มาเเน่! Honda Yamaha KTM Piaggio จับมือกันทำรถ EV เเบบเปลี่ยนเเบตได้

0

EV ถือเป็นเทรนยานยนต์โลกที่กำลังมาเเรง ทั้งในวงการ 2 ล้อ เเละ 4 ล้อ เนื่องจากมาตราฐานไอเสียที่เข้มงวดขึ้นในหลายประเทศ เเละการพัฒนาเครื่องยนต์สันดาปเริ่มมาถึงทางตัน Honda Yamaha KTM เเละ Piaggio จึงร่วมมือกันพัฒนาแบตเตอรี่เเบบใหม่ที่ที่ถิดเปลี่ยนได้ ซึ่งอาจจะมาเเทนรถน้ำมันที่เราใช้กันอยู่

Vespa Electrica EV

EV หรือ Electric Vehicle หรือว่ากันง่าย ๆ คือพาหนะใด ๆ ซึ่งอาจจะหมายถึงรถยนต์ หรือรถจักรยานยนต์ ที่ขับเครื่องด้วยไฟฟ้า ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในตอนนี้ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัด ๆ เลยก็คือรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ ที่เริ่มผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ด ผู้ผลิตหลายค่ายเริ่มหันมาให้ความสนใจ แต่ในโลก 2 ล้อ สิ่งนี้ดูจะเริ่มต้นค่อนข้างช้า เนื่องจากข้อเสียเรื่องน้ำหนัก เเละระยะทางใช้งาน เพราะในรถมอเตอร์ไซค์ มีพื้นที่ติดตั้งเเบตเตอรี่อยู่น้อย หรือถ้าติดตั้งเยอะมากไป ก็จะหนักมากจนผู้ขี่เริ่มลำบาก พอแบตเตอรี่ก้อนเล็ก ระยะทางขับขี่ก็น้อยจนต้องชาร์จบ่อย บริษัทผู้ผลิตทั้ง 4 จึงร่วมมือกับพัฒนาแบตเตอรี่เเบบถอดเปลี่ยนได้ เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว

Honda CR EV

เป้าหมายของข้อตกลงดังกล่าว การสร้างมาตรฐานของแบตเตอรี่เเบบถอดเปลี่ยนได้ ให้เป็นแบบเดียวกัน นั่นหมายความว่ารถของทั้ง 4 บริษัท รวมถึงบริษัทในเครือ Honda, Yamaha, KTM, Husqvarna, Piaggio, Vespa, Aprilia, Moto Guzzi ก็สามารถใช้ เเละเเลกเปลี่ยนชุดแบตเตอรี่ร่วมกันได้ โดยเป้าหมายของข้อตกลงเบื้องต้น โฟกัสไปที่รถบ้านเป็นหลัก เช่น Scooter, รถสามล้อ หรือรถสกู๊ตเตอร์สี่ล้อ ซึ่งถ้าข้อตกลงนี้เป็นไปได้ด้วยดี ก็มีแนวโน้มที่ค่ายรถอื่นจะหันมาใช้ตาม และอาจมีผลกระทบไปถึงรถ bigbike ด้วย

yamaha e01 EV

กว่าข้อตกลงที่ว่าจะเสร็จสิ้น ก็อาจจะเป็นปลายปีนี้เป็นอย่างเร็ว เเละกว่าที่เราจะได้ใช้งานรถกระแสหลักที่เปลี่ยนแบตได้ ก็คงจะนานกว่านั้นสัก 4-5 ปี แต่นี่ก็นับว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีรถไร้ไอเสีย(เเละจุดเริ่มต้นที่ดี ของรถที่มีเเรงบิดมาตั้งเเต่ 0 รอบด้วย)

อ่านข่าวสาร Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่

อ่านข่าวสาร Yamaha เพิ่มเติมได้ที่นี่

อ่านข่าวสาร KTM เพิ่มเติมได้ที่นี่

อ่านข่าวสาร Piaggio เพิ่มเติมได้ที่นี่

 

Share.

About Author

error: Content is protected !!