งานเข้า Recall Yamaha YZF-R1 ใหม่ เพิ่มเติมจากปัญหาเกียร์ ที่มีไปก่อนหน้านี้

0

ก่อนหน้านี้ได้มีข่าวการ Recall Yamaha YZF-R1 ใหม่ จากปัญหาระบบเกียร์ เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน ในฮาวาย ซึ่งยังไม่แน่ใจว่าข่าวดังกล่าวเป็นข้อมูลจริงเท็จ ประการใด แต่ล่าสุด Transport Canada ได้ออกมา

หลังจากที่มีจดหมายการ Recall Yamaha YZF-R1 ใหม่ จากปัญหาระบบเกียร์ ไปเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน โดยมีผลกระทบกับรถเพียงบางคันในฮาวาย ซึ่งส่งผลให้ ข้อมูลดังกล่าวไม่ทราบว่าจริงแน่ชัดว่า เป็นหนังสือ Recall ของจริงหรือไม่ เนื่องจากยังไม่ได้มีการประกาศจากทาง National Traffic Safety Administration (NHTSA) ในสหรัฐฯ แต่ในแคนาดา ได้ทำการประกาศเรียกคืนตาม Transport Canada เลขที่ 2015559 โดยมีผลกับรถ YZF-R1 ปี 2015 จำนวน 240 คัน

2015-r1-transmission
โดยในเนื้อความจดหมายได้ระบุว่า “เฟืองขับเกียร์ 2 และแกนเฟืองเกียร์ อาจยังไม่แข็งแรงเพียงพอ มีโอกาสแตกหักได้หากได้รับแรงกระชากสูง จนอาจส่งผลให้เกิดการเสียหายของระบบเกียร์หรือแตก จนทำให้เกิดอาการล้อหลังล๊อกขณะขี่จนทำให้สูญเสียการควบคุมรถได้ ทางดีลเลอร์จะทำการแก้ปัญหาดังกล่าว โดยการเปลี่ยนชุดเกียร์ทั้งหมด ใช้วัสดุที่แข็งแรงขึ้น และชุดเกียร์ใหม่นี้จะมีรูปร่างแตกต่างกันด้วย”

สำหรับลูกค้าที่ได้รับจดหมายนี้จะใช้เวลาราว 16 ชม. Recall Yamaha YZF-R1 ใหม่ ครั้งนี้ ด้วยการเปลี่ยนระบบเกียร์ ให้ใหม่ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

ทาง Yamaha ได้แนะนำว่าไม่ควรขี่รถจนกว่าจะมีการเปลี่ยนระบบเกียร์ใหม่เสร็จสิ้น ซึ่งนั่นอาจเป็นปัญหาที่เจ้าของจะต้องหาทางนำรถเข้าไปรับบริการที่ศูนย์เองเพิ่มเติม นอกเหนือจากค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนระบบเกียร์ที่ทาง Yamaha จะจัดการให้ทั้งหมด

ขอบคุณภาพจาก asphaltandrubber

อ่านข่าว Recall เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าวสาร Yamaha เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!