ผู้บริหารย้ำชัด “Royal Enfield ประกอบไทย ยังขายราคาเดิม” มาฟังเหตุผลกัน

0

อย่างที่เพื่อนๆทราบกันว่าในเร็วๆนี้ ทาง Royal Enfield กำลังวางแผนที่จะเปิดโรงงานประกอบและผลิตรถมอเตอร์ไซค์ของตนเองในประเทศไทยช่วงต้นปีหน้า จึงทำให้จู่ๆก็มีการวิเคราะห์กันว่าพวกเขาอาจจะมีการปรับลดราคาตัวรถลงไปอีกเหมือนกันกับที่ค่ายผู้ผลิตอื่นๆมักทำกัน เนื่องจากไม่ต้องเสียค่านำเข้า, และภาษีอากรต่างๆ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วมันจะเป็นเช่นนั้นหรือไม่ ? ทีม MotoRival จะมาไขข้อสงสัยนี้ให้เพื่อนๆได้รับทราบข้อเท็จจริงกันครับ

Siddhartha Lal-CEO-Royal-Enfield_1
เกี่ยวกับเรื่องนี้ ต้องบอกก่อนว่าอันที่จริง ไม่ใช่ข้อมูลที่ใหม่เท่าไหร่นัก เพราะประเด็นนี้ต้องท้าวความย้อนไปเมื่อ 2 ปีก่อน ตอนที่ทีมงาน MotoRival เราได้มีโอกาสไปทดสอบ Royal Enfield 650 Twin ใหม่ ครั้งแรกในโลกที่ California USA ซึ่งในครั้งนั้น เราได้พูดคุยกับผู้บริหารใหญ่ของ RE คุณสิทธัตถะ ลาล
ซึ่งเขาได้บอกกับเราว่ากำลังวางแผนที่จะตั้งโรงงานในประเทศไทย อ่านได้ที่นี่

Pon-Siddhartha-Lal-Royal-Enfield
และหลังจากนั้น ช่วงต้นปี 2019 ทางคุณสิทธัตถะ ก็ได้ บินมายังประเทศไทย เพื่อมาให้ข้อมูลกับสื่อต่างๆ และ ทางทีมงาน MotoRival เราก็ได้เข้าไปพูดคุยสัมภาษณ์อีกครั้ง ถึงประเด็นนี้ และเรื่องสำคัญเลย คือ เราได้ยิงคำถามไปตั้งแต่ มี.ค. 2019 แล้ว่า แบบนี้ราคา เมื่อ Royal Enfield ประกอบในไทย จะถูกลงกว่านี้ หรือไม่ (นำเข้าจากอินเดีย)
อ่านบทสัมภาณ์ เมื่อ มี.ค. 2019 ได้ที่นี่

CEO-Royal-Enfield-Siddhartha Lal
และตั้งแต่ในครั้งนั้น ทางคุณสิทถัตถะเอง ได้พูดชัดว่า Same Price After CKD หรือ ราคาเท่าเดิม แม้จะ ประกอบในไทยแล้ว

ไม่เพียงเท่านั้น ช่วงเดือน ก.ค. 2020 ที่ผ่านมา หรือ เมื่อ 2 เดือนก่อน ทางทีม MotoRival เราได้มีโอกาสเข้าสัมภาษณ์กับ 3 ผู้บริหารผ่านทาง Call Conference อีกครั้ง ซึ่งก็ได้มีการย้ำชัดถึงประเด็นนี้ อีกครั้งเรื่องราคา หลังประกอบไทย โดยทางผู้บริหารได้บอกเหมือนเดิม คือ ขายราคาเดิม และมีเหตุผลที่พวกเขาไม่ปรับราคาลดลง ดังนี้

สัมภาษณ์ Royal Enfield“ทาง Royal Enfield ได้มีการวางแผนที่จะเปิดโรงงานผลิตรถมอเตอร์ไซค์ในประเทศไทยตั้งแต่เริ่มทำธุรกิจที่นี่แล้ว เราจึงเลือกที่จะตั้งราคาวางจำหน่ายรถให้เป็นราคาเหมือนมันผลิตในประเทศไทยตั้งแต่แรก ซึ่งแม้ในช่วงแรกอาจจะแทบไม่ได้กำไรในการดำเนินธุรกิจช่วงปีแรกๆไปบ้าง แต่ทั้งนี้ก็เพื่อที่จะไม่ทำให้ตลาดรถมือสองแปรปรวน และที่สำคัญคือเพื่อไม่ให้ลูกค้าเก่ารู้สึกไม่ดีที่ต้องซื้อรถในราคาแพงกว่าลูกค้าใหม่ ซึ่งเราจะใส่ใจในประเด็นตรงนี้มาก ดังที่ลูกค้าจะเห็นได้ชัดเจนเลยว่าทางเราไม่เคยมีการจัดโปรโมชันลดราคารถเลยในช่วงงานมหกรรมยานยนต์ต่างๆ (ไม่นับกรณีดีลเลอร์จัดโปรฯเอง)”

bims2020-royal-enfield-classic-500-stealth-black-10
ดังนั้นหากให้สรุปโดยคร่าวๆ ก็คือ จากบทสัมภาษณ์ที่เราได้จากผู้บริหารโดยตรง ราคารถมอเตอร์ไซค์ของ Royal Enfield ล็อตที่นำเข้าจากอินเดียแบบ CBU และวางจำหน่ายในประเทศไทยตอนนี้ เป็นราคาที่ตั้งเอาไว้เหมือนกับเป็นรถที่ผลิตในประเทศไทยแบบ CKD อยู่แล้ว เพราะฉะนั้นแม้ในปีหน้ารถของพวกเขาจะถูกผลิตและประกอบในประเทศไทย ไม่ต้องนำเข้าจากอินเดีย ยังไงทางผู้บริหารก็จะยังคงตั้งราคาขายเดิมอยู่ดี ไม่มีการปรับเปลี่ยนใดๆทั้งสิ้นอย่างที่เป็นประเด็นกันอยู่ในช่วงนี้

อ่านข่าว Royal Enfield เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!