fbpx

รีวิว Continental Contimotion ยางสปอร์ตทัวร์ริ่งราคาดีจากแบรนด์เยอรมัน

0

ในปัจจุบัน ยางรถมอเตอร์ไซค์ในระดับเกิน 300-1,000cc มีให้เราได้เลือกซื้อนั้นมีค่อนข้างหลากหลายแบรนด์ หลากหลายรุ่น แต่สุดท้ายแล้วยังไงเพื่อนๆเกินครึ่งก็ต้องเลือกซื้อแต่ยางของแบรนด์ที่คุ้นเคยกันอยู่ดี อาจจะด้วยความที่ไม่ค่อยรู้จักแบรนด์ใหม่และไม่มีข้อมูลของยางเหล่านั้นให้ได้ค้นหาเท่าไหร่นัก
ดังนั้นในวันนี้ เราจึงจะมา รีวิว Continental Contimotion ซึ่งเป็นที่หลายๆคนอาจมองข้ามไป แต่เราบอกได้เลยครับว่าหลังจากที่ผู้เขียนได้ลองสัมผัสดูแล้ว งานนี้อยากให้เพื่อนๆที่กำลังหายางเส้นใหม่อยู่ได้ลองสัมผัสมันดูซักครั้งจริงๆ

ซึ่งทางทีมงานเราได้มีโอกาสไปร่วมทดสอบสมรรถนะของ Continental Contimotion กัน ณ สนามไทยแลนด์ เซอร์กิต นครชัยศรี ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นการทดสอบในเรื่องของสมรรถนะเป็นหลักแบบเต็มๆ

continental-contimotion-tire-review-01
ก่อนอื่นเลยมาทำความรู้จักกับข้อมูลเชิงเทคนิคยางตัวนี้กันก่อนดีกว่า
โดยข้อมูลในเบื้องต้นของยาง Continental Conti Motion รุ่นนี้ ถูกจัดอยู่ยางในกลุ่มของสปอร์ต-ทัวร์ริ่ง ระดับกลางที่มีจุดเด่น คือรองรับระยะทางในการใช้งานได้มากกว่า 15,000 กิโลเมตรต่อเส้น และมีชั้นโครงสร้างภายในคล้ายแบบเรเดียล แต่มีการเดินเส้นโครงลวดด้านในใหม่แบบขดไปมาด้วยลวดเส้นเดียวไปตามตัวยาง อันเป็นเทคโนโลยีเฉพาะของ Continental ที่เรียกว่า Zero Degree ซึ่งช่วยในเรื่องของการรักษาสเถียรภาพตอนเบรกและไม่ย้วยตอนเข้าโค้งหนักๆได้อย่างดีเยี่ยม

continental-contimotion-tire-review-05
สำหรับเรื่องของลายดอกยางนั้น
ด้วยความที่เป็นยางแนว สปอร์ต-ทัวร์ริ่ง จึงทำให้ตัวยางมีดอกที่ค่อนข้างลึก กว้าง เพื่อให้มันสามารถรีดน้ำได้ดี แต่ในขณะเดียวกันทาง Continental ก็ไม่ได้ออกแบบให้ดอกยางมีการล้ำเข้ามาพื้นที่ตรงกลางหน้ายาง และไม่ได้ทำช่องไฟให้ติดกันมากเกินไป เพื่อให้ตัวยางยังมีผิวสัมผัสกับพื้นถนนได้เต็มที่อยู่ ส่วนความเร็วสูงสุดที่ยางรับได้หากดูจากรหัสอักษรบอกขีดจำกัดความเร็วของยางที่ระบุไว้คือ “W” นัก็เท่ากับว่ามันรองรับความเร็วได้สูงถึง 270 กิโลเมตร/ชั่วโมง ซึ่งถือว่ามากเกินพอสำหรับการใช้งานในแบบ สปอร์ต-ทัวร์ริ่ง

continental-contimotion-tire-review-02
เข้าสู่ในส่วนฟีลลิ่ง
โดยรวมหลังจากที่ผู้เขียนได้ทำการทดสอบในสนามไทยแลนด์เซอร์กิต นครชัยศรี เป็นระยะเวลารวมเกือบครึ่งชั่วโมง (ขี่รวดเดียวแบบยาวๆ เอาให้แรงตกกันไปข้าง) ต้องบอกว่าค่อนข้างเป็นที่น่าพอใจอย่างมาก เพราะนับตั้งแต่เริ่มสตาร์ทรถ และเริ่มขี่ตัวรถ Kawasaki Ninja 650 ซึ่งเป็นรถที่ใช้ในการทดสอบไปยังปากทางเข้าสนาม ผู้เขียนได้ลองพลิกรถไปมาเพื่อทำความรู้จักกับทั้งรถ และยาง ContiMotion ในเบื้องต้น พบว่าตัวยางให้ความรู้สึกพลิกไวอยู่นิดๆ ดังนั้นหากมองในมุมของนทั่วๆไปอาจจะมีเหวอบ้างในช่วงแรกแต่ก็ไม่ได้ทำให้ปรับตัวยากอะไรขนาดนั้น (บางที่อาจจะเป็นที่ฟีลลิ่งดั้งเดิมของ Ninja 650 ซึ่งเป็นรถที่หน้าไวโดยพื้นฐานอยู่แล้วด้วย)

และแม้ในเบื้องต้นทาง Continental เองจะบอกว่านี่คือยางกลุ่มสปอร์ต-ทัวร์ริ่ง แถมยังเคลมไว้ว่ายาง ContiMotion รุ่นนี้รองรับการใช้งานได้ถึง 14,000 กิโลเมตร แต่เนื้อยางกลับมีความนุ่มมากเมื่อเทียบกับยางทัวร์ริ่งด้วยกัน จนแทบไม่ต้องใช้เวลาในการวอร์มยางเลย เพราะแค่วนรอบสนามไทยแลนด์เซอร์กิตเพียงหนึ่งรอบนิดๆ (สนามไทยแลนด์เซอร์กิตหนึ่งรอบสนามยาวประมาณ 2.5 กิโลเมตร) ตัวยางก็เริ่มแสดงความหนืดให้รู้สึกว่าพร้อมโดนหวดแล้ว

หลังจากนั้นเมื่อนับตั้งแต่รอบที่ 2 เป็นต้น ตัวผู้เขียนสามารถหวดเจ้า Ninja 650 ที่เป็นรถสปอร์ต-ทัวร์ริ่ง ทอร์คจัดได้อย่างมั่นใจขึ้นเรื่อยๆ เพราะตัวยางสามารถยึดเกาะผิวแทร็คได้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนเลี้ยวโค้งด้วยความเร็วสูงๆ สามารถเอียงรถได้ค่อนข้างเยอะ โดยไม่ต้องกลัวว่ารถจะไถลออกไป ส่วนตอนจังหวะเบรกเข้าหนักๆ หรือตอนกระแทกเปิดคันเร่งออกแรงๆ ตัวผู้เขียนก็แทบไม่ต้องกังวลเลยว่ารถจะออกอาการ ซึ่งส่วนนึงก็ต้องขอบคุณเทคโนโลยี Zero Degree ที่ติดยางมาด้วย

continental-contimotion-tire-review-04
อย่างไรก็ดีพอเข้าช่วงรอบท้ายๆ แม้จะไม่ได้กระแทกคันเร่งหนักเท่าช่วงต้นๆ (เพราะเริ่มล้าหน่อยๆแล้ว) ผู้เขียนพบว่าท้ายรถมีอาการท้ายสไลด์ออกนิดๆ คล้ายกับว่าตัวยางหลังเหมือนจะร้อนจนเหลวเกินไปเลยไม่สามารถทำแรงยึดเกาะได้ดีเท่าตอนแรก ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกเท่าไหร่นัก เพราะผู้เขียนหวดหนักๆอยู่อย่างนั้นมาแล้วเกือบครึ่งชั่วโมง

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผู้เขียนต้องบอกก่อนว่า ด้วยลักษณะนิสัยของตัวผู้เขียนเอง ไม่ใช่นักขี่ที่เปิดคันเร่งหรือเบรกด้วยความหนักหน่วงอะไรขนาดนั้น ดังนั้นหากเพื่อนๆคนไหนที่เป็นนักบิดแนวดุดัน ก็อาจจะมีอาการของยางให้เห็นเร็วขึ้น หรือชัดขึ้นกว่าของผู้เขียน แต่หากมองในมุมการใช้งานจริง ยังไงความหนักหน่วงที่ผู้เขียนใช้ในการก็ถือว่าหนักเกินการใช้งานจริงไปค่อนข้างมาก เพราะอย่างที่บอกไว้ ว่านี่เป็นการทดสอบในสนามแข่ง ดังนั้นก้กดค่อนข้างแหลกเหมือนกัน นั่นจึงเท่ากับว่า หากเพื่อนๆเป็นนักบิดที่ขี่แบบกินลมชมวิวในแบบที่นักบิดทัวร์ริ่งควรจะเป็น เจ้ายาง Continental ContiMotion คันนี้ ถือว่าตอบโจทย์การใช้งานได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว

สำหรับการทดสอบในเรื่องของสมรรถนะบนผิวเปียก ด้วยความที่ทังวันที่เราได้ทดสอบนี้ ไม่มีฝนลงมาแม้แต่เม็ดเดียว แต่เมื่อดูจากความกว้างและลึกของร่องยางแล้วคาดว่ามันน่าจะเป็นยางที่น่าจะรีดน้ำออกได้ดีในระดับหนึ่ง

รีวิว continental contimotion
สรุป
รีวิว Continental ContiMotion ในครั้งนี้ ทำให้เรารู้ได้ว่า มันเป็นยางกลุ่มสปอร์ต-ทัวร์ริ่ง ที่ให้สมรรรถนะในการยึดเกาะในทางแห้งเป็นอย่างดีเยี่ยม สามารถใช้งานแบบท่องเที่ยวกินลมได้อย่างมั่นใจ โดยรวมถือว่าคุ้มกับเม็ดเงินที่จ่ายไป เพราะจากข้อมูลที่เรามียางรุ่นนี้คู่หนึ่งรวมราคากันไม่เกินไม่เกิน 8,000 บาทเท่านั้น

ดังนั้นหากคุณใช้รถสาย สปอร์ตทัวริ่ง หรือ รถทัวริ่งเดินทางบนถนน OnRoad เป็นหลัก ยาง Continental ContiMotion รุ่นนี้จึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจทีเดียว

ผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดยาง Continental ได้ทาง Continental Motorcycles Thailand
รณกฤต ลิมปิชาต – Test Rider & Writer
ภณ เพียรทนงกิจ Editor

อ่านรีวิว อื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author