สรุปของเล่นจากใหม่จาก Jerez Test แง้มดูของน่าสนใจใน MotoGP 2022

0

Jerez Test 2021 การทดสอบรถในช่วงหลังจบฤดูกาลที่ถูกจัดทุกปีในตารางประจำปีของ MotoGP ซึ่งถือเป็นหนึ่งในงานใหญ่ของทีมแข่ง เนื่องจากเป็นช่วงที่ทีมแข่งจะได้นำของเล่นใหม่ที่มีมาทำการทดสอบในสนามจริง (เพราะอย่างที่หลายคนทราบกันดีว่าผู้จัดการแข่งขันนั้นจำกัดเวลาการทดสอบรถของทีมต่าง ๆ เพื่อความเท่าเทียม ไม่ให้ทีมเล็กต้องเสียเปรียบเพราะมีงบที่จำกัด)

Jerez Test 2021

โดยเราจะเริ่มจากขาประจำ Ducati ที่มักจะเป็นค่ายที่ขนเทคโนโลยีใหม่ออกมาให้เราได้เห็นกันบ่อย ๆ ตั้งแต่ช่วงที่มีการนำปีก winglet และชิ้นส่วนแอโร่ไดนามิคมาใช้ในการแข่งขัน ซึ่งนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดความเปลี่ยนแปลงกับชุดแฟริ่ง โดยส่วนที่เปลี่ยนไปคือช่อง Ram Air ที่เตี้ยลง และกว้างขึ้น จนทำให้เราสงสัยว่า “ตกลงแล้วแบบไหนมันถึงจะดีกันแน่” ในเมื่อก่อนหน้านี้ช่องแรมแอร์มันก็เคยเตี้ยและกว้างอยู่ ก่อนถูกปรับให้สูงและแคบขึ้นในปีนี้ ตอนนี้ดันปรับกลับไปอีกแล้ว

Jerez Test 2021

ต่อมีคือท่อที่ไม่ใช่แค่ท่อ แต่เป็นโคตรท่ออออออออ ที่เราก็ยังไม่รู้ว่าทำไมมันถึงต้องมีความยาวมากขนาดนี้ และมันจะได้นำมาใช้จริงในการแข่งขันไหม หลังจากที่หลายค่ายก็ยินมใช้ท่อสั้นมาสักพักแล้ว

Jerez Test 2021

ปลอกคาร์บอนไฟเบอร์ครอบโช้คหน้า เพื่อช่วยเรื่องแอโร่ไดนามิกที่มีส่วนหน้าที่ยาวมากขึ้น แทนที่จะตัดตรงแบบปัจจุบัน

Jerez Test 2021

มาที่ค่ายปีกนกกับบ้าง ปีหน้าน่าจะเป็นปีที่เราได้เห็นความเปลี่ยนแปลงกับหน้าตาของรถ Honda มากที่สุดตั้งแต่ใช้ RC213V มาเลย เนื่องจากเปลี่ยนชุดแฟริ่งหน้าแบบคลาสสิกมาเป็นแบบพิมพ์นิยมที่หน้าดูแหลมมากขึ้น และมีส่วนของแฟริ่งด้านข้างเพิ่มออกมาเพื่อบังมือนักแข่ง รวมถึงช่องแรมแอร์รูปตัว M ที่สูงขึ้นเหมือนที่ค่ายอื่นใช้

Jerez Test 2021

ปีก Winglet ที่ค่ายปีกนกนมาทดสอบในครั้งนี้ก็มีปีกรูปแบบที่ต่างกันอยู่ 2 ชุด คือแบบของ Pol Espagaro #44 ในภาพด้านบนก่อนหน้านี้ที่ดูมีรายละเอียด เลเยอร์ และความโค้งมนที่มากขึ้น กับปีกที่ติดกับรถของ Alex Marquez #73 ที่เรียบง่าย บาง และดูคล้ายปีกปัจจุบันของ Yamaha อยู่พอสมควร

Jerez Test 2021

เฟรมเสริมคาร์บอนไฟเบอร์ชุดใหม่ ซึ่งต่างออกไปจากเฟรมเสริมคาร์บอนไฟเบอร์ที่ใช้ในการทดสอบกลางฤดูกาล

Jerez Test 2021

แต่กับค่าย Yamaha ในการทดสอบครั้งนี้ เราจะไม่ได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของปีกเท่าไร ของใหม่ที่มีนั้นจะเป็นส่วนของเฟรมชุดใหม่ที่มีหน้าตาต่างออกไปจากที่ใช้ในปัจจุบัน

Jerez Test 2021

Suzuki ก็มีการทำเฟรมเสริมคาร์บอนไฟเบอร์มาใช้เช่นกัน

Jerez Test 2021

ค่ายไร่ส้ม KTM ก็เริ่มจะเล่นใหญ่กับปีกของตัวเองมากขึ้น โดยมีการทำปีกอีกชุดที่ติดตั้งไว้ตรงช่วงกลางของรถมาใช้เหมือนกับ Ducati แถมตรงช่องแรมแอร์ก็ดูเปลี่ยนไป จนเหมือนกับว่ามีช่องดักอากาศซ้อนกันสองชั้น

Jerez Test 2021

และปิดท้ายกับ Aprilia ที่ดูพัฒนาปีกให้มีขนาดเล็กลงในทุกมิติ แต่เราก็ไม่รู้ว่ามันจะมีผลกระทบที่แตกต่างออกไปจากปีกรุ่นเดิมอย่างไร อาจจะมีเพื่อรถแรกต้านอากาศหรือเปล่า เราคงตอบไม่ได้ แต่ถ้าเราได้เห็น winglet รูปแบบนี้ถูกใช้ในการแข่งขันปีหน้า นั่นแปลว่ามันต้องเป็นของดีอย่างแน่นอน

อ่านข่าวสาร MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!