รีวิว Continental Conti Sport Attack ยางสปอร์ต สำหรับรถขนาดกลางไปจนถึง Superbike เหนียวหนึบ คุ้มราคา

0

กลับมาอีกครั้งสำหรับการรีวิวยางรถมอเตอร์ไซค์จากพวกเราทีมงาน MotoRival ซึ่งในครั้งนี้ ก็เป็นเวลาของยางรถบิ๊กไบค์ในกลุ่ม สปอร์ต และซุปเปอร์สปอร์ตระดับ 600cc ขึ้นไปกันบ้าง นั่นก็คือ รีวิว Continental Conti Sport Attack คู่นี้

review-2018-honda-cb1000r-03
อย่างที่เรากล่าวไว้ด้านบน ยาง Continental ContiSportAttack นั้น จัดอยู่ในกลุ่มยางสำหรับรถมอเตอร์ไซค์แนว สปอร์ต และซุปเปอร์สปอร์ตระดับ 600cc ขึ้นไป ดังนั้นเราจึงไม่รอช้ารีบนำมันมาใส่กับเจ้า Honda CB1000R รถมอเตอร์ไซค์แนว นีโอ-สปอร์ต คาเฟ่ต์ ที่แม้หน้าตาจะดูสุขุมนุ่มลึก แต่นิสัยใจคอกลับมีความดุดันแฝงในตัวไม่แพ้สปอร์ตไบค์คันอื่นๆ ซึ่งเพื่อนๆสามารถอ่านรีวิวของเจ้า CB1000R คันนี้ได้ที่นี่

Continental-Conti-Sport-Attack_10
โดยสำหรับสเปคยาง Conti Sport Attack ที่เราได้รับมานั้น จะมีไซส์ด้านหน้าคือ 120/70ZR-17

Continental-Conti-Sport-Attack_11
ด้านหลังเป็นไซส์ 190/55ZR-17 ตรงกับยางเดิมติดรถ และเป็นไซส์ใหญ่สุดที่มีของยางรุ่นนี้

Continental-Conti-Sport-Attack_14
กลับมาที่หน้ายางอีกครั้ง เราก็จะเห็นได้ว่า ด้วยความที่มันคือยางสปอร์ต ดังนั้น ContiSportAttack จึงถูกออกแบบให้มีพื้นที่ผิวสัมผัสของหน้ายางมากกว่ายางสปอร์ต-ทัวร์ริ่งทั่วๆไป เพื่อให้ตัวยางสามารถสร้างแรงยึดเกาะให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้

Continental-Conti-Sport-Attack_05
ขณะที่ลายดอกยางนั้น ถือเป็นจุดเด่นอีกอย่างของเจ้านี่ (หรือจะเรียกว่าเป็นจุดที่เด่นที่สุดของมันเลยก็ว่าได้) เพราะทาง Continental ได้ออกแบบให้ลายดอกยางของมันเป็นแบบบูมเมอแรง สวนทางไขว้กันไปมา ต่างจากชาวบ้าน ที่มักจะออกแบบลายยางให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันมากกว่า ซึ่งข้อดีของการออกแบบลายยางแบบนี้ก็คือ มันมีส่วนช่วยให้น้ำบนพื้นผิวถนนสามารถสะบัดออกจากหน้ายางได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

Continental-Conti-Sport-Attack_03
ส่วนเทคโนโลยีสำคัญของยาง ContiSportAttack ที่ Continental บรรจุเข้ามาให้ จะมีอยู่ 2 อย่างด้วยกัน เริ่มที่ เทคโนโลยีการขึ้นโครงยางเรเดียลลิขสิทธิ์เฉพาะของแบรนด์ อย่าง Zero Degree ที่ช่วยให้ยางมีความเสถียรมากในช่วงความเร็วสูง แถมยังช่วยเพิ่มพื้นที่สัมผัสของหน้ายางกับผิวถนนได้มากกว่ายางเรเดียลทั่วไปอีกด้วย

Continental-Conti-Sport-Attack_04
และ เทคโนโลยีที่ 2 คือ Multi Grip หรือที่หลายๆคนรู้จักกันในชื่อ Multi-Compound ที่จะแบ่งเนื้อยางตามการใช้งาน คือในส่วนของเนื้อยางตรงกลางที่เน้นใช้งานบนทางตรงจะมีเนื้อฮาร์ด-มีเดียม เพื่อจุดประสงค์ในเรื่องอายุการใช้งาน ส่วนเนื้อยางด้านข้างที่จะถูกใช้แค่ตอนเลี้ยวเท่านั้น จะมีคอมปาวน์นิ่มกว่าเพื่อประสิทธิภาพในการยึดเกาะสูงสุด

สมรรถนะของยาง

Continental-Conti-Sport-Attack_02เริ่มจากการพลิกเลี้ยวไปมาที่ ยังคงความเป็น Continental กล่าวคือ เราสามารถพลิกตัวรถไปมาได้อย่างเป็นธรรมชาติมากๆ ไม่มีอาการหน้าหนืด, หรือพลิกแล้วไวเกินไป เนื่องจากแบรนด์นี้ ดีไซน์หน้ายางจากข้างหนึ่งถึงอีกข้างหนึ่งให้ตีโค้งค่อนข้างกลม ไม่เป็นทรงตัว ‘U’ หรือตัว ‘V’ อย่างที่ยางมอเตอร์ไซค์บางค่ายเป็น ดังนั้นเราจึงไม่ต้องปรับตัวมากมายนัก นอกจากการรับรู้ถึงแรงยึดเกาะที่เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับยางเดิมติดรถ ส่วนการวอร์มยางก็แทบไม่ต้องกังวลอะไร เนื่องจากเนื้อยางเดิมๆจัดว่าค่อนข้างยืดหยุ่น(นุ่ม)พอสมควร ดังนั้นจึงแทบไม่ต้องเสียเวลาในการวอร์มยางเท่าไหร่นัก (หรือเอาจริงๆคือผ่านไปสัก 1-2 นาที ถ้าผิวถนนตอนกลางวันแดดเปรี้ยงๆ ก็ใช้งานได้เต็มที่แล้ว)

Honda-CB1000R_3และด้วยความที่ยาง ContiSportAttack รุ่นนี้ ถูกจัดอยู่ในกลุ่มยางสปอร์ต ที่เน้นในเรื่องของการเพิ่มพื้นที่ผิวสัมผัสของหน้ายางกับพื้นถนนมากกว่ายางทั่วๆไป เมื่อประกอบกับเนื้อยางที่เราได้กล่าวไว้ข้างต้น ตัวยางจึงสามารถสร้างแรงยึดเกาะกับผิวถนนได้ดี และมีอาการสลิปเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เนื่องจาก CB1000R ที่เราเอามาทดสอบเอง ถ้าเปิดคันเร่งหนักๆ มันก็มีแรงบิดในช่วงรอบกลาง-สูงให้เรียกใช้ค่อนข้างเยอะอยู่เหมือนกัน

Continental-Conti-Sport-Attack_12ส่วนในทางโค้งนั้น ส่วนตัวผู้ทดสอบรู้สึกมั่นใจในการเอียงเป็นอย่างมาก เสียจนสามารถเทเจ้า CB1000R นายแบบของเราได้จนหมดแก้มยาง แม้จะเป็นแค่ถนนคอนกรีตของถนนทางเปลี่ยวแถวซอยใกล้บ้าน ซึ่งส่วนหนึ่งก็ต้องขอบคุณคอมปาวน์ยางด้านข้างที่ให้มานิ่มพิเศษเมื่อเทียบกับตรงกลางหน้ายาง ส่วนตอนเบรกก็เรียกได้ว่าหายห่วง เพราะพอเปลี่ยนแล้วเรารู้สึกได้แทบจะทันทีว่า ระบบ ABS ทำงานยากขึ้นกว่าตอนที่ใช้ยางเดิมติดรถพอสมควร

Honda-CB1000R_2นอกจากนี้ยังมีอีกจุดหนึ่งที่สัมผัสได้ค่อนข้างชัดคือความนิ่งของตัวยางตอนวิ่งด้วยความเร็วสูงๆ ตัวโครงยางเรเดียล “Zero Degree” ที่ Continental ใส่เข้ามา ก็ช่วยในเรื่องนี้ได้จริง เพราะเราไม่พบอาการแกว่งของล้อเลยสักนิด (แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นจุดนี้ก็ขึ้นอยู่กับการถ่วงล้อด้วย)

Continental-Conti-Sport-Attack-Frontอย่างไรก็ดีหากพูดถึงการใช้งานบนถนนเปียก ถ้าเป็นพื้นถนนคอนกรีตผิวคมๆ หรือยางมะตอยที่พึ่งลาดใหม่ๆนั้น ตัวยางจะยังคงสร้างแรงยึดเกาะได้ดีอยู่เนื่องจากเนื้อยางสามารถจิกไปกับพื้นผิวถนนได้ แถมดีไซน์ร่องดอกยางเอง ก็กว้างและลึกพอที่จะรีดน้ำบางๆบนผิวถนนได้ แต่ถ้าเป็นพื้นผิวที่เรียบมัน (ยกตัวอย่างเช่นผิวยางมะตอยที่โดนรถบรรทุกบดจนเงาวับ) และมีฟิล์มน้ำเคลือบค่อนข้างหนา (เพราะฝนตกหนักมาก) เพื่อนๆอาจจะต้องระวังกันสักนิด เนื่องจากยังไงเจ้า Conti Sport Attack รุ่นนี้ ก็ยังเป็นยางในกลุ่มสปอร์ต ไม่ใช่ยางทัวร์ริ่งเหมือนอย่าง Continental ContiMotion ที่มีสัดส่วนดอกยาง ต่อ หน้าสัมผัสผิวถนนมากกว่าอย่างเห็นได้ชัด

Continental-Conti-Sport-Attack
สรุป รีวิว Continental Conti Sport Attack ในครั้งนี้ ถือได้ว่า มันเป็นยางรถมอเตอร์ไซค์ในกลุ่มสปอร์ตไบค์อีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจไม่แพ้ยางยอดนิยมค่ายอื่น เพราะหากพูดถึงประสิทธิภาพในการยึดเกาะโดยเฉพาะกับพื้นผิวถนนแห้งๆนั้น เรียกได้ว่าหายห่วง สามารถใช้งานบิดหมดปลอกกันได้สบายๆไม่แพ้ใคร ประกอบกับการที่ตัวยางให้ความรู้สึกตอนซอกแซกไปมาอย่างเป็นธรรมชาติ จึงทำให้เราไม่ต้องปรับตัวอะไรมากนัก แถมราคาของมันเองก็จัดว่าอยู่ในระดับกลางๆ (ไม่เกิน 9 พันบาท ต่อคู่) ไม่ได้แพงเกินไปเลยสักนิดเมื่อเทียบกับสิ่งที่เราได้มา

ดังนั้นหากเพื่อนๆคนไหนกำลังมองหายางรถมอเตอร์ไซค์แนวนี้ที่มีราคากำลังเป็นมิตรในกระเป๋าเราอยู่ล่ะก็ ContiSportAttack คู่นี้ ถือว่าตอบโจทย์เพื่อนๆเป็นอย่างมากครับ

Continental-Conti-Sport-Attack_07สำหรับยาง Continental ContiSportAttack จะมีขนาดให้เลือกซื้อทั้งหมด 4 ไซส์ด้วยกัน ได้แก่
– 120/70ZR-17 (สำหรับยางหน้า)
– 180/55ZR-17 (สำหรับยางหลัง)
– 190/50ZR-17 (สำหรับยางหลัง)
– 190/55ZR-17 (สำหรับยางหลัง)

โดยหากเพื่อนๆคนไหนสนใจ ก็สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลตัวยางได้ที่ตัวแทนจำหน่าย Continental Motorcycle ทั่วประเทศ ได้เลยครับ

รณกฤต ลิมปิชาต – Test Rider & Writer
ภณ เพียรทนงกิจ Editor + Photo
สุภิญญา ชำนาญกุล Editor + VDO

อ่านรีวิว อื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!