รีวิว Honda ADV160 จัดเต็ม SUV Bike นี่ล่ะรถ AT ที่เหมาะกับถนนเมืองไทยที่สุด

0

รีวิว Honda ADV160 ฉบับเต็ม หลังจากที่ได้ทดสอบ Group Test สัมผัสแรกกันไปแล้ว

Full-Review-Honda-ADV160-Cover5ฟูล รีวิว Honda ADV160 รถเอที สายลุย ขนานแท้ หรือ SUV Bike ของไทย หลังจากที่ทีมงาน MotoRival เราได้มีโอกาสทดสอบ ADV160 แบบ สัมผัสแรกกันไปแล้ว เมื่อประมาณครึ่งเดือนก่อน ในวันนี้ ก็ได้มีโอกาสกลับมาอยู่กับ Honda ADV160 กันอีกครั้ง

Honda-ADV160-Hilight-Cover
โดยก่อนอื่น ผมจะต้องขอย้ำกันก่อนว่าผมไม่ขอพูดพรีวิว ดีเทลไฮไลท์ของตัวรถซ้ำนะครับ เนื่องจากได้พาดูไปในคลิป เจาะลึกความต่าง ADV160 กับตัว ADV150 ไปแล้ว (หากใครยังไม่ได้ดู รับชมได้ที่นี่) ดังนั้น ในวันนี้จะขอเข้าเรื่องที่สมรรถนะการขี่กันเลย

ก่อนไปพูดถึงสมรรถนะการขี่ ผมขอพามาดูทางลับท้าลุย กับเจ้า ADV160 คันนี้กันก่อน นั่นคือ คลองโอ่ง Walking Street เวลาที่มีงานเทศกาล ที่นี่ก็จะจัดกิจกรรมต่างๆ มากมาย ไม่เพียงเท่านั้น ผู้ที่ชื่นชอบงานศิลปะ หรือ ชอบถ่ายภาพ ก็สามารถมาเดินเล่นได้ เพราะที่นี่ จะมีกราฟฟิตี้ มากมายให้มาชม มาเสพย์งานศิลป์ได้

Honda-ADV160-Front-Back
มิติรถ
เบาะสูง 780 มม.
นน. 133 กก.
ถังน้ำมันจุ 8.1 ลิตร

Review-Honda-ADV160-RidePosition
ท่านั่ง
ความสูงเบาะของมันอยู่ที่ 780 มม. ซึ่งก็ถือว่าเป็นความสูงทั่วๆไป สำหรับรถทั้งในกลุ่ม สปอร์ตและก็สไตล์รถ AT ผมสูง 175 ซม. ยังนั่งเหยียบลงได้เต็มฝ่าเท้า
ซึ่งจะไม่เหมือนกับรุ่นพี่อย่าง 350 ที่ดูจะออกแบบมาให้เหมาะกับคนไซส์ยุโรป ดังนั้นคนไซส์เอเชียอย่างเราๆ ถือว่าคอนโทรลรถได้มั่นใจ

Honda-ADV160-Pon-Ja-Ride-4ส่วนพื้น Floorboard สามารถวางเท้าได้ 2 รูปแบบ แนวตั้ง และยืดเท้า ซึ่งการวางเท้าแนวตั้งช่วยให้เราคอนโทรลทำได้ดีกว่า และตำแหน่ง Floorboard ต้องบอกว่าด้วยความที่มันไม่ใช่รถ Big Scooter พื้นมันอาจไม่ได้กว้างใหญ่มาก แต่ผมสวมรองเท้าบูทก็ยังพบว่าเหยียบแล้วพอดีกับ Floorboard เท้าไม่ยื่นออกมาเกะกะ

Honda-ADV160-Pon-Ja-Ride-OffRoadขณะที่แฮนด์ Tapered Fatbar องศากำลังดี และไม่กางยาวจนเกินไป ยังให้การควบคุมรถเป็นไปได้โดยง่าย ไม่ว่าจะยืนขี่ก็ทำได้เหมาะสม ซึ่งจะแตกต่างจากคู่แข่งที่ตำแหน่งแฮนด์ และองศาแฮนด์ ดูจะเป็นรถ AT ทั่วๆไป เวลาหักเลี้ยวเยอะๆ หรือ ยืนขี่ จะติดข้อศอก แม้แฮนด์องศาจะกว้างออกมาหน่อย และยกสูง แต่มันกลับ มุดช่องรถติดได้แบบไม่ยากเย็น เพราะอย่างที่บอก มันออกแบบมากำลังดี ไม่กว้างยาวเกินไปเหมือนรุ่นพี่ ADV350

Review-Honda-ADV160-Passenger-Position
สำหรับตำแหน่งคนซ้อน ก็ทำได้ดี เบาะนั่งชิ่้นเดียว แบ่ง 2 Step ก็ยังนั่งได้พอเต็มก้น และแฟริ่งท้ายในรูปแบบของ ADV350 ที่ดูแบนราบลงไป ก็ไม่บาดน่องผู้ซ้อนนั่งได้สบาย เพียงแค่มือจับกันตก
เล็กไปนิด อาจจะจับได้ไม่เต็ม Grip มือนัก แต่ข้อดีคือ ไม่ยื่นออกมาเกะกะดูเป็นชิ้นเดียวกับเบาะ

Review-Honda-ADV160-eSP+
เครื่องยนต์ eSP+ 160 พิกัดจริง 156.9cc 4 วาล์ว ให้กำลังสูงสุด 15.8hp@8,500rpm และแรงบิดสูงสุด 14.7nm@6,500rpm
Honda-ADV160-Pon-Ja-Ride-3คงไม่ต้องพูดกันมากครับ กับเครื่องบล็อกนี้ เพราะ ผมเคยทดสอบมาหมดแล้ว ตั้งแต่ PCX160, Click160 รวมถึง ADV160 คันนี้ ในตอนสัมผัสแบบ สัมผัสแรกขี่ Group Test ซึ่งผมเป็นคนเดียวในกลุ่มที่ ขี่ซ้อน 2 บอกเลยแรง ขี่ในเมืองมุดรถติดยังสามารถไล่แซงรถทั่วไปได้สบายๆ ขี่ไล่ขบวนทัน แม้ซ้อน 2 ซึ่งต้องถือว่าเป็นการมาลบจุดด้อยของ ADV150 ลง ได้น่าประทับใจ เพราะ แม้ ADV150 จะเป็นรถที่ขี่ดีมาก แต่ หลายคนก็คอมเม้นต์คล้ายกันว่ามันออกตัวหนืดไปหน่อย แต่ไม่ใช่กับ ADV160 คันนี้ อัตราเร่งจี๊ดจ๊าด จัดจ้าน ขี่สนุก เร่งแซงมั่นใจหายห่วง ส่วนความเร็วปลายผมได้ตัวเลขหน้าไมล์ 123 kmph ส่วน GPS จริงได้เท่าไร กดดูคลิปทดสอบ 0-TopSpeed ได้ทางด้านล่างนี้

และนอกจากนี้ ยังมาพร้อมระบบ Idling Stop มีปุ่มที่สวิทช์แฮนด์ ซึ่งการทำงานถือว่าทำได้ดี เพราะ ระบบตัดการทำงานเครื่องยนต์ไม่เร็ว หรือ ช้าเกินไป

Full-Review-Honda-ADV160-Cover3สำหรับอัตราสิ้นเปลือง MotoRival เราเป็นพวกมือหนักอยู่แล้ว ส่วนใหญ่ขี่รอบนอกเมืองใช้ความเร็วสูงช่วง 110 kmph+ รวมถึงทดสอบอัตราเร่ง-TopSpeed ด้วย ได้ค่าช่วง 35 kml
ส่วน @เปรมที่ใช้งานทั่วไป ทั้งในเมือง จะได้ค่าประมาณ 40 kml

Honda-ADV160-SHOWA
ระบบกันสะเทือน โช้กอัพ ซึ่งถือเป็นจุดเด่นของรถตระกูล SUV AT Bike นั้น มันใช้โช้กหน้าแบบหัวตั้ง และด้านหลังโช้กคู่ มาพร้อมกระปุกซับแทงค์สีทองจาก SHOWA เช่นเดิม

แม้จะปรับเซ็ทอะไรไม่ได้ แต่การขี่ใช้งานคนเดียว แบบทั่วๆไป ถือว่าขี่ดีสนุก ด้านหน้าซับแรกดี และมีความหนืดพอประมาณ มีระยะยุบที่เหมาะสมด้านหน้า 130 มม.
ยังพลิกรถได้คล่องแคล่ว และเวลาขี่เร็วๆ หน้ายังไม่โบก

Full-Review-Honda-ADV160-Cover4ส่วนด้านหลัง ผมพบว่ามันเฟิร์มแน่นกระชับ และซับแรงดี เวลาเจอพวกลูกระนาด แต่ก็ยังดูจะติดแข็งไป ถ้าเราขี่รถมาด้วยความเร็ว และเจอพวกรอยต่อถนนคมๆ รู้สึกกระแทกแข็งพอสมควร
แน่นอน มันเป็น SUV bike สายลุย ถ้าไปขี่ทาง Off Road คนเดียว แค่ยกก้นขึ้นหน่อย ก็ใส่ได้เลยไม่มีปัญหา ขี่มันสนุกสุดๆ ไม่ต้องกังวลเส้นทางอุปสรรค

Honda ADV150
ระบบเบรก จานดิสก์เดี่ยวทั้ง หน้า-หลัง รูปทรง Wavy Disc
หน้า 240 มม. คาลิปเปอร์ 2 pot และ หลังจาน 220 มม. คาลิปเปอร์ 1 pot ทำงานร่วมกับระบบ ABS (เฉพาะล้อหน้า)
จากที่เห็นสเป็ก แล้วในครั้งแรกผมก็คิดว่า มันจะเบรกอยู่เหรอ เครื่องแรงขึ้น แต่ไม่ได้อัพเกรดเบรก แต่พอมาได้ลองใช้งาน ก็พบว่ายังเอาอยู่นะ ถ้าซัดมาหนักๆ แบบตึงมือ ก็คงต้องกำเบรกลงน้ำหนักกันมากหน่อย แต่ข้อดีของมันคือ มันยังไล่น้ำหนักได้แบบไม่หัวทิ่ม ขณะที่ ABS การทำงานของมัน ก็อาจจะไม่ได้ละเอียดเหมือนรุ่นพี่นัก เท่าไร ส่วนเบรกหลังไม่มี ABS ก็แน่นอนว่าเอาไว้เล่นบนทางฝุ่น ให้ล้อล็อก ล้อปัดหลังได้ ตามสไตล์การขี่ Enduro

และในจังหวะที่ผมลองกำเบรกหลังจนล้อล็อก ตัวรถยังถือว่าไม่เสียอาการ หรือ ส่ายจนทำให้ควบคุมรถลำบากแต่อย่างใด

Full-Review-Honda-ADV160-Cover2
สรุป รีวิว Honda ADV160 แบบฟูลรีวิว ในครั้งนี้ ยิ่งทำให้ผมมั่นใจ ขึ้นไปอีกว่า เจ้า SUV Bike คันนี้ ช่างเป็นรถที่เหมาะแก่การขี่บนถนนเมืองไทยเป็นอย่างมาก ทั้งเครื่องของสภาพพื้นผิวถนน ที่เป็นหลุมโลกพระจันทร์ รวมถึง การจราจรที่ติดขัด แต่ ADV160 เป็นรถที่มีขนาดตัวที่พอเหมาะ และมุดง่ายคล่องตัว คันเล็ก เหมาะกับสรีระคนไซส์เอเชียเป็นอย่างมาก รวมถึงขุมกำลังที่ถือว่าเพียงพอแล้วกับการใช้งานจริง พูดแล้วก็เหมือนป้ายยาตัวเองครับ จนผมว่า จะต้องจัดสักคันแล้ว

Honda-ADV160-3Colors
ADV160 มีทั้งหมด 3 สี ดำ เทา แดง
ราคา ADV160 แบบแนะนำอยู่ที่ 9.99 หมื่นบาท
ราคา ADV160 H2C x Kitaco 108,200 บาท

อ่านข่าว Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่าน รีวิว เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!