Yamaha จดสิทธิบัตร ระบบเตือนมุมอับสายตา และเทคโนโลยีอื่นอีกเป็นโหล!

0

Yamaha จดสิทธิบัตรเทคโนโลยีเรดาร์เตือนมุมอับสายตา รวมถึงเทคโนโลยีใหม่ชนิดอื่นที่เกี่ยวข้อง ตามเทรนการพัฒนารถจักรยานยนต์สมัยใหม่ที่เริ่มรับเทคโนโลยีตัวช่วยการขับขี่ และควาปลอดแบบเดียวกับที่มีใช้บนรถยนต์ ที่เราเริ่มเห็นกันมาบ้างแล้วในรถประเภททัวริ่ง ไม่ว่าจะเป็นครูสคอนโทรล ตัวช่วยออกตัวทางลาดชัน หรือแม้แต่ถุงลมนิรภัย

Yamaha Radar patent

Yamaha ก็เป็นอีกหนึ่งผู้ผลิตที่กำลังพัฒนาเทคโนโลยีตาม BMW, Ducati, KTM ไปติด ๆ โดยหากอ้างอิงจากเอกสารที่ได้ทำการจดทะเบียนในประเทศญี่ปุ่น จะพบว่าทางค่ายไม่ได้แค่กำลังพัฒนาระบบเรดาร์เพื่อตรวจจับวัฒถ6รอบคันเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการสื่อสารกันเองระหว่างพาหนะหรือที่เรียกว่า Vehicle-to-Vehicle เพื่อนเพิ่มความสามารถในการรับรู้ข้อมูลของสภาพแวดล้อมโดยการใช้รถคันอื่นเป็นตัวช่วย แต่เราขอบอกไว้ก่อนว่า ถึงแม้รถที่เห็นในรูปจะเป็น YZF-R1 แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าระบบต่าง ๆ ที่ได้เห็นนั้นจะถูกนำมาลงให้กับรถคันดังกล่าว

Yamaha Radar patent

และอีกส่วนของสิทธิบัตรที่น่าสนใจก็คือ Yamaha ต้องการที่จะพัฒนา “ระบบการเตือนผู้ขับขี่” ที่มีความเหมาะสมกับรถมอเตอร์ไซค์มากขึ้น เนื่องจากระบบการเตือนอันตรายต่าง ๆ ที่มีในรถยนต์นั้นแทบจะไม่สามารถใช้ในรถมอเตอร์ไซค์ได้เลย ยกตัวอย่างเช่นการเตือนด้วยเสียงก็ทำไม่ได้ เนื่องไม่ได้อยู่ในห้องเงียบแบบเดียวกับรถยนต์ หรือการเตือนด้วยข้อความหรือบอกตำแหน่งวัตถุในจอแสดงผลขนาดใหญ่แบบรถยนต์ก็ทำไม่ได้เช่นกัน

Yamaha Radar patent

โดยตัวอย่างของระบบช่วยเหลือที่เรามีข้อมูลนั้นก็มีทั้ง ระบบเตือนมุมอับสายตาที่ทำงานร่วมกับเรดาห์ ที่จะมีการแสดงสัญลักษณ์ไฟกระพริบที่กระจกมองข้างแบบเดียวกับรถยนต์ ซึ่งการแจ้งเตือนที่ตัวกระจกนั้นก็สามารถทำการเตือนข้อมูลแบบอื่นให้ผู้ขับได้ด้วย ยกตัวอย่างเช่นเขตจำกัดความเร็ว หรือระบบการเตือนอันตรายรูปแบบต่าง ๆ ด้วยแถบไฟ LED ที่ติดอยู่ในจุดที่ผู้ขับขี่สังเกตได้ เช่นที่ขอบของชิลด์หน้า ที่จะกระพริบหรือเปลี่ยนสี หาเข้าใกล้รถคันหน้ามากเกินไปเป็นต้น

ที่มา Cycleworld

อ่านข่าวสาร Yamaha เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!