รีวิว Continental ContiSport Attack4 ยางสปอร์ต/แทร็คเดย์ ไม่ต้องวอร์มก็พร้อมหวดได้ทันที

0

ย้อนไปเมื่อปลายปี 2019 ที่งาน EICMA2019 ประเทศอิตาลี ทาง Continental Motorcycle Tires ได้มีการเปิดตัวยางรถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ของปี 2020 หลากหลายรุ่นด้วยกัน และหนึ่งในนั้นก็คือยาง ContiSport Attack4 ที่พึ่งถูกนำเข้าจากประเทศเยอรมันมาวางจำหน่ายในบ้านเรา และทางทีมงาน MotoRival เองก็พึ่งได้รับมันมาทดสอบ ดังนั้น เราจึงขอมา รีวิว Continental ContiSport Attack4 ให้เพื่อนๆ รับชมกันเลยครับ

Review-ContiSport-Attack4-F-Pattern– เริ่มกันที่ ลายดอกยาง ContiSport Attack4 จะพบว่ามันมีหน้าตาเป็นเอกลักษณ์คล้ายกับรุ่น ContiSport Attack3 หรือ ContiRoad Attack3 นั่นก็คือเป็นแบบดอกเส้นตรงขนาดใหญ่เพื่อช่วยในการรีดน้ำ

Review-ContiSport-Attack4-R-Logoแต่ในขณะเดียวกันก็จะมีพื้นที่กริปยางค่อนข้างมาก บ่งบอกความเป็นยางสำหรับผู้ใช้รถมอเตอร์ไซค์สายสปอร์ตที่มักใช้รถด้วยความเร็วสูงๆ เพื่อการขี่ที่เน้นสมรรถนะ หรือเหมาะสำหรับการนำไปใช้วิ่งในวันแทร็คเดย์ได้เป็นอย่างดี

Review-ContiSport-Attack4-F-Logo
ไม่เพียงเท่านั้น บริเวณพื้นที่ Grip ตรงกลางของยาง ยังใส่ลวดลาย โลโก้ ContiSport Attack4 บ่งบอกชื่อรุ่นเข้าไปด้วย

Review-ContiSport-Attack4-Made-in-Germany

เช่นเดียวกับที่ขอบยาง มีคำว่า Made in Germany ซึ่งให้ลูกค้าการันตีได้ถึงคุณภาพงาน นำเข้าจากยุโรป

Review-ContiSport-Attack4-Rear-Name
– ในด้านของเทคโนโลยี ContiSport Attack4 ก็ได้อัดแน่นจัดเต็มมาให้มากมาย ได้แก่

ZeroDegree : เทคโนโลยีการสานโครงหลวดแบบพิเศษ ม้วนขดเส้นเดียวและขนานกันแบบ 0 องศาไปตลอดตลอดแนวหน้ายางเอกสิทธิ์เฉพาะ Continental ช่วยให้ยางมีความเสถียรในช่วงความเร็วสูง

Review-ContiSport-Attack4-Rear-TractionSkin
TractionSkin : ปรับผิวและเนื้อยางให้มีความสากเหมือนเม็ดทรายตั้งแต่ออกโรงงาน ช่วยให้ยางสามารถยึดเกาะกับผิวถนนได้ตั้งแต่ช่วงแรกที่ใส่ ลดระยะเวลาในการรันอินยาง

RainGrip : มีส่วนผสมของซิลิกาช่วยให้ยางไม่ช็อคหรือหดเกร็งเวลาเจอน้ำ ทำให้ยางสามารถยึดเกาะได้ดีแม้ถนนเปียก

MultiGrip : เทคโนโลยีเนื้อยางหลายคอมปาวน์เพื่อเพิ่มอายุการใช้งานของยางตรงกลางที่ใช้ประจำให้ยาวนานขึ้น ขณะที่เนื้อยางด้านข้างก็จะค่อยๆไล่ความนุ่มหนึบเหมาะสำหรับการทิ้งโค้งมากกว่า

GripLimitFeedback : เนื้อยางด้านข้างจะออกแบบคอมปาวน์ให้สามารถส่งฟีดแบ็กกลับมายังผู้ขี่ได้ด้วยว่าใกล้สุดขอบแล้ว ซึ่งมันจะช่วยทั้งในเรื่องของความมั่นใจและความปลอดภัยในการใช้งานได้เป็นอย่างดี

*BlackChili : เพิ่มสารประกอบใหม่ที่ช่วยให้ยางร้อนเร็วขึ้น พร้อมใช้งานแทบจะทันทีที่ออกวิ่ง ไม่ต้องใช้เวลาวอร์มยางนาน ขณะเดียวกันก็ช่วยเพิ่มแรงยึดเกาะในยามเบรกกระทันหันด้วยเช่นกัน

Motorrad-Magazin-Winnerก่อนที่จะไปเข้าในสู่เรื่องของการทดสอบจากทีมงานเรา ยาง Continental ContiSport Attack4 นี้ ยังได้รับคะแนนสูงสุดจากการทดสอบยางในกลุ่มประเภทเดียวกันจากสื่อเยอรมัน อย่าง Motorrad Magazin อีกด้วย

Review-ContiSport-Attack4-F-Pattern2– กลับมาที่การทดสอบของทีมงาน MotoRival เรากันบ้าง แน่นอนว่าสิ่งแรกที่เราจะเกริ่นถึงก่อนเลยก็คือสัมผัสตั้งแต่วินาทีแรกหลังเปลี่ยนยาง ซึ่งโดยปกติแล้วหากเป็นยางรุ่นอื่นๆ เพื่อนๆอาจจะต้องใช้เวลาเปิดหน้ายางสักนิดเพื่อให้หน้ายางมีความสากและเกาะพื้นถนน หรือที่เรียกว่า Run-in ยาง แต่ทว่า ยาง ContiSportAttack4 มีเทคโนโลยี TractionSkin หน้ายางที่ออกแบบมาให้สากและหยาบเหมือนเม็ดทรายอยู่แล้ว จึงทำให้มันสามารถสร้างแรงยึดเกาะได้เกือบเต็มที่แทบจะทันทีที่เริ่มใช้งานอย่างที่ทาง Continental ตั้งใจไว้

Review-ContiSport-Attack4-John2ด้านความรู้สึกเวลาพลิกเลี้ยวด้วยความเร็วต่ำ ในภาพรวมแล้วมันยังคงเป็นยางที่สามารถพลิกเลี้ยวได้อย่างเป็นธรรมชาติตามฉบับของ Continental ทว่าอันที่จริงแล้วรูปทรงหน้ายางของ ContiSportAttack4 จะได้รับการออกแบบให้มีทรงรีมากกว่ายางรุ่นอื่นๆที่พวกเขาเคยทำมา จึงทำให้เราสามารถพลิกเลี้ยวรถได้อย่างรวดเร็วคล่องตัวมากขึ้น แต่ก็ยังไม่ได้ไวจนถึงขั้นหวิว ดังนั้นเพื่อนๆจึงแทบไม่ต้องใช้เวลาในการปรับตัวเข้าหายางมากมายเท่าไหร่ แม้เพิ่งเปลี่ยนยางมาหมาดๆ

หลังจากที่เริ่มชินมือเราก็พร้อมที่จะเริ่มใช้ความเร็วกับยางรุ่นนี้มากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งอันที่จริงมันก็ใช้เวลาไม่มากเท่าไหร่นักหลังจากที่พึ่งเปลี่ยนมา ส่วนหนึ่งก็ต้องขอบคุณการออกแบบคอมปาวน์ยางที่มีสารประกอบ BlackChilli ที่ช่วยให้ยางสามารถวอร์มตัวเองมาอยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสมจนสร้างแรงยึดเกาะเต็มที่ได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นการเปิดคันเร่งแบบกระแทกเร็วๆ กับรถทอร์คหนักๆ อย่าง Street Triple RS เช่นนี้ ก็พอว่าแทบไม่มีอาการ Slip ที่ล้อหลังออกมา หรือ เดินคันเร่งออกจากโค้งแบบออกจากโค้งแบบหนักๆ
ไปจนถึงกระทั่งตอนเบรก แบบกำหมับ หน้ายางก็ไม่มีอาการไถลออกมาให้เห็นระยะเบรกยังสั้นตอบสนองได้ดีกับตัวระบบเบรกของรถ

Review-ContiSport-Attack4-Ponนอกจากนี้ พื้นที่กริปยางที่ค่อนข้างเยอะ กับโครงสร้างยางแบบ ZeroDegree ตัวยางจึงมีความเสถียรสูงที่ล้อหลัง
ซึ่งทีมงานเราได้ทดสอบอัตราเร่ง 0-TopSpeed ของ Street Triple RS ก็พบว่าตัวยางยังค่อนข้างมั่นคง ไม่ค่อยมีอาการส่าย นอกจากสิ่งที่เราสัมผัสได้ คือ พื้นผิวถนนที่ไม่ค่อยราบเรียบกับ หน้ารถที่เป็น Naked ชนลมปะทะเสียหน่อย

แต่เรื่องอาการส่ายจากตัวยางขึ้นมาแฮนด์ ไม่มีออกมาให้รู้สึกว่าจะเสียการควบคุม
และเมื่อขี่บนถนนร้อนๆ อย่างบ้านเรา จะยิ่งเกาะเป็นพิเศษ ไม่เพียงเท่านั้นแม้คอมปาวน์ยางจะออกแบบมาให้ร้อนไว แต่พอใช้งานวิ่งต่อเนื่อง แบบซัดๆ ยัดๆ ตลอดทางเป็นเวลานานร่วม 45 นาที
ตัวยางกลับแทบไม่พบอาการเหลวให้รู้สึก นับว่าเป็นเรื่องที่น่าปรับทับใจพอสมควร

ส่วนความรู้สึกของการออกแบบคอมพาวน์ช่วงขอบหน้ายางแบบ Grip Limit หากให้อธิบายโดยคร่าวๆจากการที่เราได้ทดสอบมา วิธีที่ยางบอกว่าเราได้เลี้ยวมาจนสุดขอบนั้น ก็คือการที่มันส่งอาการมาให้เรารู้สึกเหมือนเนื้อยางย้วย(อ่อน)นิดๆ ซึ่งในตอนแรกเพื่อนๆอาจจะรู้สึกหวิวๆรีบยกรถขึ้นเพราะกลัวพับ แต่ถ้าหากขี่จนถึงจุดนี้แล้วปรับความเคยชินและประคองอาการในโค้งไปได้เรื่อยๆจู้รู้ว่านี่แหล่ะคือการบอกลิมิตของหน้ายางที่ค่อนข้างชัดเจน

Review-ContiSport-Attack4-Johnและสุดท้ายคือการวิ่งบนพื้นเปียกที่เพื่อนๆหลายคนอาจจะไม่ค่อยมั่นใจเท่าไหร่นักเมื่อได้เห็นหน้าตายางแล้วพบว่ามันมีพื้นที่ดอกยางค่อนข้างน้อย ทว่ายาง ContiSportAttack4 รุ่นนี้ก็ไม่ได้เป็นยางที่เหินน้ำง่ายขนาดนั้น และหากเพื่อนๆใช้ความเร็วที่เหมาะสมสำหรับการเดินทางจริงๆ การสร้างกริปบนทางเปียกชื้นของมันก็ยังจัดว่าอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจ ไม่ใช่ยางที่กลัวน้ำเหมือนกับยางสปอร์ตหลายๆรุ่น และแม้จะวิ่งไปเหยียบเส้นขาว หรือพื้นถนนทาผิวสีแดงๆที่หลายๆคนกลัวกัน เราก็ยังไม่พบว่ายางตัวนี้จะออกอาการกลัวพื้นผิวดังกล่าวแต่อย่างใด

ContiSport-Attack4-2020-Triumph-Street-Triple-RS
สรุป รีวิว Continental ContiSport Attack4 ถือเป็นยางน้องใหม่ที่สามารถใช้งานทั้งในแทร็คและในชีวิตประจำวันได้อย่างมั่นใจ ไม่ว่าจะเป็นพื้นเปียก หรือโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับพื้นแห้ง ที่ยิ่งร้อนก็ยิ่งเกาะขึ้นเรื่อยๆสำหรับยางตัวนี้ ไม่เพียงเท่านั้น ด้วยเทคโนโลยีใหม่อย่าง BlackChili Compound จึงทำให้เราสามารถสนุกกับรถคู่ใจในการทิ้งโค้งได้อย่างรวดเร็วขึ้นไปอีก ดังนั้นจึงถือเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจเลยทีเดียวสำหรับผู้ใช้รถมอเตอร์ไซค์ที่กำลังมองหายางสปอร์ตเส้นใหม่สักรุ่นในปีนี้

โดยสำหรับขนาดยาง Continental ContiSportAttack4 ที่มีจำหน่ายในไทย จะครอบคลุมสำหรับรถขนาด 500cc ที่ใช้ยางหลังไซส์ 160 ไปจนถึงบิ๊กไบค์ระดับ 1,000cc ที่ใช้ยางหลังไซส์ 200 ส่วนด้านหน้าจะมีเพียงไซส์เดียวคือไซส์ 120 และทั้งหมดนี้จะมีราคาอยู่ในช่วงคู่ละราวๆ 13,000-15,000 บาท ซึ่งหากเพื่อนๆคนไหนสนใจก็สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลยางที่ตัวแทนจำหน่ายยางรถมอเตอร์ไซค์ Continental ทั่วประเทศได้เลยครับ

หรือหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.continentalthailand.com/Article/Detail/126418

อ่าน รีวิว Continental ContiRoad ได้ที่นี่
อ่าน รีวิว Continental ContiSportAttack ได้ที่นี่
อ่าน รีวิว Continental ContiMotionได้ที่นี่

อ่านรีวิว อื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าว Continental เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!