Manken TY150 โคตรเหมือนจนนึกว่าเอา Monkey ไปเปลี่ยนตรา

0

Manken TY150 มินิไบค์จากค่ายรถจากแดนมังกร ดินแดนที่ขยันสร้างมอเตอร์ไซค์ที่สามารถทำให้เราสนใจออกมาได้ตลอดเวลา แต่ความสนใจที่ว่ากลับไม่ใช่ความน่าทึ่งทางวิศวกรรม หรืองานออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ แต่กลับเป็นงานออกแบบที่ไร้ความเป็นเอกลักษณ์โดยสิ้นเชิง และเราไม่ได้กำลังพูดถึงหน้าตาของรถที่บังเอิญไปคล้ายกับรถค่ายอื่น แต่มันคือการจงใจให้เหมือนรถค่ายอื่นเลยต่างหาก

Manken TY150

ซึ่งผู้โชคดีในครั้งนี้ก็คือ ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากประเทศญี่ปุ่น Honda กับมินิไบค์พรีเมี่ยมที่มีงานออกแบบสุดเป็นเอกลักษณ์อย่าง Monkey ที่ตอนนี้ไม่เป็นเอกลักษณ์แล้ว เนื่องจากหน้าตาที่สวยงามลงตัว โดดเด่นจากคู่แข่งในตลาด มันเลยทำให้ผู้ผลิตรายนี้นับถือและนำมาเป็น “แรงบันดาลใจ” ในการออกแบบรถรุ่นใหม่ แต่เราไม่คิดว่าผู้ผลิตต้นน้ำจะดีใจกับเรื่องนี้มากนัก

Manken TY150

Manken TY150 ใช้เครื่องยนต์ระบายความร้อนด้วยอากาศขนาดความจุ 149cc ถือว่าใหญ่ตัดหน้ารถต้นแบบกันเลย มันสามารถสร้างพละกำลังสูงสุด 9.5 PS @ 7,500 rpm และแรงบิดสูงสุด 10.5 NM @ 5,000 rpm ซึ่งก็ไม่ได้ให้พละกำลังได้เยอะเท่าไรนัก และออกจะน้อยด้วยซ้ำถ้าเทียบกับเครื่องยนต์แบบเดียวกันจากค่ายอื่น ทำความเร็วสูงสุด 95 กิโลเมตร/ชั่วโมง

Manken TY150

รูปลักษณ์ทุกอย่างที่เราสามารถมองเห็นได้ด้วยตานั้นเหมือน Honda Monkey ทุกอย่างจนต่อให้มีรถจอดอยู่ตรงหน้า เราก็อาจจะแยกไม่ออกด้วยซ้ำ ล้ออัลลอยด์ขนาดเล็กที่รัดด้วยยางกึ่งหนามขนาด 120/70-12 ที่ด้านหน้าและ 130/70-13 ที่ด้านหลัง ต่างจากของตัวต้นแบบเล็กน้อยเท่านั้น

Manken TY150

สิ้นส่วนรอบคันไม่ว่าจะเป็น เฟรมเหล็กที่ออกแบบใน Chongqing, ระบบกันสะเทือนจาก Yu’an, ระบบเบรกจาก Hangte นั้นล้วนแต่เป็นของระดับพรีเมี่ยมจากแบรนด์ที่น่าไว้วางใจในประเทศจีนทั้งสิ้น

Manken TY150

ระบบไฟส่องสว่างรอบคันแบบ LED และดูเหมือนว่าโคมไฟหน้าที่ให้มานั้น จะเป็นโคมไฟทรงกลมที่เป็นที่นิยมในรถแต่งด้วยเช่นกัน หน้าจอแสดงผลแบบดิจิทอล LCD ที่มีตัวเลขหน้าตาน่ารักเหมือนกับ Honda Monkey อันเป็นเอกลักษณ์ ถึงแม้ว่าเราจะไม่รู้ว่าตัวเลข 0 ที่มีรูปร่างคล้ายดวยตาจะสามารถกระพริบได้แบบตัวต้นแบบไหม แต่สิ่งที่รถคันนี้มีแต่เจ้าลิงน้อยไม่มีคือตัวบอกรอบเครื่องยนต์ แบบนี้ค่ายปีกนกต้องอัพเกรดรถรุ่นใหม่ให้มีบอกรอบเครื่องเพื่อชนกับหงอคงเสียแล้ว

อ่านข่าวสาร Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!