รีวิว 2024 Yamaha Grand Filano Hybrid ประหยัดน้ำมันแค่ไหน

0

รีวิว 2024 Yamaha Grand Filano Hybrid ได้ข่าวว่าประหยัดน้ำมันหรอ?

ddgfRQn.jpeg
หลังจากที่ MotoRival เราได้พาพรีวิว 2024 Grand Filano Hybrid ใหม่ กันไปแล้วตั้งแต่ที่มันเปิดตัว ในวันนี้ได้มีโอกาสมาสัมผัส เจ้า #Grandom แบบเต็มๆกับการขับขี่ ซึ่งเราจะไม่ขอมารีวิว สมรรถนะของมันเนื่องจากมันไม่ใช่รถที่แรงอะไร แต่ จุดขายหลักนอกเหนือจากรูปลักษณ์ที่หรูหราสวยงามแล้ว ก็คือการที่มันโดดเด่นเรื่องประหยัดน้ำมันถือเป็น AT เบอร์ต้นที่ประหยัดมากๆ และในปี 2024 Grand Filano Hybrid นี้ ทางค่ายส้อมเสียงเองก็ได้เคลมประหยัดขึ้นไปอีก

ddgfxrg.jpeg
ดังนั้นในวันนี้ MotoRival เราจึงจะขอมารีวิว 2024 Yamaha Grand Filano Hybrid ในรูปแบบการขี่ประหยัดน้ำมันกันดูว่า มันจะประหยัดน้ำมันได้แค่ไหน จะสามารถทำได้มากกว่าที่ทางค่ายเคลมไว้ 62.5 kml ได้หรือไม่

ddghBTy.jpeg
ก่อนอื่น ขอพาชมตัวรถ 2024 Grand Filano Hybrid คันนี้กันอีกสักนิดครับ โดยรุ่นที่เราได้มาทดสอบนี้จะเป็นรุ่น STD สี Nudy Pink

ddgfwmE.jpeg
2024 Grand Filano Hybrid ปีนี้มากับสีสันที่โดนใจมากกว่าเดิม มีการตัดกรอบตามจุดต่างๆ เป็นสีดำเพิ่มความดุดัน

ddgfiNS.jpeg
มันมากับรูปลักษณ์ที่โดดเด่นดูหรูหรา อย่างไฟหน้ารูปทรง Diamond และมีคำว่า Grand Filano อยู่ภายในโคม

แถมยังอเนกประสงค์ ทั้ง
ddgfkne.jpeg
Grand box ขนาดใหญ่ 27 ลิตร ใส่ของได้จุสะใจ

ddgfhQt.jpeg
ถังน้ำมันทางด้านหน้า เติมน้ำมันได้สะดวกโดยไม่ต้องลงจากรถ 4.4 ลิตร

ddgf9dl.jpeg
มี Port จ่ายไฟ 12V ทำให้สามารถเสียบชาร์จจ่ายไฟได้หลากหลาย

ddgfTZk.jpeg
ต่ำลงมามีช่องเก็บของแบบช่องเปิด

ddgftPv.jpeg
ข้างกันจะมีตะขอแขวนของมาให้

ddgfcpQ.jpeg
Grand Filano Hybrid น้ำหนักเพียง 101 กก. เบาสะดวกสบายขี่ง่ายกับทุกเพศทุกวัย
คนซ้อนก็สบายด้วยเบาะกว้างใหญ่ และ พักเท้าที่สามารถเหยียบได้แบบเต็มๆ ตรงกลางเท้า นั่งนานๆ ไม่เมื่อย

ddgfZbV.jpeg
และหัวใจสำคัญเลย เครื่องยนต์ Bluecore Hybrid Engine 125cc ที่จะทำงานร่วมกับตัว Smart Motor Generator ช่วยในจังหวะที่เร่งออกตัว ตามที่ได้กล่าวไปว่ามีการปรับปรุงในส่วนของระบบคลัทช์ให้จับได้ดีขึ้น และลดแรงเฉื่อย นั่นจึงทำให้อัตราสิ้นเปลืองเคลมจาก 58.8 เพิ่มมาเป็น 62.5 kml

ddgh1gq.jpegเอาล่ะ ต่อมาขอเข้าเรื่องการทดสอบ Eco Challenge กันครับ ต้องเรียนตามตรงว่าโจทย์ของผม คือ อยากลองพิสูจน์ว่ามันจะสามารถวิ่งได้มากกว่าที่ทาง Yamaha เคลมเอาไว้หรือไม่
แน่นอน ว่าการทดสอบในครั้งนี้ ผมไม่ได้วิ่งแบบใช้งานจริงเสียทีเดียว เพราะเลือกวิ่งช่วงกลางคืนดึกๆ จำลองการเดินทางขี่ไกลๆ ซึ่งใช้ความเร็วเฉลี่ยไม่มากไม่น้อย อยู่แตะๆ 60kmph โดยเริ่มที่เราวิ่งเข้าปั๊ม และเติมน้ำมัน ซึ่งผมเลือกเติมให้ถึงระดับตัวขีด X กำหนดไว้
กด Set Trip และ วิ่งให้ได้ระยะทางมากกว่า 50km ขึ้นไป และค่อยกลับมาที่ปั๊มเดิม หัวจ่ายเดิม และคนเติมน้ำมันคนเดิม โดยให้ได้ระดับขีดตัว X เช่นเดิม แม้ว่า Grand Filano Hybrid จะสามารถเติมน้ำมันได้โดยไม่ต้องลงจากรถ แต่ผมเลือกที่จะลงมาและขึ้นขาตั้งคู่ เพื่อที่จะได้เกิดความเที่ยงตรงในการเติมระดับน้ำมันให้มากที่สุด

ddghKCz.jpegเส้นทางผมวิ่งถนนแถวหน้าหมู่บ้านที่ไม่มีไฟแดง และ U-Turn ไป-กลับประมาณ 5-6 รอบ ใช้เวลาทดสอบราว 1 ชม. เน้นการเดินคันเร่งให้เนียน และเบรกให้น้อยที่สุด ซึ่งจังหวะ U-Turn เอาจริงๆ ผมแทบไม่แตะเบรกเลย เพราะเน้นยกคันเร่ง และค่อยไหลเข้าไปในโค้งและค่อยเติมคันเร่งออก
กลับมาที่การวัดอัตราสิ้นเปลือง ผมวิ่งไป 57.1km เติมน้ำมันกลับเข้าไป ให้ถึงขีดตัว X ที่ 0.7821 ลิตร
ได้อัตราสิ้นเปลืองประมาณ 73 kml ส่วนตัวเลข AVE บนมาตรวัดขึ้นแถว 65kml
ตามที่ผมบอกไปครับว่าอันนี้ อาจไม่ใช่วิ่งใน Condition ใช้งานจริงสักเท่าไร เพราะ ในการขี่บนถนนเวลาปกติ อาจจะต้องมีการเบรก เปิดคันเร่งบ่อยกว่านี้ รวมถึงอาจจะใช้ความเร็วที่สูงกว่านี้ด้วย แต่ดูทรงแล้ว ถ้าขี่ใช้งานแบบคนปกติทั่วไป ผมว่า 50 กลางๆ น่าจะมีให้เห็นไม่ยาก

ddghw7a.jpeg
สรุป รีวิว 2024 Yamaha Grand Filano Hybrid แบบลองขี่ Eco Challenge ให้เกินค่าเคลม ก็ยังถือว่าทำได้จริงอยู่ เอาเป็นว่าเพื่อนๆ ที่อยากได้ Scooter ดีไซน์พรีเมี่ยม ในงบช่วงหกหมื่นบาท และเน้นเรื่องของความประหยัดน้ำมัน Grand Filano Hybrid ก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

dWym1X0.jpegราคา 2024 Yamaha Grand Filano Hybrid ในรุ่น STD เริ่มต้นที่ 63,700 บาท มี 4 สี สีชมพู Nudy Pink, สีดำ Massy Gray, สีแดง Vivid Red และสีน้ำเงิน Indigo Blue

dWymZYu.jpegและ ราคา 2024 Yamaha Grand Filano Hybrid ABS อยู่ที่ 68,200 บาท มี 3 สี คือ สีเทา Elixir Silver, สีน้ำเงิน Prestige Blue และสีขาว Super White

ddgfK9N.jpeg
พร้อมกันนี้ ยังรับประกันคุณภาพทั้งคันตลอดระยะเวลา 5 ปี หรือ 50,000 กิโลเมตร

อ่านข่าว Yamaha เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านรีวิว เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!