หลุดเอกสารโปรเจ็กท์ Honda Africa Twin วางเครื่องพ่วงซุปเปอร์ชาร์จ !

0

ด้วยความที่ในตอนนี้เหล่าแอดเวนเจอร์ทัวร์ริ่งไบค์รุ่นใหญ่ของแต่ละค่าย ต่างต้องถูกเพิ่มกำลังให้สูงขึ้นมากพอที่จะสู้กับคู่แข่งได้ จึงทำให้ไม่แปลกใจเท่าไหร่นักที่ในการเปิดตัวโฉมใหม่ของรถมอเตอร์ไซค์เหล่านี้แต่ละครั้ง ก็มักจะมากับเครื่องยนต์ลูกใหม่ที่ใหญ่กว่าเดิม ทว่ากับ Honda Africa Twin โฉมใหม่อาจจะไม่เป็นเช่นนั้น เพราะล่าสุดมีเอกสารหลุดออกมาว่า มันมีแนวโน้มที่จะได้ใช้เครื่องยนต์บล็อคเดิมแต่เพิ่มระบบอัดอากาศซุปเปอร์ชาร์จเจอร์เข้าไปแทน

2020-honda-africa-twin-supercharged-patent05
เกี่ยวกับเรื่องนี้ เป็นข้อมูลจากเอกสารสิทธิบัตรของ Honda ชุดล่าสุดที่ว่าด้วยเรื่องของเครื่องยนต์ 2 สูบเรียง 1,084cc ที่ประจำการอยู่ใน Africa Twin 1100 โฉมล่าสุด แต่ถูกเพิ่มระบบอัดอากาศแบบซุปเปอร์ชาร์จเจอร์เข้าไป ซึ่งตำแหน่งการติดตั้งของชิ้นส่วนที่ว่านี้นั้น จะเหมือนกับที่ Kawasaki ออกแบบไว้ในตัวรถตระกูล H2 นั่นคือวางตำแหน่งซุปเปอร์ชาร์จเจอร์ไว้เหนือตำแหน่งห้องเกียร์ เพื่อที่จะได้เดินชุดโซ่ขับหรือสายพานจากเพลาชุดเกียร์ขึ้นมายังซุปเปอร์ชาร์จเจอร์ได้อย่างตรงไปตรงมาที่สุด

2020-honda-africa-twin-supercharged-patent04
แต่แม้ตำแหน่งการติดตั้งซุปเปอร์ชาร์จเจอร์จะเหมือนกัน ทว่าลักษณะของซุปเปอร์ชาร์จเจอร์ที่ Honda เลือกใช้กับเครื่องยนต์ของ Africa Twin กลับเป็นแบบ Twin-Screw (แบบเหล็กท่อนเกลียวคู่) ซึ่งแม้ว่ามันอาจจะไม่สามารถปั่นบูสท์ได้แรงเท่ากับแบบใบพัดเทอร์ไบน์ Kawasaki H2-Series เพื่อเรียกกำลังสูงสุดในย่านรอบสูงๆ แต่มันจะสามารถปั่นบูสท์ตั้งแต่รอบต้นจนถึงรอบปลาย ได้อย่างเรียบเนียนและคงที่มากกว่า ทั้งนี้ก็เพราะทางวิศวกรหวังผลในเรื่องแรงบิดที่ตอบสนองได้ดีในทุกย่านตามลักษณะการใช้งานของตัวรถนั่นเอง

2020-honda-africa-twin-supercharged-patent02
นอกจากนี้ แม้ชิ้นส่วนกลไกซุปเปอร์ชาร์จเจอร์นี้จะเป็นของใหม่ แต่ทาง Honda ก็ได้ออกแบบให้มันสามารถติดตั้งกับโครงของ Africa Twin ได้อย่างพอดิบพอดี แถมยังสามารถใช้งานร่วมกับชุดหม้อกรองอากาศเดิมได้ด้วย เพราะพวกเขาเลือกที่จะเปลี่ยนแค่ลักษณะการเดินของท่ออากาศขาเข้า จากที่ต้องยิงตรงจากหม้อกรองไปสู่พอร์ทไอดี ให้เป็นแบบที่เดินมายังพอร์ทดูดอากาศของซุปเปอร์ชาร์จเจอร์ก่อน แล้วถึงจะต่อท่ออากาศจากซุปเปอร์ชาร์จเจอร์ลงไปพอร์ทไอดีอีกที หรือว่าง่ายๆก็คือแค่เอาซุปเปอร์ชาร์จเจอร์มาติดตั้งแล้วเป็นตัวคั่นกลางระหว่างหม้อกรองเดิมกับพอร์ทไอดีเดิมก็เท่านั้น

2020-honda-africa-twin-supercharged-patent03
และในเมื่ออากาศที่เข้าสู่ห้องเผาไหม้มีปริมาณมากขึ้นจากการที่ซุปเปอร์ชาร์จเจอร์ช่วยดูดเข้ามา เครื่องยนต์ 2 สูบเรียง 1,084cc ที่ว่านี้ จึงจะไม่ได้มีแค่หัวฉีด 2 หัวที่อยู่บริเวณหลังลิ้นเร่งเป็นตัวฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงเข้ามาเพียงชุดเดียวเท่านั้น แต่มันยังถูกดัดแปลงฝาสูบใหม่เล็กน้อย โดยการเจาะช่องสำหรับใส่หัวฉีดเข้าไปบริเวณใกล้ๆกับวาล์วไอดี 1 หัวต่อลูกสูบ เพื่อฉีดน้ำมันเข้าสู่ห้องเผาไหม้โดยตรง ซึ่งหมายถึงการฉีดน้ำมันแบบ Direct-Injection ที่ช่วยให้น้ำมันเชื้อเพลงสามารถกระจายตัวในห้องเผาไหม้ได้ดียิ่งขึ้นไปอีก

2020-honda-africa-twin-supercharged-patent01
อย่างไรก็ดี แม้ลักษณะกลไกระบบซุปเปอร์ชาร์จที่ Honda ใส่เข้ามาให้กับเครื่องยนต์ของ Africa Twin 1100 จะดูเพรียบพร้อมและลงล็อคอย่างพอดิบพอดีแค่ไหน แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะนำมันมาปรับใช้และผลิตจริงในเร็วๆนี้ เนื่องจากยังไงทางค่ายก็ต้องผลิตรถตามทิศทางการตลาด และความต้องการของลุกค้าอยู่ดี ว่าอยู่ในจุดที่พวกเขาจะต้องงัดไม้เด็ดนี้มาใช้เลยหรือไม่ ? ดังนั้นถ้าหากเพื่อนๆคงไหนอยากเห็น Honda Africa Twin – Supercharged ถือกำเนิดออกมาจริงๆล่ะกฺ็ งานนี้มีแต่จะต้องภาวนาให้การแข่งขันของรถมอเตอร์ไซค์กลุ่มแอดเวนเจอร์-ทัวร์ริ่งไบค์รุนแรงขึ้นมากพอในสายตาของทางผู้บริหารแล้วล่ะครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก Bennets

อ่านข่าว Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!