รีวิว Continental ContiRoad ยางล่าสุดสัญชาติเยอรมัน สำหรับสายสปอร์ต-ทัวริ่ง มิดไซส์ขึ้นไป จะแห้งหรือเปียกก็ไม่กลัว!

0

ย้อนไปเมื่อปลายปี 2019 ทาง Continental Tire ได้มีการเปิดตัวยางรถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่สำหรับวางจำหน่ายในปี 2020 ณ งาน EICMA2019 ไม่นานนักทาง Two wheels parts ตัวแทนจำหน่ายยางมอเตอร์ไซค์ Continental แห่งเดียวในประเทศไทย ก็ได้มีการนำเข้ายางหนึ่งซีรีย์ใหม่หนึ่งในนั้นมาจำหน่ายในประเทศไทยของเราเป็นที่เรียบร้อย นั่นก็คือเจ้า Continental ContiRoad ที่พวกเราทีม MotoRival พึ่งได้รับเชิญจากพวกเขา ให้เข้าร่วมการทดสอบมันในไม่กี่วันที่ผ่านมา ดังนั้นไม่เสียเวลามาชม รีวิว Continental ContiRoad กันเลย

2020-continental-contiroad-1st-impression-review-01
ก่อนอื่น สำหรับยาง Continental ContiRoad รุ่นนี้ ถูกจัดอยุ่ในกลุ่มยางสำหรับการใช้งานเชิงสปอร์ต-ทัวร์ริ่ง ซึ่งถ้าเทียบกับยางรุ่นก่อนๆของค่าย มันก็จะจัดอยู่ตรงกลางระหว่างรุ่น ContiRoadAttack2 กับ ContiRoadAttack3 ดังนั้นเทคโนโลยีที่มีอยู่ในตัว ContiRoad จึงเป็นแบบที่ต่อยอดมาจากรุ่นพี่ของมันทั้ง 2 รุ่นดังกล่าวด้วยเช่นกัน

2020-continental-contiroad-1st-impression-review-04
เริ่มจากลายดอกยางที่จะเห็นได้ว่าทาง Continental ตั้งใจออกแบบให้มันมีพื้นที่หน้ายางมากเป็นพิเศษเพื่อเอาไว้ใช้เป็นผิวสัมผัสกับพื้นถนน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับหน้ายางตรงกลางที่ไม่มีร่องดอกยางใดๆมาขวางอยู่เลย ขณะที่ดอกยางด้านข้างเองก็ออกแบบลายไว้ค่อนข้างสวยงาม จนแทบจะดูเหมือนว่ามันคือยางที่เหมาะสำหรับใช้งานเชิงสปอร์ตมากกว่า สปอร์ต-ทัวร์ริ่งเสียด้วยซ้ำ

2020-continental-contiroad-1st-impression-review-07
และอันที่จริง ทางทีมงาน MotoRival เราได้รับยาง ContiRoad มาติดรถของทีมงานก่อนหน้าไปร่วมทริปแล้วพักหนึ่ง ซึ่งความรู้สึกสัมผัสแรกที่ได้ก็คือผู้ทดสอบสามารถเปิดคันเร่งแรงๆได้สบายๆโดยที่ล้อหลังไม่มีอาการสลิปเลยสักนิด (รถที่ใช้ขณะนั้นคือ CF moto 650MT ซึ่งมีแรงบิดให้เรียกใช้เยอะประมาณหนึ่ง) แม้แต่ตอนเบรกเองก็ให้ความรู้สึกว่ายางสามารถหยุดชะลอตัวรถจากความเร็วสูงๆได้ดี ใช้ระยะค่อนข้างสั้นเช่นกัน ไม่มีอาการหน้าไถลให้รู้สึกแม้แต่น้อย ซึ่งความดีงามตรงนี้ก็เป็นเพราะหน้ายางตรงกลางของมันแทบไม่มีลายดอกยางแทรกเข้ามาเลยนั่นแหล่ะ จึงทำให่มันมี Grip ในการยึดเกาะได้ดี

2020-continental-contiroad-1st-impression-review-22
นอกจากนี้ด้วยลักษณะหน้ายางดังกล่าว จึงทำให้มันสามารถสร้างแรงยึดเกาะได้ดีมากบนทางแห้ง และจะยิ่งหนึบขึ้นเรื่อยๆ หากพื้นผิวสัมผัสมีความร้อนมากขึ้น ซึ่งโชคดีและประจวบเหมาะที่วันจัดทริปทดสอบวันแรกนั้นอากาศถือว่าร้อนอบอ้าว(สุดๆ) ทำให้เหล่าผู้ร่วมทริปที่ขี่รถมอเตอร์ไซค์หลากหลายรุ่น แล้วใส่ยางรุ่นนี้อยู่สามารถไล่หวดกันในโค้งได้อย่างสนุกมือมาก ตั้งแต่ขาขึ้นเขาไปจนถึงสังขละบุรีจุดหมายปลายทาง โดยที่ตัวยางแทบไม่มีอาการเลื้อย หรือน่วมให้ได้รู้สึกเลย ซึ่งส่วนหนึ่งก็ต้องขอบคุณโครงสร้างยางแบบ “ZeroDegree” ที่มีความสเถียรตลอดเวลาในการใช้งานทั้งในช่วงทางตรง หรือ แม้แต่ทางโค้งด้วยเช่นกัน

2020-continental-contiroad-1st-impression-review-09
ต่อมาถ้าให้กล่าวถึงการใช้งานบนพื้นผิวที่เปียก แม้ลายดอกยางจะดูค่อนข้างแคบ ทว่าด้วยรูปทรงของมันกลับช่วยรีดน้ำออกไปด้านข้างได้ดี นอกจากนี้ยังมีการผสมสาร Silica เข้าไป (ทาง Continental เรียกเทคโนโลยีนี้ว่า “RainGrip”) ซึ่งช่วยให้ตัวยางมีความหนืดมากยิ่งขึ้นกว่ายางแบบปกติที่ไม่มีสาร Silica นี้ ส่งผลให้ตัวยางสามารถยึดเกาะได้ดีแม้ถนนเปียกแฉะ หรือชื้น

2020-continental-contiroad-1st-impression-review-14
ทีนี้หากเพื่อนๆสงสัยว่าแล้วมันดีแค่ไหน ? เราอยากให้มองภาพนี้ควบคู่ไปด้วย ซึ่งภาพเหล่านี้ ช่วงการทดสอบในสถานที่ปิด ที่ทางทีมงาน Two wheels parts ตัวแทนจำหน่ายยางมอเตอร์ไซค์ Continental แห่งเดียวในประเทศไทย ได้จัดเอาไว้ให้ เป็นพื้นลานปูน ราดน้ำชุ่มๆให้เราได้ทดสอบ รีวิว Continental ContiRoad บนบททดสอบการจำลองบนพื้นเปียก โดยถ้าสังเกตุเพิ่มเติมดีๆจะเห็นว่าพื้นมีสีดำเข้มๆเต็มไปหมด และนั่นคือสีของตะไคร่น้ำที่เคลือบอยู่ มันลื่นมาก ชนิดที่แค่เดินใส่รองเท้า ยังต้องระมัดระวังเป็นอย่างมาก

2020-continental-contiroad-1st-impression-review-06
แต่ทว่าในการทดสอบนั้น ContiRoad ยางน้องใหม่รุ่นนี้สามารถทำหน้าที่ในการยึดเกาะได้ดี โดยฝั่งตัวผู้ทดสอบที่ขี่ CBR1000RR SP คันนี้เองก็สามารถพลิกเลี้ยวรถทำสลาลอมด้วยความเร็วประมาณ 50-60 กม/ชม ได้อย่างสบายใจ หรือหากให้เบรกจากความเร็วประมาณ 70 กม/ชม บนพื้นผิวที่เปียกลื่นเช่นนี้ ก็ใช้ระยะเบรกที่สั้นอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจเช่นกัน

2020-continental-contiroad-1st-impression-review-13
นอกจากนี้ในฝั่งพี่ๆท่านอื่นที่ทดสอบยางด้วย CBR500R กับ CB500X เองก็สามารถกระชากรถออกตัวได้โดยที่ยางหลังไม่มีอาการสไลด์ก่อนแล้วถึงยกตัวขึ้นเช่นกัน ทั้งๆที่ปกติถ้าหากเป็นยางกลัวน้ำจริงๆ ด้วยพื้นผิวถนนที่ใช้ทดสอบเช่นนี้ มันจะต้องมีอาการท้ายไถลหน่อยๆก่อนหน้าลอยไปแล้ว

2020-continental-contiroad-1st-impression-review-12
ส่วนในวันที่สองของการทดสอบ ที่เราต้องขี่รถลงจากสังขละ เพื่อกลับเข้าตัวเมืองกาญจนบุรี ปรากฏว่าในช่วงบ่ายมีมรสุมเข้า ทำให้เกิดฝนตกหนักมาก และดันตรงจังหวะกับที่ผู้ทดสอบได้คิวขี่ CBR1000RR SP พอดี (ที่เห็นขี่ก่อนหน้านี้ แค่ขี่ในสเตชันทดสอบทางเปียกเท่านั้น) เลยอดหวดอย่างน่าเสียดาย ทว่ามันก็ทำให้เรายิ่งสามารถทดสอบยาง ContiRoad ได้อย่างครบถ้วนมากขึ้น เพราะในครั้งนี้เป็นการขี่ลุยฝนบนถนนเปียกของจริง

2020-continental-contiroad-1st-impression-review-02
เพิ่มเติมอีกนิดสำหรับคุณสมบัติสุดท้ายที่ Continental ใส่เข้ามาใน ContiRoad ก็คือเทคโนโลยี “Performance over Time” ซึ่งจะเป็นการออกแบบให้เนื้อยางด้านในมีคอมปาวน์อ่อนกว่าด้านนอกประมาณหนึ่ง ทำให้หากใช้งานไปนานๆจนเนื้อยางชั้นนอกหายไปหมดแล้ว มันก็จะยังคงสามารถสร้างแรงยึดเกาะได้ดีเช่นเดิมเหมือนกับตอนยางใหม่ๆ แต่มันจะเป็นเช่นนั้นจริงหรือไม่ หากมีโอกาสได้ทดสอบกันยาวๆ เราคงจะมาบอกการันตีเทคโนโลยีนี้กันได้อีกครั้ง (หรือถ้าเพื่อนๆคนไหนใช้แล้วเป็นอย่างไรก็ สามารถแชร์ความรู้สึกโดยการคอมเม้นต์ บอกเราได้ครับ)

2020-continental-contiroad-1st-impression-review-20
สรุป รีวิว Continental ContiRoad แบบสัมผัสแรกในครั้งนี้ ถือว่าเป็นยางสปอร์ต-ทัวริ่งที่น่าพอใจอย่างมาก เนื่องจากมันสามารถให้การยึดเกาะได้ดีทั้งในทางแห้ง หวดกันได้แบบกดยับมั่นใจตลอดเส้นทาง หรือทางเปียก ก็การันตีจากภาพด้านบนไปแล้วว่าลื่นแค่ไหนก็ยังเอาอยู่ด้วยเทคโนโลยี RainGrip จึงทำให้เราขี่ลุยฝนโดยไม่ต้องมาจอดหลบได้มั่นใจมากขึ้น แต่อย่างไรก็ดี ก็ต้องพึงระวังไว้ว่าขี่ทางเปียกยังไงก็ต้องระวังไม่ควรขี่เร็วมากเหมือนทางแห้ง

นอกจากนี้หน้าตาของลายดอกยางเองก็ถือว่าสวยไม่แพ้ยางสปอร์ตไบค์แท้ๆ เลยล่ะครับ

โดยไซส์ยางที่ Continental Thailand มีจำหน่ายทั้งหมด 4 ไซส์ได้แก่

– 120/70ZR-17 (สำหรับยางหน้า)
– 160/60ZR-17 (สำหรับยางหลัง)
– 180/50ZR-17 (สำหรับยางหลัง)
– 190/55ZR-17 (สำหรับยางหลัง)

ส่วนราคาตอนนี้ก็ยังเป็นช่วงโปรโมชัน ตกคู่หนึ่งราว 8,000 – 9,000 บาท ฉะนั้นหากเพื่อนๆคนไหนสนใจยาง Continental ContiRoad อยู่ล่ะก็ สามารถสอบถามข้อมูลกับตัวแทนจำหน่ายยางรถมอเตอร์ไซค์ Continental หรือติดต่อกับเพจ Continental Motorcycle Thailand ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปได้เลยครับ

2020-continental-contiroad-1st-impression-review-21
ขอขอบคุณทาง Two wheels parts ตัวแทนจำหน่ายยางมอเตอร์ไซค์ Continental แห่งเดียวในประเทศไทย ที่ให้เกียรติเชิญทีมงาน MotoRival ได้เข้าร่วมทดสอบเจ้ายาง Continental ContiRoad ในครั้งนี้ครับ

รณกฤต ลิมปิชาต – Test Rider & Writer
ภณ เพียรทนงกิจ Editor
Photo : Continental Thailand

อ่าน รีวิว Continental ContiSport Attack4 ได้ที่นี่
อ่าน รีวิว Continental ContiSportAttack ได้ที่นี่
อ่าน รีวิว Continental ContiMotionได้ที่นี่

อ่านข่าว Continental อื่นเพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านรีวิว อื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!