All-New Honda CB400 ยืนยันมีอยู่จริง! แถมล็อคสเปคแล้ว?!

0

Honda CB400 รถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตเปลือยรุ่นใหม่จากค่ายปีกนก Honda ที่มีข่าวลือมานานนับปีว่ากำลังอยู่ในช่วงพัฒนา ซึ่งจะมาพร้อมกับเครื่องยนต์คลาสตำนานแบบ 4 สูบเรียง 400 ซีซี เพื่อมาทำหน้าที่สานต่อตำนานของ CB400 Super Four ที่ต้องยกเลิกการจำหน่ายไปเนื่องจากไม่ผ่านมาตรฐานไอเสีย ล่าสุดมีการยืนยันจากค่ายปีกนกเองเรียบร้อยแล้ว ว่ามันไม่ได้เป็นแค่ข่าวลือ เพราะมันมีอยู่จริง

2022 Honda CB400 Final Editions

โดยการยืนยันการมีตัวตนของรถรุ่นดังกล่าว ก็ออกมาจากปากของ Minoru Kato ผู้จัดการทั่วไปของฝ่ายรถมอเตอร์ไซค์ของค่ายปีกนก ที่ได้ตอบคำถามสื่อเกี่ยวรถที่จะมาสานต่อตำนาน Super Four เอาไว้ว่า “ในด้านความคืบหน้าของรถมอเตอร์ไซค์ 4 สูบ 400 ซีซี ต้องบอกว่าการพัฒนานั้นเป็นไปอย่างลากลำบาก แต่ในที่สุดเราก็สามารถเลือกสเปคของรถที่เราจะใช้ได้แล้ว โดยรวมคือมันมีความคืบหน้า แต่คงต้องใช้เวลาสักพักกว่าจะเสร็จสิ้น”

2022 Honda CB400 Final Editions

และถึงแม้ว่าเราจะยังไม่รู้ว่ารถรุ่นใหม่ที่ว่ามีสเปคแบบไหน หรือแม้แต่ชื่อจริงของมันจะเป็นอะไรกันแน่ แต่อย่างน้อยตอนนี้เราก็ไม่ต้องสงสัยกันแล้วว่ารถคลาสตำนานจากฝั่งปีกนกมีอยู่จริงหรือไม่ และเมื่อเรากลับไปดูข่าวลืออื่นที่หลุดมาพร้อมกัน ก็อาจจะช่วยให้เราจินตนาการภาพของรถรุ่นใหม่ได้มากขึ้น เริ่มจากเครื่องยนต์ที่จะนำมาใช้นั้นจะเป็นเครื่องยนต์ลูกใหม่หมดจด เนื่องจากเครื่องยนต์ลูกเดิมนั้นมีรากฐานมาจากเครื่องยนต์ของ CB400R จากปี 1986

Kawasaki ZX-4R SE

เครื่องยนต์ลูกใหม่จะยังคงเป็นแบบ 4 สูบเรียง 400 ซีซี ที่จะไม่ได้ถูกจูนให้แรงสุดขีดแบบ Kawasaki ZX-4R แต่จะเน้นการใช้งานแบบสมดุลมากกว่า และคาดว่าจะมีพละกำลังสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 60-70 แรงม้า หรือก็คืออย่างน้อยที่สุดมันก็จะแรงกว่ารถรุ่นเดิม แต่ไม่ได้มีรอบเครื่องยนต์สูงแบบรถสปอร์ตเต็มตัว จุดน่าสนใจอีกอย่างคือมันจะรองรับระบบ E-Clutch ที่เป็นของเล่นใหม่ล่าสุดของทางค่ายด้วย

Honda CB1000R

ทางด้านงานออกแบบนั้นจะยังมีความคล้ายคลึงกับ CB400 Super Four รุ่นเดิมที่ถูกปรับให้มีความทันสมัยมากขึ้น โดยมันจะไม่ใช่รถที่ใช้งานออกแบบแนวร่วมสมัยแบบตระกูล Neo Sport Cafe ที่เราสามารถเห็นอยู่ใน CB1000R หรือ CB650R

honda cb400 confirm 031

ฐานการผลิตจะถูกย้ายออกจากญี่ปุ่นมาผลิตในประเทศจีนแทน เนื่องจากเป็นตลาดที่รถมอเตอร์ไซค์คลาส 250-500 ซีซี กำลังเติบโต นอกจากนี้ตลาดในประเทศจีนยังชอบรถคลาสเล็กที่มีลูกสูบเยอะและเสียงหวาน แบบเดียวกับประเทศไทยอีกด้วย เนื่องจากรถแบบนี้ให้อารมณ์เหมือนรถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหญ่ แต่มีราคาและค่าบำรุงรักษาที่ถูกกว่า

2024 Honda CB500 Hornet ราคา

Honda CB400 นั้นคาดว่าจะถูกเปิดตัวในช่วงปลายปี 2025 โดยตั้งเป้าหมายให้เป็นรถมอเตอร์ไซค์สำหรับจำหน่ายทั่วโลก และไม่ได้ล็อคไว้แค่ขายในประเทศอีกต่อไป เราก็ต้องมารอลุ้นกันว่ารถรุ่นนี้จะถูกนำเข้ามาขายไทยตอนไหน และด้วยราคาเท่าไร? แต่เราบอกได้เลยว่ามันจะต้องมีราคาที่ไม่ถูกอย่างแน่นอน หรืออย่างน้อยก็ต้องแพงกว่ารถคลาส 500 จากค่ายเดียวกันแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้

ที่มา young-machine

อ่านข่าวสาร Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!