รีวิว Yamaha Xmax Connected บิ๊กสกู๊ตเตอร์ เด่นเรื่องระบบจอนำทาง

0

รีวิว Yamaha Xmax Connected นี่ คือ บิ๊กสกู๊ตเตอร์ ตอบโจทย์การเดินทางตัวจริง

รีวิว 2023 Yamaha Xmax300ในวันนี้ ผมได้มีโอกาสกลับมาอยู่กับ Yamaha Xmax Connected กันอีก ครั้งซึ่งต้องบอกว่า ผมได้มีโอกาส รีวิว มันแบบสัมผัสแรกไปตอน เปิดตัวใหม่ๆ เมื่อปีที่ผ่าน ซึ่งเป็นการทดสอบในสนามช้างฯ เท่านั้น (อ่านได้ที่นี่) ยังไม่ค่อยมีโอกาส ได้ขี่จริงบนท้องถนน

d0fyFB9.jpeg
ไฟหน้ารูปตัว X โดยนจะมีแถบไฟ DRL ที่เส้นแถบทางด้านล่างโคมไฟหลัก

d0fyIUJ.jpeg
จุดเด่น คือ ไฟเลี้ยวที่เป็น LED ถูกยกขึ้นมาอยู่ตรงหูช้าง

d0fF72q.jpeg
วินชิลด์ ตรงนี้สามารถปรับยกขึ้นสูงขึ้นได้อีก 5 ซม. ซึ่งจะต้องขันถอดคิ้วออกมาก่อน ที่จะขันน็อตแฉกทางด้านในยกออก และต้องปรับความสูงด้วยการขันน็อตชุดหน้ากากหน้ายกขึ้นไปทั้งชุด

d0fFd7f.jpeg
โคมไฟท้าย ถือเป็นเอกลักษณ์ ที่โดดเด่นสะดุดตา ตั้งแต่โฉมเก่า ที่ดูคล้ายรถ Supercar ในตัว Connected นี้ จะปรับไฟเลี้ยวมาเป็น LED โดยยังเป็น Built in เช่นเดิม

d0fyejy.jpeg
บั้นท้าย Reshape แฟริ่งใหม่ จากที่เดิมดูผายตูดใหญ่ๆ คันนี้ ดูปราดเปรียวขึ้น ด้วยการมีมุมเหลี่ยมๆ ขึ้นเล็กน้อย จุดนี้ทำให้ลำตัวสั้นลงอีกเล็กน้อย

2023-Xmax300-Heat-Outlet
ด้านข้าง มีช่องระบายความร้อนตัวเครื่องเพิ่มขึ้นมา

d0fyLT1.jpeg
มาตรวัด ที่ถือว่าไฮเทคสุดในคลาสแบบ Dual Meter ด้านบน Digital LCD บอกความเร็ว, Odo, Trip
จอล่างแบบสี TFT 4.3″ นอกจากเชื่อมต่อ Y-Connect คือ เวลารับสาย ฟังเพลง จะบอกชื่อคนโทร และรายชื่อเพลง
มันยัง เชื่อมต่อ App Garmin Street Cross (App ที่ Garmin ออกแบบพัฒนาเพื่อ Xmax)

d0fFSFz.jpeg
จากตรงนี้เอง ก็ทำให้ชุดสวิทช์ไฟซ้าย มีการเพิ่มปุ่ม ขึ้น-ลง, Enter และ Home เข้ามา
d0hdrnZ.jpeg
ก้านกระจก ปรับใหม่ให้ดูดีขึ้นแบบรถ Bigbike

d0fymvD.jpeg
ลิ้นชักฝั่งขวา กดเปิดได้เลย, ฝั่งซ้าย ต้องกดเปิดจากชุดสวิทช์กุญแจ โดยจะมี Port 12V มาให้เหมือนเดิม และ ชุดกุญแจ ยังเป็น Keyless

d0fyM8b.jpeg
เบาะนั่ง เหยียบลงได้เต็มเท้ากว่าโฉมเดิม เนื่องจากมีการบีบส่วนแคบสุดเข้ามา บีบส่วนที่แคบสุดเข้ามา ตัวเบาะเดินด้ายสีแดง

d0fF0ca.jpeg
เมื่อเปิดเบาะ จะพบกับช่องเก็บของขนาดใหญ่ มีไฟ LED ส่องสว่าง วางหมวก Full Face ลงไปได้ 2 ใบ

d0fIJaD.jpeg
มิติรถ Yamaha Xmax Connected
ความสูงเบาะ 795 มม.
นน. 181 กก.
ความจุถังน้ำมัน 13.2 ลิตร
d0h09ma.jpeg
ในเรื่องของท่านั่ง
ความสูงเบาะตัวเลขเท่าเดิม 795 มม. ผมสูง 175 ซม. สวมผ้าใบยังนั่งเหยียบลงได้พอๆ เต็มฝ่าเท้าซึ่งก็ยังต้องนั่งมาที่ช่วงปลายเบาะ เช่นเดิม
เพราะแม้ว่าวัสดุเบาะตัวนี้จะปรับใหม่ ราบกว่าเดิมนั่งได้กระชับกว่า (ตัวเก่าเบาะนุ่มกว่า) ซึ่ง Yamaha บอกว่ามันนั่งลงได้เต็มเท้ากว่าเดิม แต่ถ้าใครสูงระดับ 170 ซม. ลงมาผมว่าอาจจะถือว่าค่อนข้างลำบากอยู่ดี

d0hdHWI.jpeg
แม้ด้วยความสูงจะค่อนข้างมาก แต่ระยะแฮนด์ก็ถือว่ากำลังพอดีกับการควบคุมตัวรถ ทำให้ขี่พลิกรถลัดเลาะ ยังถือว่าทำได้ง่าย

d0fFk8I.jpeg
สำหรับขุมกำลัง เครื่องยนต์ 1 สูบ SOHC 4วาล์ว หม้อน้ำ 292cc ผ่าน Euro5 แล้ว จึงไม่ได้มีการปรับเปลี่ยนอะไรเพิ่ม

d0hd9Ev.jpeg
จากการขี่ ผมรู้สึกว่าฟีลลิ่งความซิ่งลดลง คันเร่งดูไม่กระชาก เหมือนเก่า ฟีลจะขึ้นแบบสุขุมเนียนมากกว่า แต่โดยรวมก็ยังถือว่าแรงเหลือๆเลย เพียงพอกับการใช้งานเร่งแซงไม่ว่าจะในเมือง หรือ เดินทางไกล

จากการทดสอบ 0-TopSpeed หน้าไมล์ผมได้เพียง 146 kmph เท่านั้นซึ่งคาดว่าอาจจะมีส่วนในเรื่องของวันทดสอบมีลมแรงด้วย GPS ได้ค่าเท่าไร สามารถกดเข้าไปรับชมได้ที่คลิป

เอาเป็น ว่าเรื่องความแรง ผมมองว่า อาจไม่ใช่เรื่องที่ซีเรียสมาก กับ Xmax ที่มีสูตรสำเร็จ มากมาย ไม่ว่าจะ Step ไล่ข้าง, เปลี่ยนแคม หรือ จะยันลูกโต ก็มีให้เลือกปรับแต่งโม ได้หลากหลายสเต็ปอยู่แล้ว

ส่วนอัตราสิ้นเปลืองจากที่ผมใช้งานธรรมดาๆ ก็จะได้ช่วง 28 kml

d0fIORI.jpeg
ระบบกันสะเทือน โช้กหน้าหัวตั้ง มีระยะเคลื่อนตัว 110 มม. หลัง โช้กคู่ปรับพรีโหลดได้ ระยะยุบ 95 มม.

ภาพรวม การที่มันเป็น Sport Scooter ที่มากับแผงคอสองชั้น โดยรวมแล้ว ขี่ทำความเร็วช่วงเทส TopSpeed หน้าก็ยังถือว่านิ่งและ ค่าเซ็ทติ้งรถมาเดิมๆ ก็ยังถือว่าพลิกรถได้ไม่ยาก  แต่จากการที่ระยะยุบโช้กที่มีช่วงยาวพอประมาณ ทำให้พลิกรถได้ไว บวกกับความหนืดของน้ำมันโช้กที่น้อย จึงทำให้เวลาพลิกรถเร็วๆ มันยังไม่ค่อยนิ่งคมนัก เวลาขี่พลิกรถเร็วๆ หรือ จังหวะพลิกโค้งอาจต้องจิกกดน้ำหนักไปทางด้านหน้าเยอะหน่อย  ผมว่าจุดนี้แก้ได้เพียงแค่เซ็ทน้ำมันโช้กใหม่ก็เพียงพอ
d0fIGOy.jpeg
ส่วนด้านหลัง โช้กเดิม ต้องบอกว่ามันไม่แข็ง แต่อาจมีดีดๆ บ้างหากซ้อน 2 ซึ่ง จุดนี้ผมเชื่อว่าหลายคนก็มักจะชอบเปลี่ยนโช้กแต่งแบบมีซับแทงค์ เพราะนอกจากได้สมรรถนะแล้วยังเพิ่มความสวยงามอีก

d0hWpVD.jpeg
ระบบเบรกจานเดี่ยว ทั้งหน้า-หลัง ด้านหน้าทำงานร่วมกับปั๊ม 2pots และ หลัง 1 pot มาพร้อม ABS Dual Channel

d0fIRL8.jpeg
ก้านเบรกปรับใหม่ Yamaha บอกว่า เพื่อให้ตอบสนองการไล่น้ำหนักเบรกได้ดีกว่าเดิม ซึ่งจุดนี้ผมรู้สึกเลยว่า จริง มันดูเบรกลงน้ำหนักดูดนิ้วได้ดีกว่าตัวเดิม ซึ่งตัวเดิม ฟีลจะเบรกออกแนวแข็งๆ ทื่อๆ ดูไม่ค่อยจะอยู่ ตัวนี้ดูดีขึ้น การจับไล่น้ำหนักทำได้ดีดูดนิ้วมากขึ้น

d0fMPcf.jpeg
สรุป รีวิว Yamaha Xmax Connected บิ๊กสกู๊ตเตอร์ สายเท่ พันธุ์ Max ที่เด่นในเรื่องของหน้าจอ ระบบเชื่อมต่อ ไม่จำเป็นต้องเอามือถือมาจับที่แฮนด์อีกต่อไป เพราะ App Garmin Street Cross ถือว่าใช้นำทางได้ดี ดูแล้ว ok รู้เรื่องเลย จุดนี้ผมถือว่าแจ่มสำหรับสายทัวริ่ง

d0hWa5y.jpeg
ส่วนสมรรถนะ ก็แรงเพียงพอกับการใช้งานทั้งในเมือง หรือ เดินทางไกลบนท้องถนนแล้ว หากใครยังไม่สะใจพอ ก็ต่อยอดได้สบายๆ มีหลายสูตรสำเร็จ ทำจมไมล์ ถือเป็นเรื่องสบายๆ

2023-Xmax300-4-Colors-2
Yamaha Xmax Connected ราคา 189,900 บาท
มีให้เลือกด้วยกัน 5 สี คือ สีเขียว-ดำ (Dark Petrol), สีแดง-ดำ (Ruby Red), สีเทา (Ice Fluo), สีดำ (Midnight Black) และสีน้ำเงิน-ดำ (Icon Blue)

d0h03sf.jpeg
โดยผู้ที่สนใจก็สามารถไปติดต่อได้ที่โชว์รูม Yamaha ใกล้บ้านคุณทั่วประเทศ

อ่าน รีวิว เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าว Yamaha เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!