รีวิว Continental Contimotion ยางสปอร์ตทัวร์ริ่งราคาดีจากแบรนด์เยอรมัน

0

ในปัจจุบัน ยางรถมอเตอร์ไซค์ในระดับเกิน 300-1,000cc มีให้เราได้เลือกซื้อนั้นมีค่อนข้างหลากหลายแบรนด์ หลากหลายรุ่น แต่สุดท้ายแล้วยังไงเพื่อนๆเกินครึ่งก็ต้องเลือกซื้อแต่ยางของแบรนด์ที่คุ้นเคยกันอยู่ดี อาจจะด้วยความที่ไม่ค่อยรู้จักแบรนด์ใหม่และไม่มีข้อมูลของยางเหล่านั้นให้ได้ค้นหาเท่าไหร่นัก
ดังนั้นในวันนี้ เราจึงจะมา รีวิว Continental Contimotion ซึ่งเป็นที่หลายๆคนอาจมองข้ามไป แต่เราบอกได้เลยครับว่าหลังจากที่ผู้เขียนได้ลองสัมผัสดูแล้ว งานนี้อยากให้เพื่อนๆที่กำลังหายางเส้นใหม่อยู่ได้ลองสัมผัสมันดูซักครั้งจริงๆ

ซึ่งทางทีมงานเราได้มีโอกาสไปร่วมทดสอบสมรรถนะของ Continental Contimotion กัน ณ สนามไทยแลนด์ เซอร์กิต นครชัยศรี ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นการทดสอบในเรื่องของสมรรถนะเป็นหลักแบบเต็มๆ

continental-contimotion-tire-review-01
ก่อนอื่นเลยมาทำความรู้จักกับข้อมูลเชิงเทคนิคยางตัวนี้กันก่อนดีกว่า
โดยข้อมูลในเบื้องต้นของยาง Continental Conti Motion รุ่นนี้ ถูกจัดอยู่ยางในกลุ่มของสปอร์ต-ทัวร์ริ่ง ระดับกลางที่มีจุดเด่น คือรองรับระยะทางในการใช้งานได้มากกว่า 15,000 กิโลเมตรต่อเส้น และมีชั้นโครงสร้างภายในคล้ายแบบเรเดียล แต่มีการเดินเส้นโครงลวดด้านในใหม่แบบขดไปมาด้วยลวดเส้นเดียวไปตามตัวยาง อันเป็นเทคโนโลยีเฉพาะของ Continental ที่เรียกว่า Zero Degree ซึ่งช่วยในเรื่องของการรักษาสเถียรภาพตอนเบรกและไม่ย้วยตอนเข้าโค้งหนักๆได้อย่างดีเยี่ยม

continental-contimotion-tire-review-05
สำหรับเรื่องของลายดอกยางนั้น
ด้วยความที่เป็นยางแนว สปอร์ต-ทัวร์ริ่ง จึงทำให้ตัวยางมีดอกที่ค่อนข้างลึก กว้าง เพื่อให้มันสามารถรีดน้ำได้ดี แต่ในขณะเดียวกันทาง Continental ก็ไม่ได้ออกแบบให้ดอกยางมีการล้ำเข้ามาพื้นที่ตรงกลางหน้ายาง และไม่ได้ทำช่องไฟให้ติดกันมากเกินไป เพื่อให้ตัวยางยังมีผิวสัมผัสกับพื้นถนนได้เต็มที่อยู่ ส่วนความเร็วสูงสุดที่ยางรับได้หากดูจากรหัสอักษรบอกขีดจำกัดความเร็วของยางที่ระบุไว้คือ “W” นัก็เท่ากับว่ามันรองรับความเร็วได้สูงถึง 270 กิโลเมตร/ชั่วโมง ซึ่งถือว่ามากเกินพอสำหรับการใช้งานในแบบ สปอร์ต-ทัวร์ริ่ง

continental-contimotion-tire-review-02
เข้าสู่ในส่วนฟีลลิ่ง
โดยรวมหลังจากที่ผู้เขียนได้ทำการทดสอบในสนามไทยแลนด์เซอร์กิต นครชัยศรี เป็นระยะเวลารวมเกือบครึ่งชั่วโมง (ขี่รวดเดียวแบบยาวๆ เอาให้แรงตกกันไปข้าง) ต้องบอกว่าค่อนข้างเป็นที่น่าพอใจอย่างมาก เพราะนับตั้งแต่เริ่มสตาร์ทรถ และเริ่มขี่ตัวรถ Kawasaki Ninja 650 ซึ่งเป็นรถที่ใช้ในการทดสอบไปยังปากทางเข้าสนาม ผู้เขียนได้ลองพลิกรถไปมาเพื่อทำความรู้จักกับทั้งรถ และยาง ContiMotion ในเบื้องต้น พบว่าตัวยางให้ความรู้สึกพลิกไวอยู่นิดๆ ดังนั้นหากมองในมุมของนทั่วๆไปอาจจะมีเหวอบ้างในช่วงแรกแต่ก็ไม่ได้ทำให้ปรับตัวยากอะไรขนาดนั้น (บางที่อาจจะเป็นที่ฟีลลิ่งดั้งเดิมของ Ninja 650 ซึ่งเป็นรถที่หน้าไวโดยพื้นฐานอยู่แล้วด้วย)

และแม้ในเบื้องต้นทาง Continental เองจะบอกว่านี่คือยางกลุ่มสปอร์ต-ทัวร์ริ่ง แถมยังเคลมไว้ว่ายาง ContiMotion รุ่นนี้รองรับการใช้งานได้ถึง 14,000 กิโลเมตร แต่เนื้อยางกลับมีความนุ่มมากเมื่อเทียบกับยางทัวร์ริ่งด้วยกัน จนแทบไม่ต้องใช้เวลาในการวอร์มยางเลย เพราะแค่วนรอบสนามไทยแลนด์เซอร์กิตเพียงหนึ่งรอบนิดๆ (สนามไทยแลนด์เซอร์กิตหนึ่งรอบสนามยาวประมาณ 2.5 กิโลเมตร) ตัวยางก็เริ่มแสดงความหนืดให้รู้สึกว่าพร้อมโดนหวดแล้ว

หลังจากนั้นเมื่อนับตั้งแต่รอบที่ 2 เป็นต้น ตัวผู้เขียนสามารถหวดเจ้า Ninja 650 ที่เป็นรถสปอร์ต-ทัวร์ริ่ง ทอร์คจัดได้อย่างมั่นใจขึ้นเรื่อยๆ เพราะตัวยางสามารถยึดเกาะผิวแทร็คได้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนเลี้ยวโค้งด้วยความเร็วสูงๆ สามารถเอียงรถได้ค่อนข้างเยอะ โดยไม่ต้องกลัวว่ารถจะไถลออกไป ส่วนตอนจังหวะเบรกเข้าหนักๆ หรือตอนกระแทกเปิดคันเร่งออกแรงๆ ตัวผู้เขียนก็แทบไม่ต้องกังวลเลยว่ารถจะออกอาการ ซึ่งส่วนนึงก็ต้องขอบคุณเทคโนโลยี Zero Degree ที่ติดยางมาด้วย

continental-contimotion-tire-review-04
อย่างไรก็ดีพอเข้าช่วงรอบท้ายๆ แม้จะไม่ได้กระแทกคันเร่งหนักเท่าช่วงต้นๆ (เพราะเริ่มล้าหน่อยๆแล้ว) ผู้เขียนพบว่าท้ายรถมีอาการท้ายสไลด์ออกนิดๆ คล้ายกับว่าตัวยางหลังเหมือนจะร้อนจนเหลวเกินไปเลยไม่สามารถทำแรงยึดเกาะได้ดีเท่าตอนแรก ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกเท่าไหร่นัก เพราะผู้เขียนหวดหนักๆอยู่อย่างนั้นมาแล้วเกือบครึ่งชั่วโมง

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผู้เขียนต้องบอกก่อนว่า ด้วยลักษณะนิสัยของตัวผู้เขียนเอง ไม่ใช่นักขี่ที่เปิดคันเร่งหรือเบรกด้วยความหนักหน่วงอะไรขนาดนั้น ดังนั้นหากเพื่อนๆคนไหนที่เป็นนักบิดแนวดุดัน ก็อาจจะมีอาการของยางให้เห็นเร็วขึ้น หรือชัดขึ้นกว่าของผู้เขียน แต่หากมองในมุมการใช้งานจริง ยังไงความหนักหน่วงที่ผู้เขียนใช้ในการก็ถือว่าหนักเกินการใช้งานจริงไปค่อนข้างมาก เพราะอย่างที่บอกไว้ ว่านี่เป็นการทดสอบในสนามแข่ง ดังนั้นก้กดค่อนข้างแหลกเหมือนกัน นั่นจึงเท่ากับว่า หากเพื่อนๆเป็นนักบิดที่ขี่แบบกินลมชมวิวในแบบที่นักบิดทัวร์ริ่งควรจะเป็น เจ้ายาง Continental ContiMotion คันนี้ ถือว่าตอบโจทย์การใช้งานได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว

สำหรับการทดสอบในเรื่องของสมรรถนะบนผิวเปียก ด้วยความที่ทังวันที่เราได้ทดสอบนี้ ไม่มีฝนลงมาแม้แต่เม็ดเดียว แต่เมื่อดูจากความกว้างและลึกของร่องยางแล้วคาดว่ามันน่าจะเป็นยางที่น่าจะรีดน้ำออกได้ดีในระดับหนึ่ง

รีวิว continental contimotion
สรุป
รีวิว Continental ContiMotion ในครั้งนี้ ทำให้เรารู้ได้ว่า มันเป็นยางกลุ่มสปอร์ต-ทัวร์ริ่ง ที่ให้สมรรรถนะในการยึดเกาะในทางแห้งเป็นอย่างดีเยี่ยม สามารถใช้งานแบบท่องเที่ยวกินลมได้อย่างมั่นใจ โดยรวมถือว่าคุ้มกับเม็ดเงินที่จ่ายไป เพราะจากข้อมูลที่เรามียางรุ่นนี้คู่หนึ่งรวมราคากันไม่เกินไม่เกิน 8,000 บาทเท่านั้น

ดังนั้นหากคุณใช้รถสาย สปอร์ตทัวริ่ง หรือ รถทัวริ่งเดินทางบนถนน OnRoad เป็นหลัก ยาง Continental ContiMotion รุ่นนี้จึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจทีเดียว

ผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดยาง Continental ได้ทาง Continental Motorcycles Thailand
รณกฤต ลิมปิชาต – Test Rider & Writer
ภณ เพียรทนงกิจ Editor

อ่าน รีวิว Continental ContiSport Attack4 ได้ที่นี่
อ่าน รีวิว Continental ContiRoad ได้ที่นี่
อ่าน รีวิว Continental ContiSportAttack ได้ที่นี่
อ่าน รีวิว Continental ContiMotionได้ที่นี่

อ่านรีวิว อื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าว Continental เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!