fbpx

รีวิว Continental ContiMotion ยางทัวริ่ง สำหรับรถ Entry Bike จนถึงตัวพัน อีก 1 ยางที่คุ้มราคา

0

กลับมาพบกันอีกครั้งกับการรีวิวทดสอบยางสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ ซึ่งตอนนี้เพื่อนๆหลายคนคงกำลังมองหายางติดรถคู่ใหม่อยู่บ้างแล้ว เพราะอีกไม่กี่สัปดาห์นับจากนี้ก็จะเริ่มเข้าสู่หน้าฝน ซึ่งการใช้ยางดอกสึกใกล้หมดอยู่ก็คงไม่ใช่เรื่องดีเท่าไหร่นัก ดังนั้นในวันนี้เราจึงขอพาเพื่อนๆไปรู้จักกับยางรถมอเตอร์ไซค์ทัวร์ริ่ง ที่ครอบคลุมการใช้งานตั้งแต่รถในพิกัด Entry Class จนถึง ตัวพัน กับราคาที่สมเหตุสมผล นั่นก็คือ รีวิว Continental ContiMotion รุ่นนี้กันครับ

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับยางกันก่อน

Review-Continental-Contimotion-CB650R_09
สำหรับยาง Continental ContiMotion รุ่นนี้ จัดว่าเป็นยางรถมอเตอร์ไซค์ที่ออกแบบมาให้เน้นใช้งานในเชิงสปอร์ต-ทัวร์ริ่ง ดังนั้นเราจึงจะเห็นได้ว่าลายดอกยางของมันนั้น มีการออกแบบให้ดูโฉบเฉี่ยวเป็นพิเศษ แต่ก็เว้นพื้นที่ผิวสัมผัสของหน้ายางตรงกลางให้กว้างเข้าไว้ เพื่อเสริมการยึดเกาะและภาพลักษณ์ความเป็นสปอร์ต

Review-Continental-Contimotion-CB650R_06
แต่ในขณะเดียวกันตัวดอกยางที่ Continental ให้มาใน ContiMotion ก็มีความลึกและยาวไม่แพ้ยางทัวร์ริ่งของแบรนด์อื่นๆ ดังนั้นสำหรับเพื่อนๆที่เป็นห่วงในเรื่องของการรีดน้ำ จึงสบายใจไปได้แล้วเปราะหนึ่งในขั้นต้นหากมองด้วยสายตา

Review-Continental-Contimotion-CB650R_07
นอกจากนี้ ตัวเนื้อยาง ทาง Continental ได้มีการเพิ่มส่วนสมประเภทพอลิเมอร์เข้าไป จึงทำให้มันสามารถรองรับระยะทางในการใช้งานมากกว่า 12,000 กิโลเมตรต่อเส้นได้สบายๆ แถมยังลดการเปลี่ยนคอมปาวน์ (นุ่มน้อยลง) ไปตามการเวลาเมื่อใช้ไปนานๆได้อย่างดีเยี่ยม ส่วนความเร็วสูงสุดสุดที่ยางรับได้ก็คือไม่เกิน 270 กิโลเมตร/ชั่วโมง ซึ่งถือว่ามากเกินพอแล้วสำหรับการใช้งานเชิงทัวร์ริ่ง

Review-Continental-Contimotion-CB650R_01
และหากลงลึกไปที่รายละเอียดตัวโครงยาง ตัวยาง ContiMotion นี้ ทาง Continental จะใช้วิธีการขึ้นโครงลวดแบบเส้นเดียวหมุนวนรอบจากแก้มยางฝั่งหนึ่งไปสู่อีกฝั่งหนึ่ง ซึ่งต่างจากยางเรเดียลทั่วไปที่จะเป็นการสานโครงลวดทับกันไปมาจากซ้ายไปขวา ส่งผลให้ตัวโครงยางมีความแข็งแรงมากกว่าปกติ ช่วยเพิ่มความเสถียรในช่วงความเร็วสูงได้เป็นอย่างดี โดย Continental ใช้ชื่อเทคนิคการขึ้นโครงยางแบบนี้ว่า “Zero Degree” อันเป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของ Continental Tires เท่านั้น

ความรู้สึก

Review-Continental-Contimotion-CB650R_10
งานนี้เราต้องบอกก่อนว่า อันที่จริง เราไม่ได้เทสยาง ContiMotion เป็นครั้งแรก เพราะก่อนหน้านี้เราได้เคยทดสอบมันในสนามไทยแลนด์เซอร์กิตมาแล้วครั้งหนึ่ง ซึ่งตอนนั้นผลการทดสอบเป็นที่พอใจอย่างมาก เนื่องจากตัวยางสามารถพลิกเลี้ยวได้เป็นธรรมชาติ ไม่เปลี่ยนบุคลิกของตัวรถในเรื่องนี้ไป (ยางบางแบรนด์พอเปลี่ยนแล้วจะรู้สึกว่าพลิกไวขึ้นบ้าง หรือพลิกยากขึ้นบ้าง แต่กับตัวนี้ไม่ใช่เพราะทาง Continental ออกแบบรูปทรงหน้ายางมาค่อนข้างกลม ไม่รี หรือไม่เหลี่ยมจนเกินไป)

Review-Continental-Contimotion-CB650R_03
ส่วนความสามารถในการยึดเกาะกับผิวแทร็คก็ทำได้ดี แม้จะหวดตัวรถหนักๆ เทโค้งด้วยองศาเยอะๆไปแล้ว ยางก็ยังไม่ออกอาการลื่นไถลให้รู้สึกแม้แต่น้อยเว้นก็แค่ในช่วงหลังๆของการทดสอบที่ยางเริ่มมีอาการเหลวนิดๆเนื่องจากเป็นการทดสอบบนผิวแทร็คที่อุณภูมิค่อนข้างร้อนมากๆเพราะเป็นการทดสอบตอนเที่ยงวัน และเป็นการทดสอบต่อเนื่องหวดหนักยาวๆไม่ต่ำกว่า 30 นาที

Review-Continental-Contimotion-CB650R_08ด้วยประสิทธิภาพในระดับนี้ เมื่อผู้ทดสอบได้ลองนำยางตัวนี้มาใช้บนถนนจริงอีกครั้ง แม้จะเป็นการทดสอบกับรถคนละคัน เราก็พบว่าตัวยางจะสามารถยึดเกาะผิวถนนทั่วไปได้ดีไม่แพ้ผิวแทร็ค เนื่องจากตัวเนื้อยางถือว่าอยู่ในกลุ่ม Medium ค่อนไปทาง Soft ดังนั้นในเรื่องของการวอร์มยางจึงไม่ต้องพะวงอะไรมากมายนักด้วยเช่นกัน และหายห่วงในเรื่องความเหลวของเนื้อยางไปได้เลย เนื่องจากในการใช้งานจริงเราไม่ได้หวดรถยับขนาดนั้นอยู่แล้ว

และในเรื่องของการใช้งานบนทางเปียก เท่าที่เราได้ลองขี่เทสผ่านช่วงแอ่งน้ำขังยาวๆบนผิวถนน ความรู้สึกที่ได้ ถือว่าตัวยางไม่ได้มีอาการกริปหายหรือกริปลดลงไปจากตอนขี่บนทางแห้งมากเท่าไหร่ และเมื่อได้ลองเบรกหนักๆบนทางเปียกจริงๆ ระยะเบรกก็อยู่ในระดับที่น่าพึ่งพอใจ (ค่อนข้างดีเลยล่ะครับ) ดังนั้นหากเจอสถานการณ์ที่ฝนตกหนักจนมีน้ำเต็มผิวถนน จึงมั่นใจได้เลยว่าเราจะสามารถถึงที่หมายได้อย่างปลอดภัย หากไม่มีอะไรที่เกินคาดฝันเกิดขึ้นกับเราไปเสียก่อน

Review-Continental-Contimotion-CB650R_02
สรุป รีวิว Continental ContiMotion ในครั้งนี้ นั้นถือว่าเป็นยางรถมอเตอร์ไซค์กลุ่มสปอร์ต-ทัวร์ริ่ง ที่ให้ประสิทธิภาพในการยึดเกาะ ทั้งทางเปียกและทางแห้งดีมากเมื่อเทียบกับราคาต่อคู่ที่บวกลบกันแล้ว เริ่มต้นที่ 6,800 บาทต่อคู่ (หน้า 110 หลัง 140) และสูงสุด 8,000 บาทต่อคู่ (หน้า 120 หลัง 190)

และด้วยความที่ฟีลลิ่งในการพลิกเลี้ยวของตัวยางมีความเป็นธรรมชาติ ตัวผู้ขี่จึงไม่ต้องกังวลในเรื่องการปรับตัวเข้าหายางมากมายนัก ดังนั้นสำหรับเพื่อนๆคนไหนที่กำลังมองหายางใหม่สักคู่ เรามองว่ายาง ContiMotion ตัวนี้ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดี ซึ่งขนาดไซส์ยางที่ Continental ทำออกมา ก็รองรับกับรถมอเตอร์ไซค์หลากหลายพิกัดตั้งแต่ 300cc-1000cc เรียกได้ว่าครอบคลุมผู้ใช้ทุกคลาสสุดๆ

Review-Continental-Contimotion-CB650R_04
สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจ สามารถติดต่อ และหารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ตัวแทนจำหน่ายยาง Continental Motorcycle Tire ได้ทั่วประเทศ หรือทางเว็บไซต์ Continental Motorcycles Thailand ได้เลยครับผม

รณกฤต ลิมปิชาติ – Test Rider & Writer
ภณ เพียรทนงกิจ Photo + Editor

อ่านรีวิว อื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author