QJMotor พัฒนาคลัทช์ไฟฟ้า มีไว้ไม่ต้องกำ? ต่างยังไงกับ DCT?

0

QJMotor ค่ายรถมอเตอร์ไซค์ยักษ์ใหญ่สัญชาติจีน ที่เป็นบริษัทแม่ของค่ายรถลูกครึ่งอิตาลียีนอย่าง Benelli ได้ทำการจดสิทธิบัตรอุปกรน่าสนใจสำหรับรถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ของตัวเอง ซึ่งนั่นก็คือ “คลัทช์ไฟฟ้า” และถึงแม้ว่านี่จะไม่ใช่ของใหม่ที่ไม่มีใครเคยทำมาก่อน แต่ก็เป็นก้าวที่น่าสนใจสำหรับตัวช่วยการขับขี่มอเตอร์ไซค์ของค่ายนี้ในอนาคต บอกเลยว่าถ้าเอามาใช้กับ Quick Shifter น่าจะทำให้รถมอเตอร์ไซค์มีเกียร์ขับง่ายขึ้นมาก

dWkBy48.jpeg

โดยปกติแล้วระบบคลัทช์ที่เราใช้งานกันในรถมอเตอร์ไซค์เกียร์ธรรมดา นั้นจะถูกควบคุมด้วยก้านคลัทช์ที่ติดตั้งในตำแหน่งแฮนด์ด้านซ้าย ผ่านตัวกลางในรูปแบบสายลวดโลหะ หรือปั้มแรงดันน้ำมัน แต่ตามชื่อ “คลัทช์ไฟฟ้า” ที่ทางค่ายรถแดนมังกรทำการจดทะเบียน การทำงานของมันจะเป็นแบบเดียวกับคันเร่งไฟฟ้าแทบทั้งหมด คือจะส่งข้อมูลการสั่งงานผ่านระบบไฟฟ้าไปที่กล่องควบคุม แล้วระบบจะทำการควบคุมการบีบและปล่อยคลัทช์จริงหลังผ่านการคำนวนรูปแบบการใช้งานที่เหมาะสมแล้ว เช่นเดียวกับคันเร่งไฟฟ้าที่เราไม่ได้เร่งเครื่องยนต์โดยตรง แต่สมองกลจะเป็นตัวคำนวนการเร่งที่เหมาะสมให้เราอีกต่อนึง

dWkBepz.jpeg

แต่อย่าเข้าใจผิดว่าระบบดังกล่าวจะเป็นสิ่งที่ทำให้รถมอเตอร์ไซค์ของเรากลายเป็นรถเกียร์ออโตเมติก เพราะผู้ใช้ยังเป็นคนทำหน้าที่ควบคุมจังหวะกำคลัทช์โดยรวม และยังต้องเปลี่ยนเกียร์ที่เท้าอยู่ และจะยังมีคลัทช์แค่ชุดเดียว ต่างกับระบบ DCT ของ Honda ที่ควบคุมทั้งคลัทช์และเกียร์ด้วยระบบไฟฟ้า ระบบนี้จึงทำหน้าที่คล้ายตัวช่วยผ่อนแรง หรือปรับจังหวะการใช้คลัทช์ให้เรียบเนียนมากขึ้นตามความเหมาะสมของรอบเครื่องยนต์ แต่ความน่าสนใจคือระบบนี้น่าจะสามารถนำมาใช้ปิดช่องโหว่ของ Quick Shifter ที่ผู้ใช้ยังจำเป็นต้องกำคลัทช์ตอนออกตัว เพราะถ้ามีระบบนี้อยู่ ผู้ใช้อาจจะปล่อยให้หน้าที่นี้เป็นของสมองกลทั้งหมดได้หากต้องการ โดยผู้ใช้จะทำหน้าที่เปลี่ยนเกียร์เพียงอย่างเดียว

dWkBFQR.jpeg

ก่อนหน้านี้รถสายเที่ยวรุ่นใหญ่อย่าง Yamaha FJR1300 ก็มีการนำระบบคลัทช์ไฟฟ้ามาใช้กับรถของตัวเองเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายก่อนแล้ว แต่การการจดสิทธิบัตรฉบับนี้ของ QJMotor อาจจะทำให้เราได้เห็นรถหลายรุ่นของค่ายนำระบบนี้มาใช้ โดยไม่จำกัดอยู่และรถรุ่นท็อป นอกจากนี้ยังเป็นสัญญาณที่ดีว่าค่ายรถจากแดนมังกร เริ่มเปลี่ยนตัวเองมาเป็นผู้พัฒนาเทคโนโลยี โดยที่ไม่รับบทเป็นผู้ตามค่ายรถรายใหญ่อย่างเดียวแล้ว

ที่มา cycle world

อ่านข่าวสาร QJMotor เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!