Spyshot! KTM 1290 Super Duke RR ไฮเปอร์เนคเก็ตไล่เบา รุ่นพิเศษจำนวนจำกัด

0

KTM 1290 Super Duke RR Spyshot ร่างอัพเกรดที่สุดขึ้นไปอีกของสัตว์ประหลาด KTM 1290 Super Duke R รถซุปเปอร์เนคเก็ตที่เรียกได้ว่าเป็นรถที่ให้คำนินามของคลาส Super Naked ซึ่งการอัพเกรคครั้งนี้ที่เพิ่มตัวอักษร R เข้าไปอีกตัว ก็แสดงให้เห็นแล้วถึงความไม่ธรรมดาที่เหนือกว่าตัวก่อนหน้า ตามแนวคิดที่ว่ายิ่ง R เยอะ รถก็แรงเยอะตามไปด้วย (เช่นเดียวกับ Kawasaki ZX-10RR หรือ Honda CBR1000RR-R )

KTM 1290 Super Duke RR (Mock up)

KTM 1290 Super Duke RR นั้นได้รับการยืนยันก่อนหน้านี้จากเอกสารที่หลุดออกมาแล้ว ว่าเครื่องยนต์ V-Twin 1301cc นั้นจะยังคงตัวเลขแรงม้า-แรงบิดไว้เท่าเดิมที่ 177Hp กับ 140Nm ซึ่งก็คงไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกในนักในยุคที่มีข้อกำหนดมาตรฐานไอเสียที่เข้มงวดแบบนี้ แต่สิ่งที่น่าสนใจก็คืออุปกรณ์ต่าง ๆ บนตัวรถที่ถูกเปลี่ยนไปหลายชิ้น ซึ่งมีเป้าหมายหลักคือการพยายามลดน้ำหนักของเจ้ารถชีเปลือยบ้าพลังคันนี้ ที่ปกติก็เบามากอยู่แล้ว โดยเราขอเชิญทุกคนเข้าไปดูภาพ Spyshot ที่ว่ากันก่อน

KTM 1290 Super Duke RR (Mock up)

โดยสิ่งที่เราสามารถสังเกตได้จากภาพ Spyshot ชุดนี้ก็มีสิ่งที่น่าสนใจหลายอย่าง ไล่ตั้งแต่ข้างหน้าได้แก่ การ์ดแฮนด์, ชิวด์หน้าขนาดเล็ก, บังโคลนหน้าใหม่ที่คาดว่าจะทำจากคาร์บอนไฟเบอร์, แรมแอร์ช่วยระบายความร้อนให้กับคาลิเปอร์เบรคหน้า, ชิ้นพลาสติดครอบซับเฟรม ที่ตอนนี้ไม่มีช่องสำหรับไฟเบรคแล้ว เนื่องจากไฟเบรคนั้นถูกนำไปรวมกับไฟเลี้ยวที่ติดกับบังโคลนหลัง, ตูดมดที่ถูกนำมาแทนที่เบาะคนซ้อน, ท่อไอเสีย Akrapovic ไทเทเนียม และล้อฟอร์จ 7 ก้านน้ำหนักเบา เรียกได้ว่าเยอะมากเลยทีเดียว

 

KTM 1290 Super Duke RR (Mock up)

โดยมีการคาดการณ์ว่า KTM 1290 Super Duke RR นั้นจะมีน้ำหนักที่ลดลงไปจากการเปลี่ยนชิ้นส่วนทั้งหมดที่ว่ามาถึง 9 กก. และเมื่อเทียบเป็นอัตราส่วนของน้ำหนักเดิม ก็เท่ากับว่าตัวรถเบากว่าเดิมร่วม 5% แต่รถสเปคเทพคันนี้จะถูกผลิตในจำนวนจำกัดเพียง 500 คันเท่านั้น

คู่แข่งที่พอจะสูสีกันก็คงเป็น Triumph Speed Triple RS ที่เราได้ทำการเปรียบเทียบสเปคไว้ที่นี่

อ่านข่าวสาร KTM เพิ่มเติมได้ที่นี่

 

Share.

About Author

error: Content is protected !!