รีวิว ยาง Continental ContiMotion ยางทัวริ่ง สำหรับรถ Entry Bike จนถึงตัวพัน อีก 1 ยางที่คุ้มราคา

0

กลับมาพบกันอีกครั้งกับการรีวิวทดสอบยางสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ ซึ่งตอนนี้เพื่อนๆหลายคนคงกำลังมองหายางติดรถคู่ใหม่อยู่บ้างแล้ว เพราะอีกไม่กี่สัปดาห์นับจากนี้ก็จะเริ่มเข้าสู่หน้าฝน ซึ่งการใช้ยางดอกสึกใกล้หมดอยู่ก็คงไม่ใช่เรื่องดีเท่าไหร่นัก ดังนั้นในวันนี้เราจึงขอพาเพื่อนๆไปรู้จักกับยางรถมอเตอร์ไซค์ทัวร์ริ่ง ที่ครอบคลุมการใช้งานตั้งแต่รถในพิกัด Entry Class จนถึง ตัวพัน กับราคาที่สมเหตุสมผล นั่นก็คือ รีวิว ยาง Continental ContiMotion รุ่นนี้กันครับ

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับยางกันก่อน

Review-Continental-Contimotion-CB650R_09
สำหรับยาง Continental ContiMotion รุ่นนี้ จัดว่าเป็นยางรถมอเตอร์ไซค์ที่ออกแบบมาให้เน้นใช้งานในเชิงสปอร์ต-ทัวร์ริ่ง ดังนั้นเราจึงจะเห็นได้ว่าลายดอกยางของมันนั้น มีการออกแบบให้ดูโฉบเฉี่ยวเป็นพิเศษ แต่ก็เว้นพื้นที่ผิวสัมผัสของหน้ายางตรงกลางให้กว้างเข้าไว้ เพื่อเสริมการยึดเกาะและภาพลักษณ์ความเป็นสปอร์ต

Review-Continental-Contimotion-CB650R_06
แต่ในขณะเดียวกันตัวดอกยางที่ Continental ให้มาใน ContiMotion ก็มีความลึกและยาวไม่แพ้ยางทัวร์ริ่งของแบรนด์อื่นๆ ดังนั้นสำหรับเพื่อนๆที่เป็นห่วงในเรื่องของการรีดน้ำ จึงสบายใจไปได้แล้วเปราะหนึ่งในขั้นต้นหากมองด้วยสายตา

Review-Continental-Contimotion-CB650R_07
นอกจากนี้ ตัวเนื้อยาง ทาง Continental ได้มีการเพิ่มส่วนสมประเภทพอลิเมอร์เข้าไป จึงทำให้มันสามารถรองรับระยะทางในการใช้งานมากกว่า 12,000 กิโลเมตรต่อเส้นได้สบายๆ แถมยังลดการเปลี่ยนคอมปาวน์ (นุ่มน้อยลง) ไปตามการเวลาเมื่อใช้ไปนานๆได้อย่างดีเยี่ยม ส่วนความเร็วสูงสุดสุดที่ยางรับได้ก็คือไม่เกิน 270 กิโลเมตร/ชั่วโมง ซึ่งถือว่ามากเกินพอแล้วสำหรับการใช้งานเชิงทัวร์ริ่ง

Review-Continental-Contimotion-CB650R_01
และหากลงลึกไปที่รายละเอียดตัวโครงยาง ตัวยาง ContiMotion นี้ ทาง Continental จะใช้วิธีการขึ้นโครงลวดแบบเส้นเดียวหมุนวนรอบจากแก้มยางฝั่งหนึ่งไปสู่อีกฝั่งหนึ่ง ซึ่งต่างจากยางเรเดียลทั่วไปที่จะเป็นการสานโครงลวดทับกันไปมาจากซ้ายไปขวา ส่งผลให้ตัวโครงยางมีความแข็งแรงมากกว่าปกติ ช่วยเพิ่มความเสถียรในช่วงความเร็วสูงได้เป็นอย่างดี โดย Continental ใช้ชื่อเทคนิคการขึ้นโครงยางแบบนี้ว่า “Zero Degree” อันเป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของ Continental Tires เท่านั้น

ความรู้สึก

Review-Continental-Contimotion-CB650R_10
งานนี้เราต้องบอกก่อนว่า อันที่จริง เราไม่ได้เทสยาง ContiMotion เป็นครั้งแรก เพราะก่อนหน้านี้เราได้เคยทดสอบมันในสนามไทยแลนด์เซอร์กิตมาแล้วครั้งหนึ่ง ซึ่งตอนนั้นผลการทดสอบเป็นที่พอใจอย่างมาก เนื่องจากตัวยางสามารถพลิกเลี้ยวได้เป็นธรรมชาติ ไม่เปลี่ยนบุคลิกของตัวรถในเรื่องนี้ไป (ยางบางแบรนด์พอเปลี่ยนแล้วจะรู้สึกว่าพลิกไวขึ้นบ้าง หรือพลิกยากขึ้นบ้าง แต่กับตัวนี้ไม่ใช่เพราะทาง Continental ออกแบบรูปทรงหน้ายางมาค่อนข้างกลม ไม่รี หรือไม่เหลี่ยมจนเกินไป)

Review-Continental-Contimotion-CB650R_03
ส่วนความสามารถในการยึดเกาะกับผิวแทร็คก็ทำได้ดี แม้จะหวดตัวรถหนักๆ เทโค้งด้วยองศาเยอะๆไปแล้ว ยางก็ยังไม่ออกอาการลื่นไถลให้รู้สึกแม้แต่น้อยเว้นก็แค่ในช่วงหลังๆของการทดสอบที่ยางเริ่มมีอาการเหลวนิดๆเนื่องจากเป็นการทดสอบบนผิวแทร็คที่อุณภูมิค่อนข้างร้อนมากๆเพราะเป็นการทดสอบตอนเที่ยงวัน และเป็นการทดสอบต่อเนื่องหวดหนักยาวๆไม่ต่ำกว่า 30 นาที

Review-Continental-Contimotion-CB650R_08ด้วยประสิทธิภาพในระดับนี้ เมื่อผู้ทดสอบได้ลองนำยางตัวนี้มาใช้บนถนนจริงอีกครั้ง แม้จะเป็นการทดสอบกับรถคนละคัน เราก็พบว่าตัวยางจะสามารถยึดเกาะผิวถนนทั่วไปได้ดีไม่แพ้ผิวแทร็ค เนื่องจากตัวเนื้อยางถือว่าอยู่ในกลุ่ม Medium ค่อนไปทาง Soft ดังนั้นในเรื่องของการวอร์มยางจึงไม่ต้องพะวงอะไรมากมายนักด้วยเช่นกัน และหายห่วงในเรื่องความเหลวของเนื้อยางไปได้เลย เนื่องจากในการใช้งานจริงเราไม่ได้หวดรถยับขนาดนั้นอยู่แล้ว

และในเรื่องของการใช้งานบนทางเปียก เท่าที่เราได้ลองขี่เทสผ่านช่วงแอ่งน้ำขังยาวๆบนผิวถนน ความรู้สึกที่ได้ ถือว่าตัวยางไม่ได้มีอาการกริปหายหรือกริปลดลงไปจากตอนขี่บนทางแห้งมากเท่าไหร่ และเมื่อได้ลองเบรกหนักๆบนทางเปียกจริงๆ ระยะเบรกก็อยู่ในระดับที่น่าพึ่งพอใจ (ค่อนข้างดีเลยล่ะครับ) ดังนั้นหากเจอสถานการณ์ที่ฝนตกหนักจนมีน้ำเต็มผิวถนน จึงมั่นใจได้เลยว่าเราจะสามารถถึงที่หมายได้อย่างปลอดภัย หากไม่มีอะไรที่เกินคาดฝันเกิดขึ้นกับเราไปเสียก่อน

Review-Continental-Contimotion-CB650R_02
สรุป รีวิว ยาง Continental ContiMotion ในครั้งนี้ นั้นถือว่าเป็นยางรถมอเตอร์ไซค์กลุ่มสปอร์ต-ทัวร์ริ่ง ที่ให้ประสิทธิภาพในการยึดเกาะ ทั้งทางเปียกและทางแห้งดีมากเมื่อเทียบกับราคาต่อคู่ที่บวกลบกันแล้ว เริ่มต้นที่ 6,800 บาทต่อคู่ (หน้า 110 หลัง 140) และสูงสุด 8,000 บาทต่อคู่ (หน้า 120 หลัง 190)

และด้วยความที่ฟีลลิ่งในการพลิกเลี้ยวของตัวยางมีความเป็นธรรมชาติ ตัวผู้ขี่จึงไม่ต้องกังวลในเรื่องการปรับตัวเข้าหายางมากมายนัก ดังนั้นสำหรับเพื่อนๆคนไหนที่กำลังมองหายางใหม่สักคู่ เรามองว่ายาง ContiMotion ตัวนี้ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดี ซึ่งขนาดไซส์ยางที่ Continental ทำออกมา ก็รองรับกับรถมอเตอร์ไซค์หลากหลายพิกัดตั้งแต่ 300cc-1000cc เรียกได้ว่าครอบคลุมผู้ใช้ทุกคลาสสุดๆ

Review-Continental-Contimotion-CB650R_04
สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจ สามารถติดต่อ และหารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ตัวแทนจำหน่ายยาง Continental Motorcycle Tire ได้ทั่วประเทศ หรือทางเว็บไซต์ Continental Motorcycles Thailand ได้เลยครับผม

รณกฤต ลิมปิชาติ – Test Rider & Writer
ภณ เพียรทนงกิจ Photo + Editor

อ่าน รีวิว Continental ContiSport Attack4 ได้ที่นี่
อ่าน รีวิว Continental ContiRoad ได้ที่นี่
อ่าน รีวิว Continental ContiSportAttack ได้ที่นี่
อ่าน รีวิว Continental ContiMotionได้ที่นี่

อ่านข่าว Continental เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านรีวิว อื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!