวรถผ่านช่องสามเหลี่ยมในตัวเฟรม ซึ่งหน้าตาของรถติดที่ติดตั้งแบตเตอรี่แล้ว ก็จะเป็นเหมือนกับรูปข้างล่าง

KTM EX-C Freeride

เห็นแนวคิดแปลก ๆ แบบนี้แล้ว ก็ชวนให้เราได้จินตนาการถึงความเป็นไปได้ของนวัฒกรรมที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นความเป็นไปของรถน้ำมัน หรือความเป็นไปได้ของรถไฟฟ้า ซึ่งต่างก็มีความน่าสนใจ และน่าติดตามด้วยกันทั้งสิ้น

อ่านข่าวสาร KTM เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!