วิเคราะห์ Honda CBR650R และ CB650R จะได้ไปต่อ หรือจะโดนต่อฆ่า?

0

Honda CBR650R และ CB650R สองรถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตแฟริ่งและสปอรืตเปลือยจากค่ายปีกนก Honda ที่น่าจะเป็นรถคลาสกลางที่หลายคนสนใจมากที่สุด เนื่องจากเป็นแค่รถคู่เดียวที่มาพร้อมเครื่องยนต์แบบ 4 สูบเรียง ถูกในคนไทยและตลาดที่ชอบรถสูบเยอะ แต่หลังจากการมาของ CB750 Hornet ที่เปิดตัวไปเมื่อปลายปีที่แล้ว แถมยังทำราคาใกล้เคียงรถรุ่นเดิม ทำให้หลายคนเริ่มสงสัยว่ารถเก่าสูบเยอะจัยังได้ไปต่อหรือไม่ในปีหน้า

2023 Honda CBR650R

ในเรื่องนี้เราต้องขออธิบายแยกในแต่ละประเด็นก่อน เริ่มจากข้อกำหนดด้านกฎหมายยุคใหม่ที่มีความเข้มงวดเรื่องค่ามลพิษ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนหลีกเลี่ยงไม่ได้ ประเด็นนี้เองที่ทำให้ CB750 Hornet รวมถึง XL750 Transalp ที่เป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่มีลูกสูบน้อยกว่ามีข้อได้เปรียบในด้านนี้ เนื่องจากลูกสูบที่น้อยจะทำให้เครื่องยนต์เสียพลังงานความร้อนได้น้อยกว่า ทำให้ประหยัดน้ำมันมากกว่า แถมยังมีแรงเสียดทานภายในเครื่องยนต์น้อยกว่า ทำให้ผ่านมาตรฐานไอเสียได้ง่ายกว่าเครื่องยนต์ที่มีลูกสูบเยอะ

นอกจากนี้คือเรื่องของรูปแบบการใช้งาน ที่กระแสของรถมอเตอร์ไซค์ทั่วโลกนั่นมุ่งไปทางรถที่มีเครื่องยนต์ 2 สูบ เนื่องจากขนาดเครื่องยนต์ที่เล็ก ผ่านมาตรฐานไอเสียได้ง่าย ต้นทุนการผลิตถูก และไม่ได้สั่นสะเทือนหรือมีแรงในรอบปลายที่น้อยเกินไป แถมยังมีคาแรกเตอร์ที่สามารถนำไปปรับใช้กับรถได้หลายสไตล์มากกว่า ทำให้เกิดความคุ้มทุนในการพัฒนาได้ง่ายกว่า เพราะมันคงดูไม่น่าเกลียดอะไรหากจะให้รถสปอร์ตใช้เครื่องยนต์ 2 สูบ แต่จะตรงกันข้ามหากรถแรลลี่หันไปใช้เครื่องยนต์ 4 สูบ

2023 Honda CB650R

สุดท้ายก็คือเรื่องของตำแหน่งการตลาดของ CB750 และ CB650 นั้นแทบจะเรียกได้ว่าชนกันเลย แถมรูปแบบการใช้งานในภาพรวมก็แทบไม่ต่างกันเลย(ที่จริงต้องบอกว่าใช้งานเหมือนกันทั้งหมด แค่มีคาแรคเตอร์ต่างกัน) มันจึงดูไม่มีเหตุผลนักที่จะต้องมีรถทั้งสองรุ่นขายคู่กันนานเกินไป แน่นอนว่าถ้าอ่านเนื้อหาข้างบนมาเรียบร้อย เราคงเดาได้ไม่ยากว่าผู้ผลิตจะเก็บรถคันไหนไว้ หากจำเป็นต้องยุติการจำหน่ายรถสักรุ่น

Honca CB750 Hornet

ดังนั้นถ้าจะให้เราสรุปความเป็นไปได้เกี่ยวกับอนาคตของ Honda CBR650R และ CB650R เราก็คาดว่ารถทั้งสองรุ่นจะยังคงขายต่อไปจนกว่ามาตรฐานยไอเสีย Euro6 จะถูกบังคันใช้เต็มรูปแบบ(รถรุ่นปัจจุบันผ่านมาตรฐาน Euro5) ก่อนที่จะถูกถอดออกไปเงียบ ๆ แต่ระหว่างนั้นก็อาจได้เห็นการอัพเดตสเปคเพิ่มเติมเพื่อรักษายอดขายต่อไปอีกเล็กน้อย แต่คงไม่มีการปรับโฉมชุดใหญ่ให้เห็นบ่อยนัก

อ่านข่าวสาร Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!